Ngày 8/2 vừa qua, Liên minh Quốc tế Chấm dứt Lạm dụng Cấy ghép tạng ở Trung Quốc (ETAC) đã thông báo tổ chức một hội nghị trực tuyến để nâng cao nhận thức về tội ác cưỡng bức thu hoạch tạng tại Trung Quốc. Sự kiện này do ETAC và Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản (VOCMF) đồng tổ chức. Đáng chú ý trong thông cáo của ETAC liệt kê hơn 100 tổ chức người Việt ở hải ngoại đã hưởng ứng sự kiện này và kêu gọi quan tâm tới tội ác thu hoạch tạng từ tù nhân lương tâm do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn.

tội ác thu hoạch tạng, Mổ cướp nội tạng
Những người phản đối nạn thu hoạch nội tạng đóng lại cảnh tượng này trong một cuộc thỉnh nguyện trên đường phố. (Ảnh: Epoch Times)

Theo thông cáo của ETAC, các tổ chức người Việt hưởng ứng sự kiện này hết sức đa dạng, bao gồm các tổ chức tôn giáo của đạo Cao Đài, Phật giáo, Kitô giáo, các câu lạc bộ, tổ chức và hội nhóm dân chủ, các nhóm chống Cộng, hội nhóm nghệ thuật, hội nhóm người Việt tại Hoa Kỳ và châu Âu…

Trung tâm Dân chủ Việt Nam (Vietnam Democracy Center), một tổ chức người Việt tại hải ngoại ủng hộ sự kiện, viết trong thông cáo (tiếng Anh) của mình:

“Cưỡng bức thu hoạch tạng là hành vi giết người để lấy nội tạng. Đối với các nạn nhân, bao gồm tù nhân chính trị, người tập Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ, đó không chỉ là thu hoạch nội tạng của họ mà còn là cướp đi mạng sống của họ. Đối với phần còn lại của nhân loại, hành vi này cướp đi nhân tính của chúng ta và vĩnh viễn đầu độc tư cách của một con người.”

“Ban tổ chức hy vọng hội nghị sẽ làm sáng tỏ hơn nữa những tội ác vô tiền khoáng hậu này. Sự minh bạch chính là quyền lực. Hiện tại thế giới cần nhận ra rằng đây không chỉ là vấn đề của người tập Pháp Luân Công hay của người Duy Ngô Nhĩ, mà là vấn đề của nhân loại. Để ngăn chặn một thảm họa khủng khiếp như vậy, đòi hỏi toàn thể nhân loại phải hành động.”

Được biết sự kiện có sự tham gia phát biểu của các nghị viên Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ, Canada, Nghị viện Châu Âu, Quốc hội New Zealand, Tây Ban Nha, Croatia, Bulgaria. Ban tổ chức cũng ghi nhận sự tham gia của đại diện Liên Hợp Quốc tại Mông Cổ và Hàn Quốc. Ngoài ra còn có sự tham dự của một số tổ chức đại diện cho cộng đồng các nạn nhân.

Các diễn giả của sự kiện bao gồm:

  • Luật sư Anh quốc Geoffrey Nice: Một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau. Đáng chú ý, ông đã đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Ông Geoffrey Nice sẽ tóm lược lại phán quyết của Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc do ông chủ tọa.
  • Giáo sư Wendy Rogers: Người được trao tặng Giải thưởng Y đức của Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC), được tờ The Australian có lượng lưu hành lớn nhất nước Úc bình chọn là người dẫn đầu trong lĩnh vực Đạo đức y khoa (Bioethics) của Úc vào tháng 10/2019, được tạp chí Nature vinh danh là một trong 10 nhà khoa học có đóng ghóp quan trọng, và là một trong các gương mặt Y khoa của năm 2019 do tạp chí Medscape bình chọn. Giáo sư Wendy Rogers sẽ diễn thuyết về trách nhiệm và nghĩa vụ đạo đức của cộng đồng thế giới nói chung và cộng đồng y học nói riêng đối với tội ác thu hoạch tạng.
  • Nhà báo Ethan Gutmann: Nhà báo độc lập, chuyên nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc, đồng sáng lập ETAC. 3 cuốn sách đấng chú ý nhất của ông về Trung Quốc là: “Thất bại trong tay một Trung Quốc mới” (Losing the New China), “Đại thảm sát” (The Slaughter), “Thu hoạch đẫm máu|Đại thảm sát – Bản cập nhật” (Bloody Harvest|The Slaughter – An Update). Năm 2017, ông được đề cử giải Nobel Hòa bình vì đóng ghóp trong việc phơi bày tội ác thu hoạch tạng. Nhà báo Ethan Gutmann sẽ trình bày về tội ác thu hoạch tạng đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, nơi có hệ thống rộng lớn các trại tập trung của ĐCSTQ.
  • Tiến sĩ Sean Lin: Người phụ trách Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp tại Washington DC. Ông từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, và từng là giám đốc chi nhánh bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed. Ông là người sống sót sau vụ thảm sát Thiên An Môn 1989, và bị giam giữ tại Trung Quốc vào năm 2000 vì kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Tiến sĩ Sean Lin sẽ trình bày về tội ác thu hoạch tạng đối với người tập Pháp Luân Công đang diễn ra tại Trung Quốc.
  • Luật sư nhân quyền David Matas: Luật sư, nhà nghiên cứu, tác giả hoạt động tại Winnipeg, Canada. Ông là luật sư danh dự cho tổ chức nhân quyền của người Do Thái B’nai Brith Canada. Ông từng phục vụ trong chính phủ Canada, đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Ông từng là đại diện của Canada trong Hội đồng Liên Hợp Quốc của một Tòa án Hình sự Quốc tế. Luật sư David Matas nói về việc thế giới cần cấp bách phản ứng lại trước tội ác thu hoạch tạng do ĐCSTQ hậu thuẫn.
  • Nhà hoạt động Kristina Olney: Giám đốc Quan hệ Chính phủ của Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản, phụ trách việc vận động đối với các nhà lập pháp liên bang và tiểu bang, các sứ quán, các sáng kiến nhân quyền, các viện nghiên cứu quốc gia. Bà Kristina Olney trình bày về các phản ứng lập pháp đã và đang được thực hiện từ phía chính quyền Hoa Kỳ.

Các nhóm truyền thông và công chúng có thể đăng ký tham dự sự kiện tại: https://attendee.gotowebinar.com/register/7310088076264056077

Thời gian diễn ra sự kiện tùy theo múi giờ:

  • Thứ Tư ngày 24 tháng 2 năm 2021, 04:00 chiều – 05:45 chiều, giờ ET
  • Thứ Tư ngày 24 tháng 2 năm 2021, 01:00 chiều – 02:45 chiều, giờ PT
  • Thứ Tư ngày 24 tháng 2 năm 2021, 10:00 tối – 11:45 tối, giờ CET
  • Thứ Năm ngày 25 tháng 2 năm 2021, 08:00 sáng – 09:45 sáng, giờ AEDT

Thông cáo của ETAC xem tại đây.

Minh Nhật

Xem thêm:

Mời xem video: