Ít nhất 600 nhân viên của Google đã ký vào một tuyên bố phản đối quy định tiêm vắc-xin COVID-19 của công ty, dự kiến áp dụng cho toàn bộ 150.000 nhân viên, từ nhân viên văn phòng đến làm việc từ xa, theo yêu cầu do Nhà Trắng đưa ra.

(Ảnh minh họa: Linda Parton/Shutterstock)

Chính quyền Biden đặt thời hạn cho các công ty Mỹ quy mô từ 100 nhân viên trở lên phải tiêm chủng đầy đủ cho tất cả mọi người trước ngày 4/1; hoặc sẽ phải tiến hành xét nghiệm thường xuyên. Đáp lại, Google đã yêu cầu nhân viên tải trạng thái tiêm chủng của họ lên nhóm “sức khỏe và an toàn môi trường” của hãng này trước ngày 3/12. Nhiều công nhân viên đã trở lại văn phòng của họ sau khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng.

Bản tuyên bố đề nghị ban quản lý công ty tạo một quy định mới “cho toàn bộ nhân viên của Google”, và yêu cầu các đồng nghiệp “phản đối quy định [tiêm vắc-xin] như một vấn đề nguyên tắc”.

Theo CNBC, các tác giả của bản tuyên bố cho biết: “Tôi tin rằng Quy định tiêm vắc-xin của [Giám đốc] Sundar Pichai có sự sai sót trầm trọng.  Những nhân viên Google có thể không bao giờ cảm thấy thoải mái khi bày tỏ cảm xúc thực sự của họ về chính sách sức khỏe của công ty, và các chủ đề nhạy cảm không liên quan khác. Điều này dẫn đến việc họ luôn im lặng và làm trầm trọng thêm tình trạng ‘buồng dội âm’ nội bộ, mà những người trong và ngoài Google đã quan sát thấy trong nhiều năm qua.”

Về việc tải lên thông tin chi tiết về tình trạng tiêm vắc-xin của từng nhân viên, văn kiện nêu rõ: “Tôi không cho rằng Google nên giữ bí mật về sức khỏe và lịch sử y tế của nhân viên Google, và tình trạng tiêm chủng cũng không ngoại lệ.”

Google vẫn giữ nguyên lập trường của mình và khẳng định, tất cả nhân viên làm việc theo hợp đồng với chính phủ, dù họ có làm việc trong văn phòng hay không, đều phải tiêm chủng.

Một phát ngôn viên của Google trao đổi với CNBC: “Như chúng tôi đã tuyên bố với tất cả nhân viên và tác giả của văn kiện này, các yêu cầu về tiêm chủng của chúng tôi là một trong những cách quan trọng nhất để chúng tôi có thể đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động và duy trì hoạt động của các dịch vụ. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ chính sách tiêm chủng của mình.”

Trong khi đó, các tác giả của bản tuyên bố gọi sự lãnh đạo của Google là “ép buộc”. Họ cũng đã gửi một bức thư ngỏ cho giám đốc y tế của Google là bà Karen DeSalvo. Trong bức thư, họ viết, “những tác động này sẽ gây ớn lạnh” cho các công ty trên toàn thế giới, nếu một công ty dẫn đầu thị trường như Google thực hiện các quy định tiêm vắc-xin.

“Điều đó sẽ góp phần bình thường hóa việc bắt buộc can thiệp y tế không chỉ đối với tiêm chủng COVID-19 mà còn đối với các vắc-xin khác trong tương lai, và thậm chí có thể là các can thiệp không liên quan đến vắc-xin theo cách mở rộng. Nó biện minh cho nguyên tắc phân chia và đối xử bất bình đẳng đối với nhân viên Google dựa trên niềm tin và quyết định cá nhân của họ.”

Sự phản đối của người lao động diễn ra trong bối cảnh Google đang cạnh tranh để tham gia vào ngành y tế, trong số các dự án liên doanh khác của mình.

Theo dữ liệu của CDC Mỹ, 82,2% tổng số người trưởng thành ở Mỹ ít nhất đã được tiêm một mũi vắc-xin COVID-19.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: