Một đoạn video lan truyền trên mạng từ Bihar, Ấn Độ cho thấy ước tính hơn 150 thi thể đang trôi dạt trên sông Hằng, một số dạt vào bờ, một số đã ở trạng thái phân hủy một nửa. Nhiều suy đoán cho rằng đây là thi thể của các nạn nhân tử vong do COVID-19 được thả xuống sông Hằng, dòng sông linh thiêng của người Ấn. 

Hôm thứ Hai, cảnh tượng kinh hoàng này lần đầu tiên được báo cáo bởi một người gác cổng địa phương ở làng Chausa, thuộc quận Buxar của Bihar, miền đông Ấn Độ và là bang đông dân thứ ba của đất nước.

“Chúng tôi đã được cảnh báo bởi chowkidar [người gác cổng] địa phương rằng nhiều thi thể đã được phát hiện trôi từ thượng nguồn. Cho đến nay, chúng tôi đã vớt được 15 trong số này. Không ai trong số những người đã chết là cư dân của quận”, Ashok Kumar, quan chức bộ phận phát triển của làng Chausa nói với Thời báo Kinh tế (ET).

Nhiều hãng tin địa phương cho biết số lượng thi thể được tìm thấy là hơn 100, có nơi báo cáo hơn 150.

Tuy nhiên, ông Kumar đã bác bỏ con số này, nói chúng là “quá phóng đại”, theo ET. Ông đổ lỗi cho bang lân cận Uttar Pradesh về việc xử lý vô nhân đạo này.

“Nhiều quận của Uttar Pradesh nằm ngay bên kia sông, và các thi thể có thể đã bị vứt xuống sông Hằng vì những lý do mà chúng tôi không biết. Chúng tôi không thể xác nhận liệu người chết có thực sự dương tính với COVID-19 hay không. Các thi thể đã bắt đầu phân hủy. Nhưng chúng tôi đang tiến hành mọi biện pháp phòng ngừa trong khi đảm bảo rằng các thi thể sẽ được xử lý một cách đàng hoàng,” Kumar nói với ET.

Tuần trước, Ấn Độ báo cáo tình trạng thiếu gỗ để làm giàn thiêu, và ở thủ đô New Delhi, các địa điểm hỏa táng cho chó đã được sử dụng cho con người. Đối với người dân Ấn Độ, việc người chết bị ném xuống nước mà không được an táng theo nghi thức hỏa thiêu trước là một việc kinh hoàng, theo Newsweek. 

“Thật rất đáng trách. Có hơn 150 thi thể nhiễm bệnh trôi trên sông. Do đó, người dân các khu vực bao gồm Katgharwa, Kamharia, Chausa và những nơi khác đang bị sốc và sợ hãi,” một người dân địa phương nói với The Times of India (TOI).

TOI đưa tin, Thẩm phán quận Buxar Aman Samir cho biết trong một tuyên bố báo chí, “Dân làng nói với nhóm điều tra bao gồm cảnh sát phân khu Buxar và sĩ quan phân khu rằng các thi thể không phải là người địa phương và đã trôi xuống từ nơi khác trong một hoặc hai ngày. Điều đó rõ ràng rằng các thi thể đã trôi trên sông từ bang giáp ranh.”

Trước đó, The New York Times đã báo cáo rằng con số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 được báo cáo chính thức rất thấp so với con số thực tế ở Ấn Độ.

“Dữ liệu có thể bị thao túng, nhưng cái chết thì không thể”, một người dùng Twitter bình luận.

Tuy nhiên, đây dường như không phải là trường hợp đầu tiên của các thi thể bị vứt xuống sông Hằng. Buxar Subdivisional Magistrate K.K. Upadhyay nói với TOI rằng anh ta cũng nhìn thấy một số thi thể trôi nổi ở quận Ghazipur lân cận, thuộc bang Uttar Pradesh.

Ngân Hà

Xem thêm: