Ngày 17/9 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Chống và Ngăn chặn nạn Cưỡng bức Thu hoạch Tạng (World Summit on Combating and Preventing Forced Organ Harvesting) đã khai mạc với hơn 60.000 người theo dõi trực tuyến trên toàn cầu. Được biết đây là lần đầu tiên một sự kiện thảo luận về nạn thu hoạch tạng trên phương diện đạo đức y tế và quyền con người được tổ chức trên phạm vi và quy mô như vậy.

Hơn 60.000 người theo dõi Hội nghị thượng đỉnh chống nạn cưỡng bức thu hoạch tạng
Hội nghị được đồng tổ chức bởi 5 tổ chức phi chính phủ tới từ các quốc gia khác nhau trên thế giới: Tổ chức Bác sĩ Chống Cưỡng bức Thu hoạch Tạng DAFOH từ Hoa Kỳ; Tổ chức Điều phối các Hiệp hội và Cá nhân vì Tự do Lương tâm CAPFC từ Pháp; Hiệp hội Chăm sóc Quốc tế cho Cấy ghép Tạng TAICOT từ Đài Loan; Hiệp hội Đạo đức Cấy ghép Tạng từ Hàn Quốc; và Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch Ghép tạng TTRA từ Nhật Bản. (Ảnh: DAFOH)

Các chuyên gia y tế từ Hoa Kỳ, châu Âu và châu Á đã thảo luận về một số vấn đề khái quát quan trọng, mở đầu cho cuộc thảo luận về chủ đề cưỡng bức thu hoạch nội tạng và các hoạt động cấy ghép bất hợp pháp của Trung Quốc diễn ra từ 17 đến 26/9/2021. Hội nghị bao gồm nhiều bài tham luận của các chuyên gia pháp lý và chính trị, các cá nhân làm việc trong lĩnh vực truyền thông, các nhà hoạt động nhân quyền, nhà đạo đức học, nghị sĩ và những người khác.

Tiến sĩ Raymond Scatellar, Giáo sư danh dự của Đại học George Washington, cựu chủ tịch Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết, “Một số bác sĩ phẫu thuật cấy ghép [tham gia ký Tuyên bố Istanbul] đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 6 năm 2020, cảnh báo về các hành vi sai trái trong nghiên cứu khoa học, và họ lưu ý rằng các bác sĩ cần trung thành với các hướng dẫn liên quan đến buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng, và các tạp chí cần chắc chắn tuân thủ mục tiêu đó… Đáng buồn thay, ở Trung Quốc không có sự minh bạch hoặc cam kết nào đối với các hướng dẫn này”. Ông Scatellar cũng lưu ý rằng “Tổ chức Y tế Thế giới… đã im lặng về các vấn đề du lịch ghép tạng và thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc.”

Trong thông cáo ngày 18/9, tổ chức phi chính phủ Bác sĩ Chống Cưỡng bức Thu hoạch Tạng (DAFOH), một trong 5 tổ chức phi chính phủ tổ chức hội nghị thượng đỉnh, cho biết tại Trung Quốc, cấy ghép nội tạng là một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận và là nguồn thu chính của các bệnh viện. Tuy nhiên ngành công nghiệp này lại không dựa trên sự minh bạch và cũng không có khả năng truy xuất nguồn gốc của nội tạng.

Được biết ngày 17/6/2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc có trụ sở tại London đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng tại quốc gia này. Nạn nhân chủ yếu của tội ác này là người tập Pháp Luân Công, ngoài ra còn có người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người Phật giáo Tây Tạng, và những tín đồ Kitô giáo.

Thông cáo của DAFOH viết:

Hành vi cưỡng bức thu hoạch nội tạng của Trung Quốc đã bôi nhọ đạo đức và nhân phẩm của con người bằng cách biến con người thành hàng hóa. Thu hoạch nội tạng từ người sống là một tội ác chống lại loài người. Những người tham gia thu mua nội tạng bất hợp pháp cũng như những người nhận nội tạng [mà biết rõ nguồn gốc] đã đánh mất mọi nguyên tắc đạo đức vì động cơ ích kỷ của họ.

Nếu ngành y tế toàn cầu dung túng những vi phạm nghiêm trọng đối với các quy tắc đạo đức được quốc tế chấp nhận về y học cấy ghép như vậy, thì niềm tin và uy tín của ngành y sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Tiến sĩ G. Weldon Gilcrease, Phó Giáo sư Ung thư, Trường Y Đại học Utah nhận xét, “Tôi nghĩ rằng nếu cùng lên tiếng, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt. Chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt trong các cơ quan của chúng ta, tại các trung tâm cấy ghép của chúng ta, nhưng việc này đơn giản là cần một tiếng nói thống nhất mạnh mẽ, nói rằng chúng ta không thể chấp nhận để điều này tiếp tục xảy ra. Và chúng ta không thể im lặng, bởi vì nếu chúng ta im lặng, điều này vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.”

Sau hai phiên trình bày và thảo luận ngày 17 và 18, Hội nghị Thượng đỉnh Chống và Ngăn chặn nạn Cưỡng bức Thu hoạch Tạng sẽ tiếp tục vào ngày 19, 24, 25 và 26 tháng 9. Hội nghị có thể được theo dõi trực tuyến miễn phí tại đây.

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: