Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (10/5) đã thông báo ông sẽ gặp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore.

Embed from Getty Images

Ông Trump đăng tweet thông báo sẽ gặp ông Kim tại Singapore vào ngày 12/6.

Cả hai chúng tôi sẽ nỗ lực để biến [cuộc gặp này] thành khoảnh khắc đặc biệt cho Hòa Bình Thế giới!”, ông Trump tweet hôm 10/5.

Trước đó, vào tháng Ba, ông Trump đã khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ khi chấp nhận lời đề nghị gặp mặt của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo này trong năm 2017 đã có màn khẩu chiến cực kỳ căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa và hạt nhân. Bước ngoặt cho vấn đề bán đảo Triều Tiên đến sau các cuộc đàm phán thành công liên tiếp vừa qua giữa hai miền Nam – Bắc.

Ông Trump thông báo chính thức về thời gian và địa điểm gặp ông Kim chỉ vài giờ sau khi ông lên tiếng hoan nghênh việc chế độ Bắc Hàn đã thả tự do cho 3 công dân Mỹ bị bắt giam nhiều năm qua.

Bắc Hàn đã thả tự do cho các công dân Mỹ trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng để sắp xếp chi tiết cuộc gặp lịch sử Trump-Kim.

Được biết, chưa có tổng thống Mỹ đương nhiệm nào từng gặp trực tiếp lãnh đạo tối cao Bắc Hàn. Nhà Trắng nói rằng việc ba công dân Mỹ được thả tự do là cách mà chế độ Bình Nhưỡng thể hiện thiện chí trước hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim – sự kiện mà ông Trump trước đó đã nói rằng ông nghĩ sẽ có “thành công lớn”.

Tổng thống Trump từng nói: “Tôi thực sự nghĩ chúng tôi có cơ hội rất tốt để làm được điều gì đó rất ý nghĩa”.

Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết sẽ làm việc cùng nhau để xóa bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cho dù các biện pháp chi tiết để thực hiện lộ trình đó chưa được công bố và trước đây nhiều lời hứa như vậy của hai miền Nam – Bắc Hàn đều đã bốc hơi.

Tại sao chọn Singapore?

Singapore là một đảo quốc nhỏ tại Đông Nam Á cách Bắc Hàn chưa tới 5000km. Quốc đảo thịnh vượng này từng là nơi diễn ra nhiều sự kiện ngoại giao cấp cao quan trọng giữa các bên có mâu thuẫn.

Vào năm 2015, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc Đại lục và Đài Loan đã tổ chức các cuộc đàm phán lịch sử tại Singapore. Đó là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trong hơn 60 năm.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ đánh giá Singapore là lựa chọn tốt, trung lập cho các cuộc đàm phán Trump-Kim.

Mỹ và Singapore có mối quan hệ đối tác gần gũi. Trong khi, quốc đảo nhỏ bé này cũng thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Hàn, nhưng Singapore đã đình chỉ tất cả giao thương với chế độ Bình Nhưỡng vào tháng 11 năm ngoái khi các chế tài quốc tế được thắt chặt.

Yên Sơn

Xem thêm: