Hôm thứ Tư (15/6), hơn 100 CEO đại diện các tổ chức của nền kinh tế Mỹ đã có thư kiến nghị chung thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua luật để tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngày 15/6/2022 hơn 100 CEO của Mỹ đã cùng kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật giúp tăng cường sức cạnh tranh kinh tế trước Trung Quốc (Nguồn: JUSTIN TALLIS / AFP/Getty).

Về vấn đề này, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua các phiên bản lập pháp riêng. Vào thứ Tư, các CEO Mỹ đại diện các tổ chức của nền kinh tế Mỹ đã ký một lá thư kiến nghị chung thúc giục Hạ viện và Thượng viện Mỹ sớm đạt được thỏa thuận về dự luật để có được chữ ký của Tổng thống Biden.

Tham gia thư kiến nghị có các CEO doanh nghiệp hàng đầu như công ty mẹ của Google là Alphabet, công ty Amazon, Microsoft…

Mục tiêu cốt lõi của dự luật là thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao của Mỹ để chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc và các đối thủ kinh doanh khác. Dự luật sẽ mở rộng đầu tư của liên bang vào các công nghệ như máy tính lượng tử và bổ sung thêm 52 tỷ USD tài trợ liên bang để xây dựng lại ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Các đối thủ toàn cầu của chúng tôi đang đầu tư vào các ngành công nghiệp, người lao động và nền kinh tế của họ, vì thế Quốc hội phải sớm hành động để tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ”, các CEO cho biết trong bức thư.

Đơn vị tổ chức ký bức thư, Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn (SIA), đã cho biết họ là nhóm lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất ủng hộ dự luật.

Theo dự luật, 52 tỷ USD tài trợ liên bang sẽ được sử dụng để mở rộng xây dựng nhà máy công nghệ bán dẫn của Mỹ nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip.

“Các nhà lãnh đạo ngành của chúng tôi đang chịu áp lực với nhu cầu ngày càng tăng về chip. Họ không thể chờ đợi lâu hơn nữa”. CEO John Neuffer của SIA cho biết dự luật này sẽ “đảm bảo nhiều nhà máy chip được xây dựng ở Mỹ chứ không phải ở nước ngoài”.

SIA cũng kêu gọi thông qua luật này để ưu đãi thuế đầu tư cho sản xuất và thiết kế chất bán dẫn trong nước.

Reuters đưa tin, lãnh đạo phe đa số Hạ viện Mỹ là Steny Hoyer cho biết, ông hy vọng các nhà lập pháp có thể hoàn thành dự luật trước khi kết thúc tháng này. Ông nói thêm rằng Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện của Đảng Cộng hòa là Mitch McConnell đã nói với ông rằng không được làm bất cứ điều gì bất lợi cho việc thông qua dự luật này.

Mộc Vệ