Một phân tích cho thấy, kể từ khi phá thai được hợp pháp hóa ở Hoa Kỳ, hơn 63 triệu ca phá thai đã xảy ra trong 49 năm qua. Hôm thứ Ba (3/5), một bang đỏ khác đã tham gia vào đội ngũ hạn chế phá thai.

Biểu tình “phò sự sống” chống phá thai ở Mỹ (Ảnh: eff McCoy / Shutterstock)

Hơn 100 năm qua, vấn đề phá thai vốn gây chia rẽ đã trở thành một vấn đề quan trọng trong mọi cuộc bầu cử của Hoa Kỳ. Đảng Dân chủ ủng hộ phụ nữ tự quyết định (Pro-choice) và nhấn mạnh rằng phá thai là quyền cơ bản nhất của phụ nữ.

Trong khi Đảng Cộng hòa phản đối phá thai từ góc độ ý nghĩa của sự sống (Pro-life), cho rằng phá thai là đang sát hại sinh mạng. Do vậy, người Công giáo và những người theo đạo Tin lành đã trở thành những cử tri trung thành nhất của Đảng Cộng hòa.

Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, thẩm phán Amy Coney Barrett của Đảng Cộng hòa đã bước vào Tòa án Tối cao, hình thành cục diện các thẩm phán phe bảo thủ chiếm đa số. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng lật ngược phán quyết vụ Roe v. Wade (Roe kiện Wade).

Năm 1969, một người phụ nữ tên Norma McCorvey, với biệt danh “Jane Roe”, đã mang thai đứa con thứ 3 và muốn phá thai. Nhưng bà lại sống ở Texas, nơi phá thai là bất hợp pháp trừ khi cần thiết để cứu mạng người mẹ. Bà đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Hoa Kỳ chống lại công tố viên Henry Wade tại địa phương, cho rằng luật phá thai của Texas là vi hiến. Tòa án tại Quận Bắc Texas đã xét xử vụ án và phán quyết có lợi cho bà.

Fox News báo cáo rằng Ủy ban Quyền sống Quốc gia (NRLC), một nhóm chống phá thai của Hoa Kỳ đã theo dõi dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Viện Guttmacher (tiền thân là Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình) cho biết, từ năm 1973, khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định hợp pháp hóa phá thai, 63.459.781 ca phá thai đã xảy ra.

Hôm thứ Hai (2/5), một dự thảo ý kiến ​​bị rò rỉ trên kênh “Politico” do Thẩm phán Samuel Alito viết, cho thấy Tòa án Tối cao có khả năng lật ngược vụ kiện Roe v. Wade, trao quyền quyết định vấn đề phá thai cho các tiểu bang. Ông viết: “Chúng tôi tin rằng án lệ RoeCasey phải bị lật ngược, và đã đến lúc phải nghe theo Hiến pháp và trao lại vấn đề phá thai cho các đại diện dân cử.”

Theo Viện Guttmacher, từ năm 1975 – 2012, mỗi năm hơn 1 triệu ca phá thai được thực hiện ở Hoa Kỳ. Dữ liệu gần đây từ NRLC chỉ ra, cứ 1.000 ca sinh thì có 195 ca phá thai. Con số đỉnh điểm là 364 ca vào năm 1984 và giảm xuống còn 245 ca vào tháng 9/2000, khi thuốc phá thai được phê duyệt.

Sự sống bắt đầu từ khi nào?

Phần lớn cuộc tranh luận về vấn đề phá thai đang gây tranh cãi lớn ở Hoa Kỳ tập trung vào thời điểm sự sống bắt đầu.

Nhóm ủng hộ phá thai và cựu Giám đốc điều hành Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình, bà Cecile Richards, tin rằng “sự sống không có thời điểm bắt đầu cụ thể.” Phe chống phá thai tin rằng vào thời điểm thụ thai, sự sống đã được sinh ra, phá thai cũng giống như giết chết một sinh mạng.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, các ngón chân, phổi, tai, mắt, cánh tay và chân của thai nhi có thể được nhìn thấy trong 3 tháng đầu của thai kỳ; ở tuần thứ 9 – 12 sau khi thụ thai, thai nhi đã phát triển tốt, mặt, cơ quan sinh dục đã hình thành, bắt đầu mọc móng tay và móng chân.

Hầu hết phụ nữ phá thai trong năm 2014 là những người có thu nhập thấp. Một nghiên cứu năm 2016 của Viện Guttmacher cho thấy 60% phụ nữ phá thai ở độ tuổi 20 và khoảng 1/3 ở độ tuổi 30.

Theo một tờ thông tin do NRLC cung cấp cho Fox News Digital hôm thứ Ba, nếu Tòa án Tối cao lật lại vụ kiện Roe v. Wade, ước tính “18 bang sẽ ngay lập tức bảo vệ thai nhi”. Ngoài ra, khoảng 22 tiểu bang sẽ “cho phép phá thai thông qua luật pháp hoặc phán quyết của tòa án.”

Thống đốc bang Oklahoma ký lệnh cấm phá thai kiểu Texas

Ngày 3/5, sau khi dự thảo ý kiến ​​của Tòa án Tối cao về quyết định lật lại vụ kiện của Roe bị rò rỉ, Thống đốc Đảng Cộng hòa của bang Oklahoma, ông Kevin Stitt, đã ký một lệnh cấm phá thai giống như bang Texas, cấm phá thai sau khoảng 6 tuần của thai kỳ (tức là khi có thể phát hiện được tim thai). Đến nay Hoa Kỳ lại có thêm một tiểu bang màu đỏ khác hạn chế phá thai.

Hãng tin AP đưa tin, dự luật mà ông Stitt ký có hiệu lực ngay lập tức, ngày hôm đó Tòa án tối cao của bang cũng bác bỏ yêu cầu khẩn cấp đình chỉ dự luật này. Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai cho biết họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ ngay sau khi thai được 6 tuần.

Đạo luật cho phép phá thai trong trường hợp khẩn cấp về y tế, nhưng không gồm việc phá thai do bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân.

Giống như luật Texas, luật của bang Oklahoma sẽ cho phép công dân bình thường kiện những người cung cấp dịch vụ phá thai, hoặc bất kỳ ai giúp một phụ nữ phá thai, với số tiền bồi thường cao nhất lên đến 10.000 USD.

Sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cho phép cơ chế này tồn tại, các bang đỏ khác đã cố gắng làm theo Texas. Thống đốc bang Idaho đã ký dự luật đầu tiên như vậy vào tháng Ba, mặc dù dự luật này đã bị Tòa án tối cao của tiểu bang tạm thời ngăn chặn.

Đầu năm nay, Thống đốc Stitt đã ký một dự luật, biến việc phá thai trở thành một trọng tội ở bang Oklahoma, nhưng đến mùa hè này luật mới có hiệu lực.

Bang Oklahoma, nơi có 4 phòng khám phá thai, đã chứng kiến ​​số ca phá thai giảm từ hơn 6.200 ca năm 2002 xuống còn 3.737 ca vào năm 2020, và là bang có ít ca phá thai nhất trong hơn 20 năm qua.

Một dự luật tương tự được thông qua ở Texas vào năm ngoái đã khiến tỷ lệ nạo phá thai ở bang này giảm mạnh. Nhiều phụ nữ đã đến Oklahoma và các bang lân cận để phá thai.

Dữ liệu cho thấy, trước khi lệnh cấm của Texas có hiệu lực vào ngày 1/9 năm ngoái, mỗi tháng ở Texas có khoảng 40 phụ nữ đến Oklahoma phá thai, và con số này đã tăng lên 222 người vào tháng Chín.

Bình Minh (t/h)