Hội đồng giám sát của Facebook hôm thứ Tư (5/5, giờ Mỹ) đã đưa ra quyết định duy trì đình chỉ tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội này. Ông Trump đã phản ứng gay gắt, tuyên bố Facebook và các công ty truyền thông xã hội sẽ phải trả giá chính trị cho hành vi xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

Embed from Getty Images

Những bài đăng của ông Trump trong suốt vụ bạo loạn Điện Capitol đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Facebook và đã khuyến khích và hợp pháp hóa bạo lực”, Hội đồng giám sát của Facebook nói trong tuyên bố thông báo về quyết định của họ hôm 5/5.

Giám đốc Hội đồng giám sát của Facebook, ông Thomas Hughes, trong cuộc trả lời phỏng vấn MSNBC hôm 5/5, đã tuyên bố rằng việc đình chỉ ông Trump trên nền tảng Facebook “là cần thiết để giữ cho người dân an toàn”.

Tuy nhiên, tranh luận đã xuất hiện, khi bản thân hội đồng giám sát này cũng có một số kết luận khẳng định Facebook đã sai khi chặn vô thời hạn tài khoản của ông Trump.

Trong tuyên bố ngày 5/5, Hội đồng giám sát Facebook nói Facebook đã hành động không phù hợp, khi ban hành một lệnh chặn tài khoản vô thời hạn mà không đi kèm những tiêu chuẩn rõ ràng nào.

Việc Facebook chặn một tài khoản người dùng với thời gian không xác định mà không có tiêu chuẩn nào cho việc tài khoản đó có được khôi phục hay không và khôi phục khi nào là không chấp nhận được”, Hội đồng giám sát của Facebook tuyên bố.

Hội đồng này yêu cầu Facebook rà soát vụ việc và có thời hạn 6 tháng để trả lời, và câu trả lời này phải nhất quán với các quy định mà Facebook đã áp dụng với những người dùng khác trên nền tảng của họ.

Hội đồng giám sát của Facebook mới được thành lập năm ngoái. Thành viên của hội đồng này gồm 5 người là các học giả, luật sư, nhà hoạt động về quyền… Hội đồng có quyền lực rộng và vượt trên các quyết định của Facebook, có chức năng tương đương như một tòa án để xử lý các vụ việc liên quan đến Facebook và người dùng mạng xã hội này. Quyết định của hội đồng được đưa ra theo quy tắc đa số tối thiểu.

Ngay sau quyết định của Hội đồng giám sát của Facebook, ông Trump đã phát đi tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) chỉ trích gay gắt. Cựu tổng thống nói rằng những gì mà Facebook, Twitter và Goolge đã đang làm “là nỗi ô nhục hoàn toàn và là sự bối rối đối với Đất nước ta”.

Tổng thống Hoa Kỳ đã đang bị tước bỏ quyền Tự do Ngôn luận bởi vì Những kẻ điên cuồng Cánh tả Cực đoan sợ sự thật, nhưng sự thật sẽ không biến đi đâu hết, [mà sẽ] càng ngày càng lớn mạnh hơn bao giờ hết. Người dân của Đất nước chúng ta sẽ không chấp nhận điều đó!” ông Trump nói.

Các công ty truyền thông xã hội hủ bại này phải trả giá chính trị và phải không bao giờ lại được phép phá hủy và tiêu diệt Tiến trình Bầu cử của chúng ta”, ông Trump nói thêm.

Theo The Epoch Times, một phát ngôn viên của Facebook đã từ chối trả lời khi nào mạng xã hội này sẽ đưa ra thông báo về thời gian đình chỉ tài khoản của ông Trump. Facebook phát đi tuyên bố hôm 5/5 cho hay: “Chúng tôi bây giờ sẽ xem xét quyết định của hội đồng [giám sát] và quyết định một hành động rõ ràng và tương xứng. Trong khi đó, các tài khoản của Mr. Trump vẫn bị đình chỉ”.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã thúc giục Hội đồng giám sát của Facebook đảo ngược lệnh đình chỉ tài khoản của ông Trump, trong khi các thành viên Đảng Dân chủ phần lớn từ chối đưa ra ý kiến về vấn đề này hoặc tán thành lệnh cấm.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 5/5 đã gọi quyết định của Hội đồng giám sát của Facebook là “không thỏa đáng”.

Dân biểu Cộng hòa Ken Buck (bang Colorado) nói: “Facebook đã đưa ra quyết định tùy tiện dựa theo các ưu tiên chính trị của họ và Ủy ban giám sát vốn do Facebook thành lập và cấp tiền đã tái khẳng định quyết định của công ty này. Người dân Mỹ nên lo lắng về bất kỳ công ty nào mà họ tự coi mình có quyền lực thành lập một tổ chức bán tư pháp, thiên kiến để xét xử các quyền [tự do ngôn luận có trong] Tu chính án thứ Nhất”.

Hãy phá vỡ họ“, Dân biểu Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio), thành viên cấp cao tại Ủy Tư pháp Hạ viện, phản ứng về quyết định của Hội đồng giám sát của Facebook.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley (bang Missouri) đồng thuận với ý kiến của Dân biểu Jordan và nói thêm rằng quyết định của Hội đồng giám sát của Facebook là “một ví dụ sinh động thực tế về sự chuyên quyền của Big Tech“.

Facebook quan tâm đến việc hành động như một Siêu Ủy ban Hành động Chính trị của Đảng Dân chủ hơn là một nền tảng dành cho tự do ngôn luận và tranh luận mở. Nếu họ có thể cấm Tổng thống Trump, thì tất cả các tiếng nói bảo thủ có thể là [nạn nhân] tiếp theo”, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (bang California) nói hôm 5/5.

Nhưng các thành viên Đảng Dân chủ nói rằng họ đồng ý với quyết định của Hội đồng giám sát của Facebook.

Dân biểu Dân chủ Ro Khanna (bang California) phát đi tuyên bố hôm 5/5 nói rằng: “Tôi ủng hộ quyết định tinh tế của Hội đồng giám sát của Facebook để duy trì việc đình chỉ vốn phù hợp với các quy tắc mà tôi đã đang làm rõ để cân bằng các tiêu chuẩn đạo đức cộng đồng với quyền tự do ngôn luận của người dùng [mạng xã hội]”.

Dân biểu Dân chủ Gay Scanlon (bang Pennsylvania) nói: “Quyết định của Hội đồng giám sát của Facebook là hành động nhỏ về trách nhiệm giải trình, nhưng đây không thể là điểm cuối của trách nhiệm giải trình. Cuộc tấn công hôm 6/1 phải được điều tra đầy đủ. Những kẻ nổi dậy và những người tiếp tục thúc đẩy Dối trá Lớn phải chịu trách nhiệm”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: