Đạo đức giả ở Hollywood có nhiều loại, và ngày càng phát triển khi nhiều người nổi tiếng cố gắng mở rộng phạm vi tiếp cận trên mạng xã hội thông qua luận điệu về chủ nghĩa cấp tiến. Bộ phim cuối cùng thất bại? Bộ phim sitcom trên Netflix đã bị hủy chỉ sau một mùa? Không sao hết – công cuộc cứu chuộc sự nghiệp vẫn còn đó nếu bạn tôn thờ thứ “chính trị thức tỉnh” (woke politics).

Embed from Getty Images

Giới tinh hoa của Hollywood mặc dù có những phát ngôn tưởng chừng rất sâu sắc, nhưng lại thường xuyên không tự lấy họ làm gương. Từ #MeToo đến biến đổi khí hậu đến Trung Quốc, ngành công nghiệp giải trí vẫn bám vào câu ngạn ngữ cũ: “Hãy làm như chúng tôi nói, chứ không phải như chúng tôi làm.”

Tờ Breitbart đã tổng hợp 9 chủ đề “đạo đức giả” nhất ở Hollywood:

Phong trào #MeToo (#Tôi cũng vậy)

Không có điều nào phơi bày thói đạo đức giả cấp tiến của Hollywood nhiều hơn những vụ bê bối #MeToo tiếp tục làm rung chuyển ngành giải trí. Harvey Weinstein là một trong những nhà gây quỹ lớn nhất cho đảng Dân chủ ở Hollywood, từng ủng hộ các chiến dịch tranh cử tổng thống của Barack Obama và Hillary Clinton. Hiện ông ta đang ngồi trong nhà tù ở New York với bản án 23 năm vì tội hiếp dâm và tấn công tình dục.

Trung Quốc

Hollywood đã nhiều lần dán nhãn cựu Tổng thống Donald Trump là một kẻ phát xít. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã hăng hái “lên giường” với Trung Quốc khi nhiều hãng phim sẵn sàng cúi đầu để làm hài lòng các nhà độc tài ở Bắc Kinh. Công ty Walt Disney là một trong những kẻ quỳ gối tai tiếng nhất. Họ đã quay phim Hoa Mộc Lan trong một khu vực nổi tiếng với các trại tập trung nhốt những người Duy Ngô Nhĩ, nơi các phụ nữ dân tộc thiểu số bị cưỡng hiếp có hệ thống. Khi doanh thu phòng vé tại Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ, các hãng phim Hollywood đang dần nhận ra rằng họ cần Trung Quốc hơn là Trung Quốc cần họ.

Trái đất nóng lên

Không có lý do nào khiến Hollywood yêu thích như đổ lỗi cho việc con người tiêu thụ nhiều năng lượng khiến trái đất nóng lên. Tuy nhiên, chính họ lại nằm trong số những kẻ phạm tội lớn nhất, với các ngôi sao bao gồm Leonardo DiCaprio, Matt Damon và Harrison Ford thường xuyên lái máy bay tư nhân và chèo thuyền trên các du thuyền riêng, trong khi ngoài miệng luôn công khai ủng hộ các “sáng kiến ​​xanh”.

Georgia

Hollywood yêu thích các chính sách khuyến khích tài chính của Georgia đối với sản xuất phim và chương trình truyền hình, thu về hơn 800 triệu đô la hàng năm. Nhưng giới tinh hoa showbiz lại ghét “Đạo luật về tính liêm chính cử tri” mới của Georgia khi những người nổi tiếng cáo buộc rằng đó là hành động “đàn áp cử tri”. Để thể hiện sự “cảm kích” của họ đối với tất cả những gì bang này đã làm cho họ, một số người theo chủ nghĩa tự do ở Hollywood hiện đang từ chối làm việc ở Georgia để phản đối luật.

Kiểm soát súng

Những người nổi tiếng thích quảng bá luật kiểm soát súng, nhiều ngôi sao đã cổ vũ cho các hành động hành pháp gần đây của ông Joe Biden. Tuy nhiên, rất nhiều trong số họ vẫn sử dụng các biện pháp an ninh riêng. Các bộ phim và chương trình truyền hình thì phát triển mạnh nội dung về bạo lực súng đạn.

Phân biệt chủng tộc

Các ngôi sao Hollywood gay gắt lên án ông Donald Trump là kẻ phân biệt chủng tộc và “Hitler theo nghĩa đen.” Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đã ngó lơ khi người của phe họ có những hành vi phân biệt chủng tộc.

Phong tỏa do đại dịch

Những người nổi tiếng ở Hollywood ủng hộ việc đóng cửa kinh tế trong đại dịch virus corona Vũ Hán, kêu gọi mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt. Trong khi các ngôi sao vẫn lấp lánh dáng vẻ lộng lẫy, hàng nghìn công nhân cổ xanh mất việc làm. Thống đốc California Gavin Newsom cuối cùng đã mở cửa lại ngành công nghiệp giải trí vào tháng 11. Các hãng phim được cho là đã thuê nhiều công ty vận động hành lang với chi phí đắt đỏ để thuyết phục ông ta.

Mở cửa biên giới

Nhiều người nổi tiếng cũng lên án chính sách nhập cư của Tổng thống Trump, gọi nó là phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Tuy nhiên, nhiều ngôi sao sống trong các khu dân cư được bảo vệ nghiêm ngặt và người ngoài không được tiếp cận đến.  

Chăm sóc sức khỏe

Hollywood là một trong những nơi cổ vũ lớn nhất cho Obamacare. Trớ trêu thay, Hiệp hội Nghiệp đoàn Diễn viên Màn ảnh – Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể từ chính các thành viên của mình, cáo buộc công đoàn ngành đã thu hồi dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các diễn viên cao tuổi khi đang xảy ra đại dịch.

Nhật Minh (biên dịch theo Breitbart News)

Xem thêm: