Trong Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước, các hình ảnh video của một vị Bộ trưởng Đài Loan đã bị cắt sau khi bài thuyết trình của bà chiếu hình ảnh bản đồ Đài Loan có màu sắc khác với Trung Quốc.  

Embed from Getty Images

Reuters đưa tin, hôm 10/12, bài thuyết trình của Bộ trưởng Kỹ thuật số Đài Loan Audrey Tang đã chiếu hình ảnh tấm bản đồ Đài Loan có màu khác với Trung Quốc trong khoảng 1 phút, ám chỉ rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập chứ không phải một phần của Đại lục.

Các nguồn thạo tin trong vấn đề này nói với Reuters rằng nguồn cấp dữ liệu của video có hình bà Tang và bản đồ đã bị cắt trong cuộc thảo luận đang diễn ra và được thay thế bằng âm thanh theo lệnh của Nhà Trắng.

Nguồn tin cho hay, Nhà Trắng lo ngại rằng việc phân biệt Đài Loan và Trung Quốc trên bản đồ trong hội nghị có thể được coi là mâu thuẫn với chính sách ‘một Trung Quốc’ của Washington, vốn luôn “mơ hồ” trong quan điểm về việc liệu Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc hay không.

Đài Loan đã được Mỹ mời tham dự sự kiện này để thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo vào thời điểm nước này đang chịu sức ép dữ dội từ Bắc Kinh.

Nhà Trắng không đưa ra bình luận chính thức nào, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đây chỉ là một “sự nhầm lẫn” trong việc chia sẻ màn hình, dẫn đến nguồn cấp dữ liệu video của bà Tang bị loại bỏ.

Người phát ngôn của Bộ cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của Bộ trưởng Tang, người đã cho chúng ta thấy đẳng cấp thế giới của Đài Loan về trong các vấn đề quản trị minh bạch, nhân quyền và chống lại thông tin sai lệch.”

Bài thuyết trình của bà Tang bao gồm một bản đồ mã màu của tổ chức phi chính phủ Nam Phi CIVICUS, xếp hạng các quốc gia trên thế giới về sự cởi mở về quyền công dân.

Ở châu Á, Đài Loan được tô màu xanh lục và là thực thể khu vực duy nhất được miêu tả “cởi mở”, trong khi tất cả các thực thể khác, bao gồm một số đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ, được dán nhãn là “đóng”, “bị đàn áp”, “bị cản trở” hoặc “bị thu hẹp.”

Trung Quốc, Lào, Việt Nam và Triều Tiên được tô màu đỏ và dán nhãn “đóng”.

Video chiếu bà Tang sau đó không hiển thị hình ảnh, chỉ có âm thanh và ảnh chụp màn hình với chú thích: “Bộ trưởng Audrey Tang của Đài Loan.” 

Ngoài ra, màn hình còn hiện lên dòng chữ: “Bất kỳ ý kiến ​​nào được đưa ra bởi các cá nhân trong hội đồng này là của cá nhân và không nhất thiết phản ánh quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ.”

Một nguồn tin nói với Reuters rằng ngay khi thấy tấm bản đồ, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng đã tức giận gửi email liên lạc ngay với Bộ Ngoại giao, lo ngại rằng nó dường như cho thấy Đài Loan là một quốc gia khác biệt so với Trung Quốc.

Theo Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, tấm bản đồ này đã không xuất hiện trong phiên bản ‘duyệt trước’ của bài thuyết trình trong Hội nghị thượng đỉnh, đặt ra câu hỏi liệu có phải bà Tang và Đài Loan đã cố ý truyền đi thông điệp. 

Nguồn tin gọi hành động cắt hình ảnh video bà Tang là “phản ứng thái quá”.

Nguồn tin thứ hai liên quan trực tiếp đến hội nghị thượng đỉnh cho biết người điều hành ở khu vực video đã hành động theo hướng dẫn của Nhà Trắng.

Các nguồn tin đã chứng kiến ​​động thái này trong một hội thảo về “chống lại chủ nghĩa chuyên chế kỹ thuật số”, trái ngược với sứ mệnh củng cố nền dân chủ của Hội nghị thượng đỉnh trước những thách thức từ Trung Quốc và những nước độc tài khác. 

Các nguồn tin cũng nhận định rằng điều này dường như cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Biden đối với Đài Loan không được “vững chãi như đá” như họ nhiều lần tuyên bố.

Sự việc diễn ra vào thời điểm hết sức nhạy cảm trong quan hệ Mỹ – Đài Loan, khi xuất hiện thêm nhiều lời kêu gọi chính quyền Biden cần thể hiện rõ ràng hơn sự ủng hộ đối với hòn đảo, bao gồm việc chấm dứt chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay, chẳng hạn như về việc liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự hay không.

Phía Đài Loan cho biết họ không coi việc mã hóa màu sắc của bản đồ là vi phạm các hướng dẫn không chính thức của Hoa Kỳ, theo Reuters.

Xuân Lan (theo Reuters)

Xem thêm: