Số người tử vong trong thảm họa động đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tăng lên hơn 45.000, trong khi đó, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm thấy người sống sót sau 11 ngày, theo hãng tin Reuters.

thảm họa động đất
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. (Ảnh chụp màn hình video)

Cụ thể, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/2 thông báo số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở nước này là 39.672 người. Con số này dự kiến tăng do còn nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát của hàng trăm nghìn căn nhà sập trong động đất. Chính quyền Syria thông báo hơn 5.800 người thiệt mạng vì động đất, qua đó nâng số người tử vong ở hai nước lên hơn 45.472.

Các nhóm cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày thông báo giải cứu thành công 3 người mắc kẹt hơn 10 ngày dưới các tòa nhà đổ sập, gồm Hakan Yasinoglu, khoảng 40 tuổi, Osman Halebiye, 14 tuổi, và Mustafa Avci, 34 tuổi.

“Tôi đã mất hết hy vọng. Điều này quả là phép màu. Họ đã đem con trai về cho tôi. Khi nhìn đống đổ nát, tôi đã nghĩ không ai có thể bước ra từ đó”, bố của Avci chia sẻ.

Hơn 11 ngày từ sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, lực lượng cứu hộ tiếp tục giải cứu thành công một số người, bất chấp các dự đoán rằng đã cạn thời gian tìm thấy người sống sót.

Các chuyên gia cho biết hầu hết người sống sót được tìm thấy trong vòng 24 giờ sau khi xảy ra động đất. Tuy nhiên, trường hợp một bé gái được giải cứu sau 15 ngày xảy ra động đất ở Haiti năm 2010 làm dấy lên hy vọng có thể tìm thấy nhiều người hơn nữa.

Nguyên nhân trận động đất gây thương vong lớn được cho là do nó xảy ra vào sáng sớm với tâm chấn nông và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều công trình kém chất lượng.

Phan Anh

Video: Thần, Phật, Chúa vì sao không giúp để con người hết khổ?