Hơn 20 trường hợp mắc mới “Hội chứng Havana” (Havana Syndrome) đã xuất hiện trong số các nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Vienna, Áo đang được các đội y tế tại Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và CIA xem xét.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Vienna, Áo. (Nguồn ảnh: Bwag / CC BY-SA 3.0)

Theo Daily Mail, đây là một phần của một loạt các sự cố sức khỏe bí ẩn gần đây với các triệu chứng tương tự như những sự cố do các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ báo cáo lần đầu ở Havana, Cuba, vào năm 2016 và 2017 mà chưa xác định được nguyên nhân chính xác. 

Các triệu chứng bao gồm đau đầu, chóng mặt cùng các triệu chứng liên quan đến chấn động, nhiều người trong số họ đã báo cáo các triệu chứng dai dẳng và không có khả năng làm việc, cần phải điều trị y tế nhiều tháng. Một số người cho biết họ đã nghe thấy tiếng động lớn trước khi các triệu chứng khởi phát đột ngột.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác của chúng tôi trên khắp Chính phủ Hoa Kỳ, để  tích cực điều tra các báo cáo về các sự cố sức khỏe không giải thích được trong cộng đồng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Vienna. Bất kỳ nhân viên nào báo cáo sự cố sức khỏe không rõ nguyên nhân có thể xảy ra đều ngay lập tức nhận được sự quan tâm và chăm sóc thích hợp.”

Một số người tin rằng những chấn thương không rõ nguyên nhân này, bao gồm cả tổn thương não, là kết quả của các cuộc tấn công bằng vũ khí vi sóng hoặc sóng vô tuyến.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian vào đầu tháng này, nhà nghiên cứu cấp cao James Giordano về công nghệ sinh học tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ (US Naval War College), cho biết các đối thủ của Hoa Kỳ đã phát triển các loại vũ khí này, trong khi Lầu Năm Góc đang điều tra để xác định nguyên nhân khiến các nhân viên chính phủ mắc bệnh.

Ông Giordano cho biết, một công ty Mỹ đã tạo ra một mẫu thử nghiệm của một loại vũ khí cầm tay nhỏ có khả năng gây ra hiệu ứng này từ những năm đầu thế kỷ 21, nhưng nghiên cứu sau đó đã bị bỏ dở.

Đồng thời, ông phát hiện ra rằng các quốc gia khác cũng đã phát triển một thiết bị tương tự, “sử dụng tần số vi sóng có thể phá vỡ chức năng não mà không có bất kỳ cảm giác nóng rát nào.”

Ông nói với tờ Guardian: “Điều này rất quan trọng và khá đáng sợ – bởi vì nó đại diện cho trạng thái tiên tiến và tinh vi của những loại thiết bị này mà trước đây không được coi là có thể đạt được.”

Tuy nhiên, dù đã nhiều năm nghiên cứu, vẫn chưa có sự đồng thuận về những gì hoặc ai có thể đứng sau những vụ việc này, hoặc liệu chúng có thực sự là các cuộc tấn công hay không.

Theo các quan chức, các nhân viên có trụ sở tại Vienna cho biết họ đã mắc các triệu chứng bí ẩn này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Vụ việc ở Vienna được tạp chí The New Yorker đưa tin lần đầu vào ngày 16/7.

Trong nhiều thế kỷ, Vienna đã là một trung tâm gián điệp và ngoại giao, và là một trung tâm cho các hoạt động gián điệp bí mật chống lại gián điệp trong Chiến tranh Lạnh. 

Thành phố này hiện là địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Hoa Kỳ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã được đàm phán vào năm 2015. Các cuộc đàm phán này hiện đang bị gián đoạn và không rõ liệu có thành viên nào trong đoàn đàm phán của Mỹ nằm trong số những người bị tổn thương hay không.

Triệu chứng này được gọi là “Hội chứng Havana” vì các trường hợp đầu tiên là vào năm 2016 đã ảnh hưởng đến nhân viên tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba.

Vào tháng 5, các quan chức cho biết ít nhất 130 trường hợp trong toàn chính phủ đang được điều tra, tăng so với vài chục trường hợp năm ngoái.

Những người được cho là đã bị ảnh hưởng đã báo cáo các triệu chứng đau đầu, chóng mặt cùng các triệu chứng phù hợp với chấn động, và một số cần điều trị hàng tháng. Một số người cho biết họ đã nghe thấy tiếng động lớn trước khi các triệu chứng khởi phát đột ngột.

Điều đặc biệt đáng báo động là ít nhất hai vụ việc có thể đã xảy ra ở khu vực Washington, bao gồm một vụ gần Nhà Trắng vào tháng 11 mà một quan chức đã báo cáo bị chóng mặt.

Mặc dù một số người tin rằng những chấn thương này là kết quả của các cuộc tấn công năng lượng trực tiếp, những người khác tin rằng ngày càng nhiều trường hợp thực sự có thể liên quan đến “bệnh tâm thần hàng loạt”, trong đó mọi người khi biết rằng người khác có triệu chứng, bản thân cũng bắt đầu cảm thấy không ổn.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: