Theo khảo sát của Kyodo News, hơn 40% công ty Nhật Bản được chính phủ công nhận là sở hữu công nghệ nhạy cảm liên quan đến an ninh đang chuyển một phần cơ sở sản xuất và nguồn cung cấp linh kiện khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Động thái giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và giảm thiểu rủi ro an ninh được đưa ra trong bối cảnh hai cường quốc Mỹ – Trung tiếp tục gia tăng cạnh tranh về công nghệ và Mỹ đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ.

Kyodo gần đây đã khảo sát khoảng 150 công ty niêm yết lớn, trong đó 96 công ty trả lời. Những bên được hỏi bao gồm Canon, Toyota, KDDI, NEC, Kobe Steel và Mitsubishi Heavy Industries.

Theo cuộc khảo sát, tổng cộng 42%, hay 42 công ty trong số 96 đơn vị được hỏi cho biết họ đã đa dạng hóa hoặc đang xem xét đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình bằng cách chuyển một phần sản xuất sang Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Tuy vậy, chỉ có 3 công ty được hỏi cho biết họ đã/sẽ thu hẹp hoạt động hoặc rút hẳn khỏi Trung Quốc, cho thấy tầm quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối với nhiều công ty Nhật Bản.

Phần lớn các công ty cho hay họ chú trọng hơn đến các biện pháp chống rò rỉ thông tin với các công nghệ quan trọng của Nhật khi giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc.

Ngoài ra, 57 công ty được hỏi cho biết họ đã thiết lập một hệ thống nhằm bảo vệ quyền con người trong hoạt động kinh doanh. Hệ thống này giúp xác định xem sản phẩm của họ có được sản xuất trong điều kiện lao động cưỡng bức hay không.

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu hành động như vậy sau khi phát hiện các công ty đa quốc gia đã ký kết hợp đồng với các nhà máy Trung Quốc bị nghi ngờ áp đặt lao động cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Trung Quốc.

Thanh Thủy (theo Kyodo News)

Xem thêm: