Hôm 25/7, ngày đầu tiên của Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ Hoa Kỳ diễn ra tại Philadelphia, các chính trị gia đã im lặng về vấn đề khủng bố và chủ nghĩa khủng bố, tạo nên một sự đối lập rõ rệt với đối thủ là Đảng Cộng hòa.

Sư chỉ trích lập tức xuất hiện từ phía Đảng Cộng Hòa đối lập. Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã viết trên trang web : “Số bài phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ tối nay: 61. Đề cập đến nguy cơ khủng bố toàn cầu gây ra bởi IS: 0“.

Trang web kiểm tra thực tế PolitiFact đã đồng ý với khẳng định này, cho rằng việc đề cập đến chủ nghĩa khủng bố chỉ xuất hiện trong một đoạn video trích dẫn lời phát biểu của bà Hillary Clinto sau vụ xả súng tại thành phố Orlando, bang Florida, tay súng này đã thề trung thành với IS trước khi giết chết 49 người trong một hộp đêm. 

Tuy nhiên, video này không phải là một phần trong số 61 bài phát biểu được Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đề cập.

Hôm thứ Ba, chính trị gia Newt Gingrich đã chỉ trích sự thiếu sót bài nói chuyện đề cập đến vấn đề khủng bố tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ, trên Facebook Live, ông gọi đây là một “mối nguy hiểm thực sự” cho sự an toàn của Hoa Kỳ.

Ông Gingrich nói: “Sáng hôm sau, không ai đề cập đến IS, và hai kẻ khủng bố IS đã chặt đầu một linh mục 84 tuổi ở Normandy. Tôi nghĩ đây là vấn đề đáng chú ý. Việc nhắc nhở con người rằng thế giới đang gặp nguy hiểm là đáng làm“.

Donald Trump cũng chỉ trích Hội nghị này trên Twitter của mình.

Ông Trump viết: “Đảng Dân chủ không muốn nói về IS, sự can thiệp vào nước ngoài của bà bởi vì can thiệp ngoại giao của bà Hillary đã giải phóng IS và kế hoạch người tị nạn của bà ta làm chúng dễ dàng đến được đây hơn“.

Những lời chỉ trích Hội nghị Đảng Dân chủ xảy ra chưa đầy một tuần sau khi Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa kết thúc ở Cleveland.

Một trong những chủ đề chính của các diễn giả tại Hội nghị Đảng Cộng hòa là cuộc chiến chống khủng bố, và nhấn mạnh vào cuộc tấn công khủng bố ở Benghazi vào năm 2012. Một người mẹ của nạn nhân trong vụ khủng bố này yêu cầu bà Clinton chịu trách nhiệm.

Những ý kiến sôi nổi nhất từ Hội nghị Đảng Cộng hòa tập trung vào chống khủng bố. Các chính trị gia nhấn mạnh cụm từ “Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan”.

Hội nghị Đảng Cộng hòa phải đối mặt với chỉ trích rằng nó quá “đen tối”, “tiêu cực” và đầy rẫy “chết chóc và u sầu”, mặc dù Gingrich đã bỏ qua những chỉ trích nhắm vào những tin tức gần đây trên truyền thông về những vụ tấn công khủng bố gây choáng váng gần đây ở châu Âu.

Trong khi không có bất kỳ đề cập nào đến chủ nghĩa khủng bố trong ngày đầu tiên, và lời kêu gọi “sát cánh cùng nhau” cũng không đề cập đến chính sách đối ngoại hay chủ nghĩa khủng bố, vẫn còn ba ngày nữa cho Hội nghị Đảng Dân chủ giải quyết chủ đề này.

Theo The Epoch Times,

Hoàng Vũ dịch