Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã mời Đài Loan tham dự “Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ” sắp tới, Nga và Trung Quốc không có tên trong danh sách khách mời. Giới chuyên gia phân tích về khó khăn trong và ngoài nước mà ĐCSTQ hiện đang phải đối mặt, đồng thời đề nghị các nước dân chủ tìm cách để loại bỏ chế độ độc tài toàn trị ĐCSTQ mà không gây ra bất ổn quốc tế.

Joe Biden (Ảnh: YASAMIN JAFARI TEHRANI/ Shutterstock)
Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: YASAMIN JAFARI TEHRANI/Shutterstock)

Đài Loan nằm trong danh sách khách mời 110 đại diện tham dự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Thành viên Ủy ban Chính trị Đường Phượng (Tang Feng) và đại diện tại Hoa Kỳ Tiêu Mỹ Cầm (Xiao Meiqin) sẽ tham dự hội nghị.

Sự kiện trực tuyến sẽ diễn ra vào hai ngày 9 và 10/12  về 3 chủ đề chính: “chống lại chủ nghĩa độc tài”, “chống tham nhũng”“thúc đẩy sự tôn trọng nhân quyền”. Thao túng thông tin kỹ thuật số và lan truyền tin tức giả cũng sẽ là nội dung quan trọng của hội nghị.

Nhà hoạt động nhân quyền Dương Hiến Hoành: Tổng thống Hoa Kỳ lần đầu tiên ra mặt mời Đài Loan

Ông Dương Hiến Hoành (Yang Xianhong), một nhà hoạt động nhân quyền người Đài Loan, nói với phóng viên báo Epoch Times rằng đây không phải là lần đầu tiên Đài Loan tham gia vào một sự kiện tương tự. Hoa Kỳ thường tổ chức các hội nghị hàng năm của các nước dân chủ, chẳng hạn như “Hội nghị quốc tế về tự do tôn giáo”, “Hội nghị chống khủng bố quốc tế”. Có khoảng 60 quốc gia dân chủ tham gia.

Ông Dương cho biết, ngay từ cuối thời Tổng thống Obama và suốt thời Tổng thống Trump, Đài Loan đã được mời tham gia, nhưng Nga và ĐCSTQ đều không được mời. Ông Dương đã từng được mời đến Hoa Kỳ để tham gia một hội nghị như vậy.

Ông nhấn mạnh, “’Hội nghị thượng đỉnh dân chủ’ này chỉ là lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Biden của Đảng Dân chủ nhậm chức và cũng là lần đầu tiên đích thân Tổng thống Hoa Kỳ gửi lời mời, trước kia là do Ngoại trưởng của Bộ Ngoại giao mời.”

Ông Dương tin rằng trong những năm gần đây, vị thế quốc tế của Đài Loan đã được cải thiện “nhờ” vào chính sách ngoại giao “sói chiến” của Bắc Kinh. Hiện nay không chỉ Trung Quốc, Mỹ mà rất nhiều quốc gia trên thế giới ngày càng nhắm tới Đài Loan trong các chiến lược của mình. Do đó Đài Loan đang ngày càng được cộng đồng quốc tế quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, Đài Loan cũng cần phải hết sức thận trọng đồng thời cũng cần nỗ lực và cứng rắn hơn để đối phó với tình hình quốc tế.

Giáo sư Lý Dậu Đàm: Nếu không mời Đài Loan, Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ sẽ bị lu mờ

Giáo sư Lý Dậu Đàm (Li Youtan) của Đại học Quốc lập Chính trị Đài Loan nói với phóng viên báo Epoch Times rằng Hoa Kỳ nên mời Đài Loan và tất nhiên cũng không nên mời ĐCSTQ. Nếu không mời Đài Loan, Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ sẽ bị lu mờ.

Ông nói: “Được cho là tốt hơn so với Hoa Kỳ, nền dân chủ của Đài Loan được Freedom House đánh giá đạt 94 điểm. The Economist cũng xếp hạng Đài Loan thứ 11 về thành tích trên thế giới, tự do Internet của Đài Loan cũng được xếp thứ 5.”

Giáo sư Lý tin rằng hiện nay ĐCSTQ là tác hại lớn nhất đối với các nền dân chủ tự do. Đây là một dấu hiệu rất quan trọng đối với sự đồng thuận của toàn thế giới trong việc từ bỏ ĐCSTQ.

Ông nói rằng sau khi Liên Xô sụp đổ, ĐCSTQ đã trỗi dậy. Thế giới tự do ban đầu hy vọng rằng bằng cách giúp đỡ Trung Quốc phát triển kinh tế sẽ khiến ĐCSTQ xem xét liệu có thể tiến về phía Đài Loan hay Hàn Quốc không, và sau khi phát triển kinh tế, ĐCSTQ có thể sẽ thực hiện cải cách chính trị để dân chủ hóa. Kết quả là sau 30 năm, người ta phát hiện ra rằng ĐCSTQ đã lớn mạnh, và những gì họ tiến đến là một quốc gia có đặc điểm xã hội chủ nghĩa, “sử dụng lý tưởng cộng sản để nghiền nát các giá trị của một thế giới tự do và dân chủ.”

Các nền dân chủ nên thảo luận một cách khôn ngoan về cách để ĐCSTQ sụp đổ

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ, các nền dân chủ phương Tây đã thực hiện những hành động chưa từng có để chống lại đảng này. Nhiều kênh truyền thông đã và đang thảo luận về việc sự cai trị độc tài của ĐCSTQ có thể kéo dài được bao lâu trong bối cảnh rối ren trong và ngoài nước.

Luật gia theo chủ nghĩa tự do Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing) nói với báo Epoch Times, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới nhận ra rằng chủ nghĩa toàn trị của ĐCSTQ đang bành trướng trên toàn cầu và đe dọa nghiêm trọng đến lối sống tự do và dân chủ của nhân loại. Vì vậy, hiện nay rất nhiều quốc gia, trong đó có Liên minh Châu Âu, Litva, Hoa Kỳ… liên tục biểu hiện thân thiện với Đài Loan. Sáng kiến ​​của Hoa Kỳ về việc triệu tập một hội nghị thượng đỉnh về dân chủ thế giới có nghĩa là các lực lượng của tự do và dân chủ trên thế giới đang được tập hợp lại với nhau.

Ông nhấn mạnh rằng ĐCSTQ hiện đang trong cảnh tứ bề khốn đốn: “mọi mâu thuẫn xã hội trong nội bộ đều nhanh chóng phát triển theo chiều hướng cực đoan. Về mặt ngoại giao, ĐCSTQ hiện nay đang là tứ diện sở ca, bát phương thụ địch, tình hình căng thẳng bấp bênh. Việc ĐCSTQ bất ngờ sụp đổ như Liên Xô trước đây là sự kiện có khả năng xảy ra cao.”

Giáo sư Lý Dậu Đàm hy vọng rằng quá trình thức tỉnh của thế giới tự do không thể giống như trước đây khi chống lại Liên Xô, bởi vì vào thời điểm đó đã có những rào cản rõ ràng.

Ông nói rằng do sự trỗi dậy của ĐCSTQ, có quá nhiều quốc gia có giao dịch kinh doanh với Trung Quốc, do đó, quy mô nền kinh tế hiện tại của nước này không còn như thời Liên Xô. Khi đó Liên Xô cạnh tranh với Mỹ về vũ khí, cạnh tranh về quân sự, quốc nội trống rỗng, Liên Xô vì vậy đã sớm sụp đổ.

Nhưng bây giờ ĐCSTQ đã khác, thế giới hy vọng họ sẽ dân chủ hóa sau khi phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bằng cách gia nhập WTO, họ đã tự củng cố, vươn lên về kinh tế và bành trướng chủ nghĩa toàn trị đến các quốc gia tự do và dân chủ trên thế giới.

Giáo sư Lý nhấn mạnh rằng hiện nay, các nước dân chủ không còn có thể cho phép ĐCSTQ bành trướng nữa, các chiến lược và chiến thuật được áp dụng cần phải cẩn thận và khôn ngoan hơn. “Dưới sự đồng thuận toàn cầu về việc từ bỏ chủ nghĩa cộng sản, hình thức sụp đổ của ĐCSTQ đòi hỏi nhiều trí tuệ hơn trong các cuộc thảo luận của các nền dân chủ tự do.”

“Ông Trump đã giáng một đòn chí mạng vào ĐCSTQ, và bây giờ ông Biden cũng đang tìm kiếm hướng đi đúng đắn bằng cách hội nhập với các nền dân chủ tự do trên thế giới.” “Tiếp theo, cộng đồng quốc tế cần sử dụng trí tuệ xuất sắc, không gây ra bất ổn lớn cho thế giới và sử dụng các biện pháp hòa bình để hạ bệ ĐCSTQ.”

Theo Lạc Á/  Epoch Times

Xem thêm: