Tính đến tối ngày thứ Ba 22/8 (giờ Mỹ) đã có hơn 250.000 người ký tên vào thỉnh nguyện thư điện tử yêu cầu chính phủ Mỹ coi AnfiFa – nhóm những người tự xưng là chống phát xít – là nhóm khủng bố. Số lượng người ký tên này đã vượt nhiều lần điều kiện 100.000 chữ ký để Nhà Trắng phải đưa ra phản ứng chính thức.

Nhóm AntiFa biểu tình chống Trump, gọi Tổng thống là phát-xít, nhưng hành động của họ lại không khác gì phát-xít. 

Thỉnh nguyện thư này được tạo ra bởi một tài khoản có tên M.A từ ngày 17/8 và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của công chúng Mỹ. Trong bức thư thỉnh nguyện tuyên bố rằng: “Chủ nghĩa khủng bố được định nghĩa là ‘sử dụng bạo lực và hăm dọa để mưu cầu các mục tiêu chính trị’. Định nghĩa này giống với định nghĩa được sử dụng để tuyên bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố khác là các tổ chức khủng bố. AntiFa hoàn toàn phù hợp với định nghĩa khủng bố như vậy vì các hành động bạo lực của nhóm này ở nhiều thành phố và ảnh hưởng của họ đã dẫn tới cái chết của nhiều sĩ quan cảnh sát trên khắp nước Mỹ. Đã đến lúc, Bộ Quốc phòng Mỹ phải nhất quán trong hành động của mình – Lầu Năm Góc đã tuyên bố IS là một nhóm khủng bố, thì họ phải tuyên bố AntiFa cũng là một nhóm khủng bố – dựa trên cơ sở về nguyên tắc, tính toàn vẹn, đạo đức và an toàn”.

Trước khi có thỉnh nguyện thư điện tử nêu trên, nhóm “chống phát-xít” thuộc phe cánh tả, hay thường được biết đến rộng rãi với tên gọi AntiFa, đã góp phần gây ra tình trạng bạo lực tại cuộc biểu tình của những người dân tộc chủ nghĩa da trắng ở Charlottesville, bang Virgnia hồi giữa tháng 8. Nhiều người cho rằng những người biểu tình của nhóm AntiFa đóng vai trò quan trọng dẫn tới đụng độ bạo lực ở Charlottesville và tại nhiều sự kiện khác gần đây trên khắp nước Mỹ.

Trong chương trình “The Fox News Specialists” của kênh Fox News, Người dẫn chương trình Kat Timpf đã chỉ ra rằng các nhà hoạt động AntiFa mặc dù tuyên bố chống phát-xít, nhưng chiến thuật mà họ sử dụng lại rất phát-xít.

Cô Kat Timpf nói: “Những người mà tôi phản bác không phải là những kiểu người dạng mưu cầu công bằng xã hội. Họ là những người vô chính phủ. Họ không muốn có chính phủ, hoặc điều gì đó đại loại như vậy”.

Cựu Dân biểu bang New York, bà Nan Hayworth cho hay những người biểu tình AntiFa gây bạo động “Nếu không phải thực sự là những kẻ khủng bố nội địa, thì cũng là giống khủng bố nội địa”.

Bà Hayworth nhấn mạnh: “Họ chỉ muốn ra ngoài và gây rối. Đó là điều đáng sợ, đó là phát-xít, đó không phải người Mỹ. Họ có quyền được bày tỏ thái độ của mình, nhưng cách thức mà họ đang làm thì rất rất sai”.

Xuân Thành

Xem thêm: