Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko hôm thứ Tư (12/1) đã nói với báo giới rằng các cuộc đối thoại giữa đại diện Nga và Hội đồng NATO diễn ra cùng ngày tại Bỉ là “thẳng thắn” và “chân thành”, nhưng bộc lộ rõ các quan điểm khác biệt cơ bản và hai bên đã không tìm được nền tảng chung.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, phái đoàn Nga đã họp với các thành viên của Tổ chúc Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ vào ngày thứ Tư (12/1) để thảo luận về các đề xuất an ninh trong bối cảnh phương Tây quan ngại rằng Nga có thể sẽ xâm lược Ukraine.

Cuộc họp Nga-NATO đầu tiên kể từ tháng 7/2019 này đã kết thúc với kết luận rằng giữa NATO và Nga có những khác biệt rất lớn mà “sẽ không dễ để vượt qua”.

Theo RT, Thứ tưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với báo giới rằng khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu đã đang trở lại chiến lược “kiềm chế” thời Chiến tranh Lạnh đối với Nga và theo đuổi “thống trị toàn diện”.

Nhà ngoại giao Nga nói thêm rằng Moscow tin cách hành xử của NATO đang tạo ra mối đe dọa “không thể chấp nhận được” đối với Nga và có thể dẫn tới các hành động đáp trả tương ứng.

Ông Grushko cũng cho rằng NATO phải chịu trách nhiệm cho việc kết thúc bất kỳ và tất cả mối quan hệ hợp tác với Nga về các vấn đề an ninh chung quan trọng, chẳng hạn như cuộc chiến chống khủng bố, chống nạn buôn lậu ma túy và nạn cướp biển. Ông đã lên án Mỹ về việc làm “sụp đổ” các thỏa thuận kiểm soát vũ khí với việc Washington rút khỏi các hiệp ước Hạt nhân Tầm trung (INF) và Bầu trời Mở, cũng như kéo dài thời gian gia hạn hiệp ước New START.

Thứ trưởng Grushko cho biết Nga đã đề xuất các giải pháp giảm leo thang, nhưng NATO cho đến nay vẫn phớt lờ những kiến nghị này. Ông Grushko nói NATO dường như công nhận an ninh là thứ chỉ áp dụng với các thành viên của họ, một quan điểm vi phạm trực tiếp nhiều hiệp ước quốc tế. Nga xem điều này là không thể chấp nhận được. Ông nói thêm rằng nếu NATO kiên trì chính sách kiềm chế, răn đe và đe dọa, thì Moscow sẽ trả đũa lại.

Cũng trong ngày 12/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với báo giới rằng đại diện của khối này và Nga đã có “cuộc đối thoại thẳng thắn và cởi mở về hàng loạt các vấn đề rộng lớn, tất nhiên tập trung vào các mâu thuẫn trong và xung quanh Ukraine”. Tuy nhiên, ông Stoltenberg đã loại trừ bất kỳ thỏa thuận nào về vấn đề mở rộng NATO. Tổng thư ký NATO nói rằng “Nga không có quyền phủ quyết” tiến trình đó và rằng “chỉ Ukraine và 30 quốc gia thành viên liên minh mới có thể quyết định khi nào Ukraine trở thành thành viên của khối”.

Ông Stoltenberg để ngỏ khả năng tiếp tục họp với Nga. Tổng thư ký NATO nói với báo giới rằng: “Các nước thành viên NATO sẵn sàng gặp lại Nga để có các cuộc đối thoại chi tiết hơn, để đưa những đề xuất cụ thể lên bàn đàm phán và để theo đuổi những kết quả mang tính xây dựng”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cũng trong hôm 12/1 đã tái khẳng định rằng mọi quốc gia châu Âu đều nên có quyền được gia nhập NATO bất chấp Nga phản đối việc này.

Tôi tái khẳng định các nguyên tắc cơ bản của hệ thống quốc tế và của an ninh châu Âu: Mọi quốc gia có quyền chủ quyền để lựa chọn con đường của chính họ”, bà Sherman viết trên Twitter.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lại khẳng định Moscow kiên quyết rằng Ukraine và Georgia phải “không bao giờ” được trở thành thành viên của NATO.

Điều đáng chú ý nữa là ngay trước thềm hội nghị Nga-NATO, quân đội Nga hôm 11/1 phát đi tuyên bố rằng họ đã tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại khu vực biên giới giáp Ukraine với sự tham gia của khoảng 3.000 quân nhân và 300 xe thiết giáp.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng hoạt động diễn tập quân sự được tổ chức ở nhiều khu vực trong lãnh thổ Nga giáp với Ukraine và Belarus không liên quan gì tới hội nghị Nga-NATO.

Hội nghị Nga-NATO hôm 12/1 tại Bỉ là cuộc đối thoại thứ hai trong 3 cuộc họp giữa Nga và phương Tây trong tháng này được các bên đồng ý tổ chức để giảm leo thang căng thẳng.

Cuộc họp đầu tiên diễn ra hôm 10/1 giữa Nga và Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ đã kết thúc mà các bên không đạt được bất kỳ kết quả đột phá nào.

Cuộc đối thoại thứ ba giữa Nga và phương Tây dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/1 tại Vienna, Áo trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: