Trong năm qua, hơn 200 tờ báo địa phương ở Mỹ đã tham gia các vụ kiện chống lại Google và Facebook, cáo buộc hai công ty này đã độc quyền thị trường quảng cáo kỹ thuật số, bao gồm cả doanh thu đáng lẽ phải chảy về các kênh truyền thông địa phương nhưng lại chảy vào túi riêng của họ.

Facebook Google
(Ảnh minh họa: Koshiro K/Shutterstock)

Theo Axios đưa tin hôm thứ Ba (ngày 7/12), tình huống này bắt đầu từ nỗ lực của các tờ báo địa phương trong thị trấn nhỏ đưa ra lập trường để chống lại những ‘gã khổng lồ’ công nghệ, và sau đó phát triển thành một phong trào chống độc quyền mang tính toàn quốc. Hiện có hơn 200 tờ báo địa phương của hàng chục tiểu bang đã tham gia phong trào này.

HD Media là công ty mẹ sở hữu một số tờ báo ở Tây Virginia, bao gồm Charleston Gazette-Mail, đối tác quản lý của công ty, ông Doug Reynolds cho biết: “Khung kiến ​​thức này đã được phát triển trong 3 đến 4 năm qua.”

Tháng 1/2021, ông Reynolds đệ đơn kiện tờ báo đầu tiên ở Tây Virginia với sự hợp tác của một liên đoàn luật sư. Kể từ đó, liên đoàn luật sư này cũng đã đồng ý đại diện cho các tờ báo trên toàn nước Mỹ quan tâm đến việc nộp đơn kiện tương tự.

Các công ty luật nổi tiếng tham gia bao gồm Farrell and Fuller, Fitzsimmons Law Firm, Robbins Geller Rudman & Dowd LLP và Herman Jones LLP. Các công ty luật này coi vụ kiện là một trường hợp khẩn cấp – điều này có nghĩa là chỉ khi các tờ báo thắng kiện và đạt được một giải pháp hoặc phán quyết có lợi, thì họ (các công ty luật) mới nhận được tiền thù lao.

Liên đoàn Luật sư này hiện đang làm đại lý cho hơn 30 nhóm sở hữu hơn 200 xuất bản phẩm. Trong số đó, 17 nhóm sở hữu khác nhau đã thay mặt cho khoảng 150 tờ báo đệ đơn khiếu nại chống độc quyền đối với những ‘gã khổng lồ’ công nghệ.

Liên minh Truyền thông Tin tức (News Media Alliance), một tổ chức đại diện cho ngành báo chí, đã không tham gia vào vụ kiện này, nhưng họ vẫn luôn theo dõi sự phát triển của vụ kiện. Bà Danielle Coffey, Tổng cố vấn của Liên minh Truyền thông Tin tức cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ vụ kiện này.”

Ông Clayton Fitzsimmons, một luật sư đã tham gia tranh tụng cho các tờ báo của Liên đoàn Luật sư tuyên bố rằng mục tiêu của vụ kiện là để “thu hồi những thiệt hại mà các công ty công nghệ lớn đã gây ra cho các tờ báo trong quá khứ”.

Một mục tiêu khác là “xây dựng một hệ thống mới để báo chí không chỉ lấy lại sức cạnh tranh mà còn có thể phát triển mạnh mẽ”. Ông Fitzsimmons đã đề cập đến luật của Úc. Đầu năm 2021, luật pháp Úc buộc các công ty công nghệ lớn phải trả tiền cho các nhà xuất bản nội dung tin tức trên mạng của họ.

Luật sư Paul Farrell Jr. đến từ Tây Virginia cho biết, nếu vụ kiện thành công, các tờ báo này có thể nhận được “bồi thường thiệt hại gấp 3“. Số tiền hòa giải gấp 3 lần số tiền thực tế phát sinh trong các vụ kiện và hòa giải tổn hại đã biết. Trong vụ kiện nhóm thuốc opioid hồi năm 2018, Johnson & Johnson, một trong những ‘gã khổng lồ’ dược phẩm, và Bang New York đã đạt được khoản phí hòa giải 230 triệu đô la Mỹ vào tháng 6/2021.

Luật sư Paul Farrell Jr. được truyền cảm hứng từ vụ kiện liên quan đến nhóm thuốc opioid này và bắt đầu nghiên cứu vụ kiện chống độc quyền đầu tiên do ông Reynolds đệ trình ở Tây Virginia. Tờ báo Charleston Gazette ở quê hương của ông đã đưa tin về cuộc khủng hoảng opioid này và cũng đã giành được giải thưởng Pulitzer. Trong tháng 12, Bộ Tư pháp Mỹ và một số tổng chưởng lý tiểu bang cùng kiện Google vì vi phạm luật chống độc quyền.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Facebook vào tháng 12/2020 cùng với một số tổng trưởng lý các tiểu bang.

Tất cả các vụ kiện này đã được hợp nhất bởi một nhóm tư pháp ở Quận phía Nam của New York vào mùa hè này.

“Liên minh Truyền thông Tin tức” đã đệ trình một tuyên bố vào đầu năm nay, hy vọng rằng Tổng chưởng lý sẽ thông cảm hơn đối với việc kiện tụng trên tờ báo sau khi gộp các vụ kiện lại.

Luật sư Fitzsimmons nói rằng tòa án có nhiều cách khác nhau để giải quyết các vụ kiện này. Họ có thể chọn một số người đứng đầu làm trường hợp thử nghiệm cho tất cả các cáo buộc riêng lẻ, hoặc họ có thể gửi một số trường hợp trở lại tiểu bang nơi chúng được gửi để xét xử.

Hiện tại vụ kiện gộp vẫn đang trong quá trình thẩm tra xử lý.

Facebook không phát biểu bình luận về vụ kiện này, trong khi Google phủ nhận cáo buộc độc quyền.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: