Một công ty nhỏ có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển, gần đây đã nhận được lời đề nghị từ hơn 20 đài truyền hình trên khắp thế giới, nhằm mua lại bản quyền loạt phim hài châm biếm chính trị “Công bộc của nhân dân” (Servant of the People) do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đóng vai chính trước kia.

Embed from Getty Images

Ông Volodymyr Zelensky tại hậu trường trong quá trình quay chương trình hài Liga Smeha ngày 19/3/2019 tại Kyiv, Ukraine. (Ảnh: Brendan Hoffman / Getty Images)

Ông Nicola Soderlund, đồng sáng lập của công ty bản quyền Eccho Rights, cho biết: “Gần đây chúng tôi rất, rất bận rộn. Các đài truyền hình từ khắp nơi trên thế giới đều muốn mua bản quyền và muốn chiếu bộ phim này.”

Kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công vào Ukraine, các nhà khai thác truyền hình như Channel 4 ở Anh, ANT1 ở Hy Lạp và PRO TV ở Romania đều tham gia vào cuộc đua mua bản quyền “Công bộc của nhân dân”, bộ phim được công chiếu lần đầu tại Ukraine vào năm 2015.

Ông Soderlund cho biết: “Tôi nghĩ tuần trước chúng tôi có lẽ đã có 15 giao dịch và 20 quốc gia đang trong thương lượng.” Ông có một tấm áp phích của bộ phim “Servant of the People” trên bàn làm việc.

“Điều cuối cùng tôi nghe được là Mỹ Latinh, chúng tôi đang đàm phán với Mỹ, Netflix và nhiều quốc gia khác.”

Riêng ở Ý, hiện có 3 hoặc 4 đài truyền hình đang cạnh tranh; còn ở Hy Lạp, bộ phim này hiện đang được phát sóng mỗi tối vào khung giờ vàng.

Ông Soderlund nói về Tổng thống Volodymyr Zelensky như sau: “Theo một cách nào đó, đây là sự ủng hộ dành cho những người Ukraine, nhưng cũng vì tò mò muốn xem ông ấy (Zelensky) là người như thế nào.”

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, địa vị của ông Zelensky trên trường quốc tế đã tăng vọt. Ông không hề sợ hãi trước sự tấn công dữ dội của Nga, khiến cả thế giới thán phục.

Trước sức ép của quân đội Nga, Tổng thống Zelensky đã không “chạy trốn khi lâm trận”, ông đã chọn ở lại Kyiv cùng người dân, chống lại cuộc xâm lược của Nga. Các thông tin tình báo trước đó cho thấy, Nga muốn tiêu diệt Ukraine bằng cách “trảm” nguyên thủ quốc gia, và ông Zelensky cùng gia đình bị liệt vào mục tiêu chính.

Ngày 26/2, khi Chính phủ Mỹ thúc giục ông Zelensky rời Kyiv để tránh nguy cơ bị bắt hoặc bị giết, ông đã từ chối và nói rằng: “Trận chiến ở đây, tôi cần đạn dược, không phải bắt chuyến xe đi nhờ.” “Chúng tôi sẽ không hạ vũ khí. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước.”

Cây bút độc lập Gia Cát Minh Dương (Zhuge Mingyang) cho biết: “Bây giờ ông Zelensky có một danh hiệu mới – chiến binh, một chiến binh thề chết bảo vệ đất nước của mình. Đối mặt với chiến binh dũng cảm này, thế giới đứng về phía ông ấy. Nước Nga sẽ đi về đâu? Thời gian sẽ sớm trả lời.”

Ông Soderlund gặp ông Zelensky lần đầu tiên vào 10 năm trước, khi ông Zelensky đang phát triển một game show mang tên “Crack Them Up” (Cười tung Trời), nơi những người bình thường cố gắng khiến các diễn viên hài phải bật cười. Ý tưởng chương trình này sau đó đã được bán cho Việt Nam, Trung Quốc và Phần Lan.

“Tôi đã ăn trưa với ông ấy ở Kyiv, ông ấy có đầy đủ những ý tưởng điên rồ và thú vị,” ông Soderlund nhớ lại.

Ông nói rằng vào thời điểm đó không thể tưởng tượng được “diễn viên hài rất hài hước, rất nổi tiếng và được yêu mến” này lại trở thành mục tiêu hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin và trở thành “một nhà lãnh đạo đẳng cấp thế giới, đại diện cho cả Ukraine, lên tiếng vì đất nước.”

Ông Fredrik af Malmborg, giám đốc điều hành của Eccho Rights, nói: “Sau khi trải qua chuyện của cựu Tổng thống Mỹ Trump và những điều này, chúng tôi cần những người hùng như vậy.”

Trong bộ phim 3 mùa “Công bộc của nhân dân”, ông Zelensky vào vai một giáo viên cấp 3. Sau khi học sinh đăng video ông mắng chính quyền Ukraine tham nhũng, video này đã trở nên nổi tiếng trên Internet, và giúp ông tiến thẳng đến ngôi vị tổng thống.

Ngoài đời, thành công của bộ phim cũng đưa ông Zelensky lên ngôi tổng thống Ukraine. “Ông ấy luôn nói, ở Mỹ, họ sớm đã có một diễn viên lên làm tổng thống,” ông Malmborg nhớ lại.

Mặc dù Eccho Rights gần đây không có mối liên hệ nào với bản thân ông Zelensky, nhưng công ty vẫn luôn giữ liên lạc với một số đại diện của Tổng thống.

Ông Malmborg nói: “Một đại diện đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ và một đại diện khác ở thành phố Rotterdam, Hà Lan, và họ vẫn giữ liên lạc với ông Zelensky.”

Chi tiết về hợp đồng bản quyền đang được đàm phán phải bảo mật, nhưng tiền bản quyền “rơi vào khoảng 1 triệu euro.”

Bình Minh (t/h)