Lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 1.300 người trên khắp đất nước Nga hôm thứ Tư (21/9) trong các cuộc biểu tình phản đối việc huy động quân sự, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tổng động viên quân đội lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, theo một nhóm giám sát độc lập.

Nhóm giám sát độc lập OVD-Info cho biết theo thông tin mà họ thu thập được từ 38 thành phố của Nga, hơn 1.311 người đã bị giam giữ vào tối muộn.

Nhóm cho biết số lượng này ít nhất bao gồm 502 người ở Moscow và 524 người ở St Petersburg, thành phố đông dân thứ hai của Nga.

Quan chức Bộ Nội vụ Nga Irina Volk, trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga trích dẫn, cho biết các sĩ quan đã phá vỡ những nỗ lực nhằm dàn dựng cái mà họ gọi là “các cuộc biểu tình nhỏ.”

“Ở một số khu vực, đã có những nỗ lực để thực hiện các hành động trái phép, điều này đã thu hút một số lượng cực kỳ nhỏ những người tham gia”, bà Volk nói.

“Tất cả những việc này đã bị ngăn chặn. Và những người vi phạm pháp luật đã bị giam giữ và đưa đến đồn cảnh sát để điều tra và xác định trách nhiệm của họ.”

Các phương tiện truyền thông Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ ai tham gia vào “các cuộc biểu tình bất hợp pháp” sẽ phải nhập ngũ, theo Samuel Ramani, một cộng sự tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia, cho biết.

Giá các chuyến bay một chiều ra khỏi Nga đã tăng cao ngất ngưởng và bán hết nhanh vào thứ Tư sau khi ông Putin ra lệnh huy động trước 300.000 quân ra mặt trận.

Nhật Minh