Ngày 24/9, “Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Phòng ngừa và Ngăn chặn Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng” (World Summit on Combating and Preventing Forced Organ Harvesting) đã tổ chức “Hội nghị Thượng đỉnh Truyền thông” để thảo luận về vấn đề im lặng và tự kiểm duyệt của truyền thông chính thống đối với tội ác mổ cướp nội tạng sống. Tại hội nghị, các chuyên gia truyền thông kỳ cựu từ ba châu lục Âu – Mỹ – Á đã lên án tội ác chống lại loài người liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), qua đó kêu gọi giới truyền thông thực hiện sứ mệnh và trách nhiệm: “Tôn trọng sự thật, ngăn chặn cái ác”.

Chuyên gia truyền thông kỳ cựu người Pháp, ông Maurice Droin đã phát biểu và cổ vũ giới phóng viên lên tiếng cho  sự thật (Ảnh chụp màn hình video).

Chuyên gia truyền thông kỳ cựu người Pháp: Lên tiếng cho sự thật và không im lặng trước tội ác

Ông Droin (Maurice Droin), một chuyên gia truyền thông kỳ cựu người Pháp, đã chỉ ra rằng tội ác “mổ cướp nội tạng sống” của ĐCSTQ là tội ác chống lại loài người, nhưng nhiều tổ chức truyền thông chính thống của phương Tây vẫn giữ im lặng về vấn đề này, nguyên do vì nguồn lợi kinh tế có được từ ĐCSTQ, sự xâm nhập của ĐCSTQ, và sức ép của chính sách ‘ngoại giao sói chiến’ của ĐCSTQ.

Droin đưa ra một ví dụ: tháng Sáu năm nay có 12 chuyên gia nhân quyền độc lập từ Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã công bố một báo cáo về tội ác “mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ”. Các nhà điều tra của LHQ đã xác nhận kết quả điều tra việc liên quan đến ĐCSTQ mổ cướp nội tạng sống từ những người vô tội, còn “tội trạng” duy nhất mà những nạn nhân phải chịu là bất đồng với chế độ độc tài ĐCSTQ. Tài liệu điều tra là thông tin do các nhà điều tra thu được trong những hoàn cảnh khó khăn, nhưng AFP tự kiểm duyệt là không thể công bố.

Droin lên án rằng ĐCSTQ đã vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và thao túng nhiều tổ chức truyền thông chính thống khiến cộng đồng quốc tế không hiểu được mức độ nghiêm trọng của những vụ việc này, không thể ngăn chặn tệ nạn này. Do đó, ông khích lệ các phóng viên hãy nói lên sự thật, không im lặng trước cái ác.

Droin cũng cho biết: “ĐCSTQ đã xâm nhập vào nhiều tổ chức truyền thông phương Tây để thúc đẩy tuyên truyền (propaganda), không chỉ trả tiền cho các bài báo mà còn phát triển một chiến lược hoặc chiến lược ngoại giao gọi là ‘tuyên truyền đối ngoại’. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nhiều bác sĩ, quan chức được bầu và nhà hoạch định chính sách bối rối trước những hình ảnh sai lệch về ĐCSTQ mà nhiều tổ chức truyền thông thúc đẩy, hoặc cũng có thể vì quyền lợi hoặc quà tặng mà làm ngơ hoặc thậm chí giả vờ không biết những tội ác nhân quyền nghiêm trọng của ĐCSTQ …”.

Do đó Droin kêu gọi mọi người coi trọng các tổ chức truyền thông độc lập như Tân Đường Nhân (NTD) và Epoch Times vì không khuất phục ĐCSTQ, họ tìm kiếm sự thật để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và các quyền cơ bản của con người, bởi vì chỉ khi hiểu được sự thật mới có thể nhận ra tầm quan trọng của nhân quyền.

Giám đốc của Bitter Winter: Phóng viên tốt bồi bổ cho tâm hồn, phóng viên xấu tiếp tay cho cái ác

Marco Respinti, giám đốc của Bitter Winter, một tạp chí quốc tế tập trung vào nhân quyền và tự do tôn giáo ở Trung Quốc, nói rằng ĐCSTQ đã tiêu diệt một cách có hệ thống tất cả các tôn giáo và tín ngưỡng thông qua bức hại, đàn áp và bỏ tù bất hợp pháp.

“Tội ác liên quan đến ĐCSTQ mổ cướp nội tạng sống đối với người vô tội đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, nạn nhân chủ yếu nhắm vào học viên Pháp Luân Công, một số nạn nhân bị mổ cướp nội tạng ngay khi còn còn sống để bán trên thị trường chợ đen với lợi nhuận khổng lồ. Nạn nhân cũng bao gồm người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người theo đạo Thiên chúa”, ông nói.

Ông Marco Respinti, giám đốc của Bitter Winter (Chụp màn hình video).

Ông chỉ ra ĐCSTQ đã che giấu rất nhiều sự thật về tội ác trong các giao dịch ngầm này, thậm chí cử các quan chức ra làm chứng tại các diễn đàn quốc tế để che đậy tội ác. Ông ví dụ chuyện ĐCSTQ vu khống Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ để chỉ ra hai thủ đoạn:

“Thứ nhất là bằng mọi giá chối bỏ sự thật, chụp mũ ‘dối trá’ đối với người dám nói sự thật”.

“Thứ hai là khi ĐCSTQ không còn có thể che đậy được do số lượng và chất lượng của bằng chứng, ĐCSTQ sẽ ngụy tạo ‘lý do chính đáng’ (cho các tội ác), hoặc bóp méo sự thật và tạo ra tin tức giả để thay đổi nhận thức của mọi người về những tội ác đó, đồng thời ngăn cản cộng đồng quốc tế can thiệp vào các hoạt động phi pháp của ĐCSTQ”.

Ông chỉ trích một số phóng viên đã cố tình đưa tin trợ giúp ĐCSTQ, những phóng viên đó không tốt vì đã khuất phục trước lợi ích và áp lực. Ông nói: “Trong nhiều trường hợp, có những phóng viên đã liên tục lặp lại những lời nói dối của ĐCSTQ, thúc đẩy ĐCSTQ quấy rối, tra tấn và bức hại người vô tội, khiến nhiều người vô tội chết oan”.

Một số phóng viên sợ phiền phức đã dùng các nguồn tin của ĐCSTQ mà không chất vấn. Ví dụ làm ngơ khi ĐCSTQ tuyên bố rằng nội tạng được sử dụng để cấy ghép ở Trung Quốc là “hiến tặng tự nguyện”, dù biết số lượng nội tạng được hiến tặng ở Trung Quốc không phù hợp với số lượng các hoạt động cấy ghép nội tạng được thực hiện.

Ông nói: “Phóng viên không phải là thám tử, nhưng họ có thể thực hiện một số điều tra trong công việc của họ; phóng viên không phải người dẫn dắt đức tin, nhưng họ có thể giúp nuôi dưỡng tâm hồn người đọc hoặc cung cấp cho người đọc một số hướng dẫn thông qua làm việc chuẩn mực; không cần là người dạy khôn, nhưng một phóng viên tốt ít ra cũng có thể ngăn bản thân và tâm hồn người đọc bị đầu độc bởi những lời nói dối”.

Ông đề nghị các phóng viên chuyên nghiệp có thiện chí thành lập kho tài nguyên trực tuyến để thu thập và lưu trữ các báo cáo và thông tin về quá trình điều tra tội ác “mổ cướp nội tạng sống” mà họ tìm thấy.

Ông kêu gọi các phóng viên thảo luận công khai về độ tin cậy của những thông tin này và chất vấn độ tin cậy trong phản ứng của ĐCSTQ. Động thái này sẽ góp phần ngăn chặn ĐCSTQ giết người vô tội.

Phóng viên Cuba: Truyền thông không lên án tội ác lại đi che đậy chính là đồng minh của ĐCSTQ

Bà Zoé Valdés – phóng viên kiêm đạo diễn phim người Cuba  (Chụp màn hình video)

Theo Zoé Valdés, một phóng viên và đạo diễn phim người Cuba sống tại Pháp, “ĐCSTQ mổ nội tạng sống của những người bất đồng chính kiến, chẳng hạn như tù nhân chính trị hoặc tín đồ bị ĐCSTQ đàn áp, là một hình thức tra tấn dã man và cũng là hành vi điển hình của ĐCSTQ, phải chấm dứt ngay lập tức hành vi này”.

Bà chỉ ra rằng ĐCSTQ đã phạm nhiều tội ác ghê tởm kiểu hủy diệt nhân loại, vì vậy kêu gọi “các trí thức và phóng viên có lương tâm hãy lên án và yêu cầu ĐCSTQ chấm dứt ngay hành vi vô nhân đạo này”.

Bà trích dẫn tội ác “mổ cướp nội tạng sống” mà ĐCSTQ đã gây ra làm ví dụ, chỉ ra rằng nhiều tổ chức truyền thông chính thống không lên án cái ác mà là biện minh cho nó.

Valdés nói: “Các chuyên gia của LHQ tuyên bố rằng họ đã có được những báo cáo đáng tin cậy về tội ác mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ. Tội ác này được che giấu cực kỳ nghiêm ngặt. Tuy nhiên nhiều tổ chức truyền thông khi đưa tin này sẽ thêm một tuyên bố như ‘ĐCSTQ phủ nhận’. Tất nhiên ĐCSTQ sẽ phủ nhận điều đó và cấm bất kỳ ai vào Trung Quốc để điều tra. Một số phương tiện truyền thông đã giúp ĐCSTQ khi cho rằng ĐCSTQ đã chấm dứt tội ác này vào năm 2017. Thực tế sau một thời gian tạm ngừng thì ĐCSTQ lại dùng nội tạng từ các tù nhân lương tâm và kiếm được rất nhiều tiền trên thị trường chợ đen quốc tế”.

Bà chỉ trích nhiều tổ chức truyền thông hiện nay không còn giữ chữ tín, không còn quyền tự do báo chí, không dám lên án cái ác và không có điều tra sâu về sự thật mà lại vùi lấp sự thật.

Cuối cùng bà nhấn mạnh lại: “Mổ cướp nội tạng sống là sự tra tấn dã man của ĐCSTQ đối với nhân loại, nhưng một số tổ chức truyền thông chính thống không những không lên án mà còn hợp tác che đậy, và thậm chí biện minh, trở thành đồng minh của ĐCSTQ”.

Giáo sư Đài Loan: Đưa tin thật để ngăn chặn ĐCSTQ gây tội ác

Giáo sư Flora Chang thuộc Viện Nghiên cứu truyền thông của Đại học Quốc gia Đài Loan (Chụp màn hình video).

Giáo sư Flora Chang tại Viện Nghiên cứu Truyền thông thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan, trong bài phát biểu của mình nói rằng hoạt động mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ đã tồn tại trong nhiều năm và vẫn còn tồn tại, trong đó nguồn cung cấp nội tạng chính là học viên Pháp Luân Công. Đây là kết quả của phán quyết ở London (Anh) vào ngày 17/6/2019 của Tòa án về Trung Quốc (China Tribunal).

Bà chỉ ra rằng tòa án tuyên bố các nhà điều tra đã hỏi các bệnh viện tại Trung Quốc về những bệnh nhân cấy ghép, họ được trả lời rằng một số nội tạng là của các học viên Pháp Luân Công. Nhiều năm gần đây, Pháp Luân Công đã trở thành nguồn cung cho hoạt động mổ cướp nội tạng sống. Tòa án cho biết trong một báo cáo mới, các bệnh viện có thể cho phép “người hiến tạng” lấy nội tạng “theo yêu cầu” mà không cần sự đồng ý [từ người cung cấp]. Báo cáo này cho biết ĐCSTQ đã phạm tội ác chống lại loài người, dù Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc mổ cướp nội tạng sống.

Flora Chang cũng nói rằng kết quả điều tra cho thấy đây là tội hủy diệt loài người “có tính tổ chức”, được thúc đẩy bởi lợi nhuận. Ngoài ra, tòa án cũng tuyên bố rằng các nhóm thiểu số như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Phật tử Tây Tạng có thể đã phải chịu sự đối xử tương tự. Đây chắc chắn là một vụ việc lớn về nhân quyền đáng được truyền thông quan tâm.

Nhưng “đáng ngạc nhiên là các tờ báo lớn của thế giới dường như rất ít đưa tin về việc này”.

Một trường hợp khác là vào ngày 14/6 năm nay (2021), 12 chuyên gia nhân quyền độc lập từ LHQ đã cùng tuyên bố rằng họ thấy kinh sợ cực độ (extremely alarmed) về vấn đề học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Hồi giáo và Cơ đốc giáo tại Trung Quốc bị mổ cướp nội tạng (organ harvesting). Nhưng rất ít được các tổ chức truyền thông chính thống đưa tin, riêng tại Đài Loan cũng chỉ có Hãng thông tấn Trung ương Geneva đưa tin với tiêu đề “Các chuyên gia LHQ cho rằng tại Trung Quốc có tình trạng cưỡng bức mổ cướp nội tạng đối với các nhóm dân tộc thiểu số, nhưng Bắc Kinh bác bỏ”.

Bà cho rằng: “Tiêu đề này dường như cung cấp thêm một thông tin nhằm trung hòa vấn đề. Nhưng đó là kiểu trung hòa lừa dối vì khiến người ta nghĩ rằng tuyên bố của 12 chuyên gia nhân quyền LHQ dường như gây tranh cãi và thiếu bằng chứng kết luận. Kiểu này khiến người đọc nghĩ rằng tội ác mổ cướp nội tạng sống liên quan ĐCSTQ còn chưa được xác thực, thực tế đó là đang che đậy sự thật, cho phép ĐCSTQ tiếp tục tàn sát nhiều người vô tội”.

Giáo sư Flora Chang cho rằng vấn đề không chỉ ở bản thân các phóng viên hay giới truyền thông, nhiều chuyên gia và học giả tìm hiểu về Trung Quốc đã nhận định ĐCSTQ luôn muốn dùng tiền để đổi lấy quyền lực vì mục tiêu kiểm soát thế giới. Mô thức này cũng được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực bao gồm công nghệ kinh doanh, giải trí, xuất bản, học thuật và truyền thông. Do đó bất kỳ công ty truyền thông nào kết nối với thị trường Trung Quốc đều nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ để duy trì hoặc mong đợi nhiều lợi nhuận hơn.

Flora Chang kêu gọi mọi người ủng hộ các tổ chức truyền thông độc lập dám lên tiếng, kiên định đạo đức nghề nghiệp, chẳng hạn Tân Đường Nhân (NTD) và Epoch Times. Lịch sử dạy chúng ta rằng tội phạm nhân quyền nghiêm trọng cần nhận được quan tâm đưa tin nhằm phơi bày sự thật để có thể sớm kết thúc tội ác.

Cuối cùng, bà nhấn mạnh khi nội tạng người được bán như hàng hóa thì loài người không thể làm ngơ: “Chúng ta không được quên lời cam kết ngăn chặn tội ác của ĐCSTQ, đây là trách nhiệm của tất cả các tổ chức truyền thông tự do”.

Hội nghị thượng đỉnh về truyền thông của “Hội nghị thượng đỉnh thế giới về chống mổ cướp sống” được phối hợp tổ chức bởi: Tổ chức bác sĩ chống mổ cướp nội tạng sống (DAFOH), Tổ chức Tự do tín ngưỡng CAP (CAP Freedom of Conscience) của châu Âu, Hiệp hội truy xét du lịch cấy ghép (TTRA) của Nhật Bản, Hiệp hội Đạo đức Cấy ghép tạng (KAEOT) của Hàn Quốc, Hội Theo dõi vấn đề cấy ghép nội tạng quốc tế Đài Loan (TAICOT). Những khách mời phát biểu đặc biệt gồm: phóng viên Marco Respinti (Ý), học giả truyền thông Flora Chang (Đài Loan), phóng viên kiêm học giả kinh tế Maurice Droin (Pháp), phóng viên Hataru Nomura (Nhật Bản), và phóng viên Zoé Valdés  (Cuba).

Nguồn Minghui.org

Xem thêm: