Theo hãng tin Reuters, các quan chức an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ hôm 2/12 cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã “tháo chạy” khỏi Hoa Kỳ trong bối cảnh Washington trấn áp tội phạm liên quan đến ăn cắp công nghệ, đồng thời cho biết thêm rằng các đặc vụ Trung Quốc đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào chính quyền do ông Biden đang tạo lập.

John Demers, Giám đốc Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, nói trong một cuộc thảo luận do Viện nghiên cứu Aspen tổ chức, rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ khi Bộ này bắt đầu khởi xướng nhiều vụ án hình sự chống lại các đặc vụ Trung Quốc vì tội gián điệp công nghiệp và công nghệ.

Một quan chức khác thuộc Bộ Tư pháp cho biết Hoa Kỳ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ.

Quan chức này cho biết các nhà nghiên cứu mà ông Demers nhắc đến, những người mà chính quyền Hoa Kỳ tin rằng có liên kết với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã bỏ trốn khỏi Hoa Kỳ sau khi FBI tiến hành các cuộc thẩm vấn tại hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao đóng cửa lãnh sự quán Houston của Trung Quốc vào tháng Bảy.

Ông Demers nói: “Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí” để tham gia vào phạm vi hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài như các cơ quan của Mỹ đã thấy trong những năm gần đây.

Trong một diễn biến khác, William Evanina, giám đốc chi nhánh phản gián của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào những nhân viên mới mà ông Joe Biden đã lựa chọn cho đội ngũ của mình. Tuy nhiên, ông không nói rõ thêm chi tiết.

Evanina cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Hoa Kỳ đang chịu sự giám sát của các cơ quan Hoa Kỳ “tất cả đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc.”

Trung Quốc mô tả việc Mỹ huỷ bỏ thị thực đầu năm nay là cuộc đàn áp chính trị “trần trụi” và là hành vi “phân biệt chủng tộc, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền.”

Thanh Thuỷ

Xem thêm: