Triển lãm công nghệ di động thường niên lớn nhất thế giới (MWC) đã phải hủy vì những lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19, các nhà tổ chức xác nhận hôm thứ Tư (12/2).

Embed from Getty Images

MWC 2020 sẽ không được tổ chức theo kế hoạch tại Barcelona, Tây Ban Nha từ 24/2 đến 27/2, Hệ thống Toàn cầu về Truyền thông Di động (GSMA) phát đi thông báo hôm 12/2.

Lãnh đạo GSMA John Hoffman nói trong tuyên bố hôm 12/2: “Liên quan tới sự an toàn và môi trường sức khỏe tại Barcelona, chủ nhà của hội nghị năm nay, GSMA đã quyết định hủy MWC Barcelona 2020 vì lo ngại toàn cầu về bùng phát virus corona, di trú và các tình huống khác, làm cho GSMA không thể tổ chức sự kiện này.

Quyết định hủy MWC Barcelona 2020 của GSMA đến sau khi hàng chục công ty công nghệ và nhà mạng di động đã rút lui khỏi hội nghị. Các doanh nghiệp hôm 12/2 thông báo rút lui khỏi MWC 2020 gồm Nokia, Vodafone, Deutsche Telekom và BT. Các tên tuổi lớn khác đã tuyên bố rút lui từ tuần trước gồm Ericsson, Nokia, Sony, Amazon, Intel, và LG. Các công ty này viện dẫn lý do lo lắng cho an toàn của nhân viên và khách thăm quan.

Chuyên gia phân tích Ben Wood của công ty tư vấn CCS Insight nói với hãng tin AP rằng GSMA là “nạn nhân của các tình huống ngoài tầm kiểm soát”.

Hội nghị này không thể diễn ra trong năm nay là một sự thất vọng lớn,” ông Ben Wood nói.

Tuần trước, các nhà tổ chức MWC Barcelona 2020 đã cố gắng tìm cách chống lại áp lực hủy sự kiện quan trọng này. MWC năm nay dự kiến sẽ thu hút hơn 100.000 quan khách từ 200 quốc gia, trong đó có khoảng 5.000 đến 6.000 người đến từ Trung Quốc.

GSMA trong buổi họp báo hôm Chủ Nhật (9/2) đã thông báo rằng MWC 2020 sẽ diễn ra như kế hoạch ngay cả khi một số công ty lớn đã rút lui. GSMA khi đó nói rằng vẫn có 2.800 công ty khác tham gia sự kiện này.

Theo BBC, sự kiện MWC thường là nơi các công ty công bố điện thoại thông minh thế hệ mới và các công nghệ khác. Tại sự kiện năm nay, mạng di động 5G dự kiến sẽ là một trong những tiêu điểm chính. MWC bị hủy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mà các công ty dự định tiến hành trong sự kiện này.

Theo trang tin công nghệ Wired, GSMA đã phải thúc giục các nhà chức trách Tây Ban Nha tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe để họ có căn cứ hủy sự kiện MWC Barcelona 2020.

Wired cho rằng nếu GSMA hủy MWC mà chính quyền Tây Ban Nha không tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe, thì đơn vị tổ chức không có đủ điều kiện để được hưởng quyền lợi bảo hiểm.

Theo cập nhật đến 7h30 sáng ngày 13/2 từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tăng ở mức kỷ lục chưa từng có là 14.985 ca, tổng cộng đã lên tới 59.638 ca trên toàn lãnh thổ Trung Quốc Đại lục; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 250 ca, lên 1.363 người.

Xuân Thành