Ngày 10/6, Hội đồng Giáo dục Florida (BOE) đã thông qua một quy định do Thống đốc Ron DeSantis khởi xướng, trong đó yêu cầu các trường công lập dạy lịch sử Mỹ dựa trên “các nguyên tắc phổ quát được nêu trong Tuyên ngôn Độc lập” và cấm đưa “lý thuyết chủng tộc phê phán” vào giảng dạy ở Florida.

Embed from Getty Images

Trong bầu không khí khá căng thẳng giữa một bên là những người ủng hộ và một bên là những người phản đối, với lời chứng công khai đầy cảm xúc từ hơn 30 người tham gia phiên điều trần tại khuôn viên trung tâm thành phố Jacksonville của Trường Cao đẳng Bang Florida, cuối cùng BOE đã thông qua một quy định sửa đổi nhằm đặc biệt cấm giảng dạy “lý thuyết chủng tộc phê phán” (CRT).

Quy định ban đầu được đề xuất chỉ ngăn không cho giáo viên cố “… truyền bá hoặc thuyết phục học sinh theo một quan điểm cụ thể” mà không đề cập cụ thể đến lý thuyết chủng tộc phê phán.

Phiên bản sửa đổi do thành viên hội đồng giáo dục Tom Grady bảo trợ nghiêm cấm “những điều hư cấu hoặc những lý thuyết giả mạo sự thật, chẳng hạn như lý thuyết về chủng tộc phê phán”. Phiên bản quy định sửa đổi sau đó đã được nhất trí thông qua.

Hiệp hội Giáo dục Florida (FEA), hiệp hội giáo viên lớn nhất của tiểu bang, là một trong số các nhóm các nhà phê bình tranh luận rằng, từ “truyền bá” trong quy định có thể được giải thích bởi các hệ tư tưởng đảng phái theo bất kỳ cách nào họ muốn, và kêu gọi BOE mở rộng định nghĩa về “các sự kiện lịch sử quan trọng”, ngoài ví dụ được trích dẫn duy nhất – cuộc diệt chủng Holocaust.

“Hãy nói rõ ràng, từ ‘truyền bá’ là một thuật ngữ chính trị được sử dụng cho các mục đích chính trị,” Chủ tịch FEA Andrew Spar nói với hội đồng giáo dục. “Và đó là nội dung của quy định này.”

Từ “truyền bá” không bị xóa, nhưng phiên bản sửa đổi của ông Grady đặc biệt bổ sung thêm về việc giảng dạy các nội dung liên quan đến Nội chiến, Tái thiết, phong trào Dân quyền và những “sự thật khó chối cãi” khác của lịch sử.

Theo ông Spar, quy định này là không cần thiết vì lý thuyết chủng tộc phê phán không được dạy ở các trường học ở Florida. Tuy nhiên, ông DeSantis đã bác bỏ tuyên bố đó trong một bản tin hôm thứ Năm. Ông trích dẫn ba trường hợp bị cáo buộc là “cố gắng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán” ở các quận Palm Beach và Sarasota và tại Trường Nghệ thuật Douglas Anderson tại Jacksonville.

Ông DeSantis, một người cực lực phản đối lý thuyết chủng tộc phê phán kể từ tháng 3 khi ông chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử thống đốc năm 2022 của mình, đã đưa ra các tuyên bố trước cuộc họp, đồng thời phát biểu trước BOE trong cuộc họp dài 6 phút qua video và đăng tải một bản tin ngay sau đó.

“Lý thuyết chủng tộc phê phán dạy bọn trẻ căm ghét đất nước của chúng ta và thù ghét lẫn nhau. Đó là sự phân biệt chủng tộc được nhà nước công nhận và nó sẽ không có chỗ trong các trường học ở Florida,” ông DeSantis đăng tweet trước cuộc bỏ phiếu.

“Lớp học thức tỉnh muốn dạy bọn trẻ thù ghét nhau hơn là dạy chúng cách đọc sách, nhưng chúng tôi sẽ không để họ đưa những tư tưởng vô nghĩa vào các trường học ở Florida,” ông tiếp tục. “Tôi cảm thấy không thể tưởng tượng được, có những người khác ở vị trí lãnh đạo trong chính phủ liên bang lại tin rằng, chúng ta nên dạy bọn trẻ thù ghét đất nước của mình.”

Trong video của mình, ông DeSantis tuyên bố lý thuyết chủng tộc phê phán “độc hại” là “cố gắng thêu dệt những câu chuyện kể về lịch sử”“không có căn cứ thực tế” nhằm “xây dựng ý thức hệ và hoạt động chính trị dưới chiêu bài giáo dục”.

Ông DeSantis cho hay các câu chuyện mà lý thuyết chủng tộc phê phán thêu dệt “dạy bọn trẻ rằng đất nước này rất thối nát và các tổ chức bất hợp pháp không xứng đáng nhận bất kỳ đồng tiền đóng thuế nào.” Đáng buồn là điều này lại nhận được sự tán thưởng của một nhóm không ít người.

Thành viên Hội đồng Trường học Quận Duval, Lori Hershey, một đảng viên Đảng Cộng hòa tranh cử vào Hạ viện năm 2022, và Dân biểu Cord Byrd tại Neptune Beach là những người ủng hộ quy định đã đứng ra khai chứng trong phiên điều trần.

Cuộc họp bị gián đoạn khi một số người ủng hộ lý thuyết chủng tộc phê phán hô vang “Cho phép giáo viên nói sự thật” theo dẫn dắt của ông Ben Frazier thuộc Liên minh Northside của Jacksonville. Ông nhìn nhận quy định này là “một nỗ lực để minh oan cho lịch sử bằng cách ngăn cản giáo viên dạy sự thật về chế độ nô lệ, phân biệt chủng tộc và các vấn đề về chủng tộc khác “.

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa ở Arkansas, Georgia, Iowa, New Hampshire và West Virginia cũng nói rằng họ đang nhắm tới việc cấm giảng dạy lý thuyết về chủng tộc quan trọng trong trường học, các công sở làm việc và các cơ quan chính phủ.

Ngày 19/5, 20 tổng chưởng lý tiểu bang đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona tuyên bố rằng, các bang của họ phản đối việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các lớp học.

Mới đây, Thượng viện Texas hôm thứ Bảy (22/5) cũng đã thông qua đạo luật cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các trường học.

Minh Ngọc (Theo Just The News)

Xem thêm: