Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2022 đã khai mạc ngày 28/6 tại Washington, Mỹ. Trong các bài phát biểu trước công luận hôm đầu tiên, nhiều khách mời đã đề cập đến vấn đề Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ (Uyghurs) còn sống.

Ngày 28/6/2022, Hội nghị Thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế đã khai mạc tại Washington, DC. Hình ảnh buổi hội thảo tại địa điểm chính hôm đầu tiên. (Nguồn: Li Chen / Epoch Times).

Trong một bài phát biểu, Chủ tịch Hiệp hội Tự do Tôn giáo Mỹ là Tom Farr nói, “[Có đường dây trong] ĐCSTQ mưu giết và mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công”.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện Phật giáo dựa trên các nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”, bao gồm 5 động tác luyện công giúp nâng cao sức khỏe. Theo thống kê nội bộ của Bộ Công an ĐCSTQ, trước năm 1999 số học viên Pháp Luân Công lên tới 70 – 100 triệu. Vào tháng 7/1999, Tổng bí thư ĐCSTQ khi đó là Giang Trạch Dân đã ra lệnh đàn áp đẫm máu đối với Pháp Luân Công, và thực hiện chính sách bức hại “bôi nhọ danh dự, cắt đứt kinh tế và hủy hoại thân thể”.

Hình ảnh ngày 28/6, các khách mời đang nghe bài phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Tự do Tôn giáo Mỹ Tom Farr. (Nguồn: Li Chen/Epoch Times).

Ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc Đại Lục đã có sự phát triển bùng nổ sau năm 2000, điều này trùng hợp với cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Thu hoạch Nội tạng Trung Quốc, số lượng các trung tâm (bệnh viện) ghép tạng ở Trung Quốc đã tăng từ 150 trước năm 2000, lên hơn 1000 vào năm 2007.

Vào chiều ngày 28/6, Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo cũng đặc biệt sắp xếp một hội thảo về mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ. Bên trái là Nina Shea, giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện nghiên cứu Hudson ở Washington, DC; bên phải là Ethan Gutmann, một nhà báo điều tra độc lập người Mỹ (Nguồn: Li Chen / Epoch Times)

Vào chiều ngày 28/6, Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo cũng đặc biệt sắp xếp một cuộc hội thảo về hoạt động mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ. Tại hội thảo, phóng viên điều tra độc lập Ethan Gutmann của Mỹ nói rằng mục tiêu mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ đang mở rộng từ các học viên Pháp Luân Công sang người dân Tân Cương.

Ông Gutmann nói, “Tôi không nghi ngờ về những gì đang xảy ra [ở Trung Quốc]. Về việc mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, những gì đã xảy ra với các học viên Pháp Luân Công hiện cũng đang xảy ra với người Duy Ngô Nhĩ, mức độ lớn của hai vấn đề là nó có tính chất liên tục”.

Ông nói: “2,5 – 5% người trong các trại tập trung ở Tân Cương đang biến mất.”

Sau cuộc họp, ông Gutmann nói với phóng viên của Epoch Times rằng một kênh cho nội tạng người đã được xây dựng tại sân bay Tân Cương: “Điều tôi không đề cập trong bài phát biểu của mình hôm nay là hai nhân chứng từ Kazakhstan mà tôi phỏng vấn nói rằng họ đã nhìn thấy các học viên Pháp Luân Công bị giam ở trại tập trung (Tân Cương)”.

Ông cũng cho biết các cơ sở của ĐCSTQ như trung tâm giam giữ và nhà tù thường được xây dựng gần các trung tâm cấy ghép nội tạng, “ở tỉnh Liêu Ninh, có một số ví dụ cụ thể cho thấy gần các bệnh viện cấy ghép nội tạng có các trại và trung tâm giam giữ các học viên Pháp Luân Công”.

Nhà báo điều tra độc lập Ethan Gutmann và cuốn “The slaughter” (Đại thảm sát) nói về vấn đề mổ cướp nội tạng người tu Pháp Luân Công tại Trung Quốc.

Trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia ở tỉnh Liêu Ninh – nơi các học viên Pháp Luân Công thường bị giam giữ – cách thành phố Thâm Quyến một chuyến bay ngắn (2-3 giờ). Ông Gutmann nói, “Thành phố đó có một bệnh viện cấy ghép nội tạng lớn, vì vậy rất dễ dàng chuyển các học viên Pháp Luân Công đến bệnh viện, lấy nội tạng của họ và cấy ghép cho người khác”.

Cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ đã kéo dài liên tục trong 23 năm. Theo thống kê chưa đầy đủ từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, chỉ trong năm 2022 tính đến ngày 17/5 đã có thêm 81 học viên Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết. Tiêu biểu: ngày 24/4 học viên Lưu Thanh Phi (Liu Qingfei) ở thành phố Thẩm Dương bị tra tấn đến chết tại nhà tù quận Liêu Trung; ngày 12/5 học viên Doãn Quốc Chí (Yin Guozhi) ở tỉnh Liêu Ninh bị tra tấn đến chết tại nhà tù số 1 Thẩm Dương.

Điều kiện cần thiết để cấy ghép nội tạng là sự phù hợp nhóm máu. Trong hơn 20 năm, các học viên Pháp Luân Công trên khắp đất nước Trung Quốc đã bị lấy mẫu máu và DNA bất thường khi họ bị bắt cóc và giam giữ. Dưới đây là vài ví dụ:

Mạng Minh Huệ (minghui.com) đưa tin, ngày 23/5/2022 học viên Tô Kim Bình (Su Jinping) ở Cáp Nhĩ Tân bị buộc phải khám sức khỏe và xét nghiệm máu tại đồn cảnh sát; ngày 22/5/2022, hai chị em học viên Lưu Nghệ (Liu Yi) và Lưu Sảng (Liu Shuang) ở thành phố Côn Minh bị buộc phải xét nghiệm máu;… ngày 9/7/2021 học viên Tào Duy Linh (Cao Weiling) ở Thượng Hải bị một bác sĩ ở Trung tâm giam giữ quận mới Phố Đông ép lấy máu, bác sĩ nói đó là để ‘xét nghiệm DNA’; cảnh sát Thượng Hải cũng nói với một học viên Pháp Luân Công khác là Thẩm Phương (Shen Fang) trong khi cưỡng bức thử máu: “Đây là quy định của nhà nước”.

Trong một bài phát biểu khác tại Hội nghị Thượng đỉnh về Tự do Tôn giáo, Chủ nhiệm Nina Shea của Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện Hudson – một tổ chức tư vấn của Washington, cho biết rằng các nạn nhân mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ, “Ban đầu chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, (bây giờ) còn bao gồm người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương), người Kazakh…”.

“Một tù nhân trong trại giam được đưa đến bệnh viện, bác sĩ phẫu thuật khi đó trở thành như ‘kẻ hành quyết’ (tù nhân) để lấy nội tạng khi anh ta vẫn còn sống”, bà Nina Shea nói. 

Cả Nina Shea và Gutmann đều đề cập một nghiên cứu được công bố vào tháng Tư trên Tạp chí Cấy ghép Mỹ (American Jounal of Transplantation). Nghiên cứu đã chỉ ra trong hàng chục ngàn bài báo đăng trên các tạp chí y học Trung Quốc từ năm 1980 – 2015, phát hiện có 71 bài báo nhắc về nguyên nhân cái chết của người hiến tạng trong không phải là “chết não” như cách gọi của các bác sĩ Trung Quốc, mà là do phẫu thuật cắt bỏ tim thực hiện sau đó.

Cộng đồng quốc tế đã tiến hành một số cuộc điều tra và chỉ ra bằng chứng ĐCSTQ đã mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống và các tù nhân lương tâm khác. Vào tháng 3/2020, Tòa án Nhân dân Độc lập ở London Vương quốc Anh đã đưa ra một phán quyết bằng văn bản, trong đó kết luận:

“Hoạt động mổ cướp nội tạng sống đã diễn ra trên quy mô lớn trên khắp Trung Quốc trong nhiều năm, và một trong số nguồn cung cấp nội tạng (có thể chủ yếu) là các học viên Pháp Luân Công”.

“Không có bằng chứng cho thấy hoạt động này đã dừng lại”.

Cùng ngày, cựu Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ là Suzan Johnson Cook tham dự Hội nghị và nói với phóng viên Epoch Times, “Chúng tôi phải đảm bảo rằng tất cả mọi người, kể cả các học viên Pháp Luân Công, đều có quyền (tự do tín ngưỡng tôn giáo)”.

Về cách giúp ngăn chặn việc các học viên Pháp Luân Công bị ĐCSTQ mổ cướp nội tạng, bà nói: “Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày để ngăn chặn cuộc bức hại này. Điều này bao gồm cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công cũng như tất cả mọi người [không phải Pháp Luân Công]”.

Bà Suzan Johnson Cook muốn nhắn học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, “Hãy tiếp tục hy vọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu vì các bạn”.