Theo BBC, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay hơn 10.000 lao động người Ấn sống tại Ả Rập Saudi đang phải đối mặt với “khủng hoảng lương thực” do mất việc và không có tiền để mua thức ăn.

Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Jeddah, miền tây Ả Rập Saudi nói rằng họ đã phân phát 15.000 kg thực phẩm cho hàng dài người Ấn Độ đứng chờ chỉ trong hôm thứ Bảy (30/7).

Quốc gia Ả Rập giàu có đang phải hứng chịu hậu quả do giá dầu giảm trong thời gian dài, khiến hàng loạt lao động nước ngoài mất việc.

Kênh tin tức Arab News của Ả Rập Saudi hôm Chủ nhật (31/7) đưa tin hàng trăm nhân công tại công ty xây dựng Saudi Oger lớn nhất nước này đã tổ chức biểu tình vì không được trả lương trong bảy tháng. 800 người Ấn Độ làm việc cho công ty này đã bị sa thải.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj kêu gọi cộng đồng 3 triệu người Ấn tại Ả Rập Saudi chung tay giúp đỡ “những người anh chị em da vàng của mình” trong hoàn cảnh khó khăn.

Tôi đảm bảo với các bạn rằng sẽ không có một công nhân Ấn Độ đang thất nghiệp phải chịu thiếu đói”, bà viết trên Twitter.

an do2

Bà Swaraj cũng cho hay một quan chức cấp cao đã tới Ả Rập Saudi để sắp xếp các chuyến bay chở người lao động Ấn Độ không đủ tiền mua vé máy bay về nước.

Đại Sứ Quán Ấn Độ tại thủ đô Riyadh cũng được yêu cầu giúp phân phát thức ăn cho càng nhiều người Ấn càng tốt.

Chính phủ Ả Rập Saudi hiện chưa có phản ứng về tình trạng của các lao động người Ấn.

Trước đó, tổ chức Theo dõi Nhân Quyền đã chỉ trích chính phủ nước này vì tình trạng các chủ lao động lạm dụng thậm tệ người lao động nhập cư, trong đó có việc bắt họ làm việc trái mong muốn và bóc lột sức lao động.

Trọng Đức

Leave a Reply