74% người Đài Loan ủng hộ loại bỏ cụm từ “Trung Hoa Dân quốc” (Republic of China) ra khỏi hộ chiếu Đài Loan, theo Taiwan News.

Hộ chiếu Đài Loan hiện tại (bên phải) với dòng chữ “Republic of China”. Bên trái là hộ chiếu được người dân dán sticker lên để “đổi lại danh tính”.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát của Đảng Sức mạnh mới (New Power Party – NPP), trên 70% người Đài Loan ủng hộ việc thay tên tiếng Anh trên hộ chiếu Đài Loan để tránh nhầm lẫn với Trung Quốc cộng sản. 

Hôm 29/3, đảng NPP thông báo có 74,3% người trả lời cuộc điều tra đã ủng hộ bỏ cụm từ tiếng Anh “Trung Hoa Dân quốc” (Republic of China) trên hộ chiếu của đất nước và thay bằng từ “Đài Loan” để tránh bị nhầm với Trung Quốc cộng sản. 

Theo cuộc điều tra, có 51,2% ủng hộ mạnh mẽ đề xuất, 23,1% ủng hộ, 10,8% không đồng ý và 6,4% cực lực phản đối, trong khi 8,5% không bày tỏ ý kiến rõ rệt.

Xét các đảng phái tham gia cuộc điều tra cho thấy, 90% thành viên Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP)  – đảng của đương kim Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Xây dựng Nhà nước Đài Loan (TSP) ủng hộ thay đổi tên. Trong khi đó 75% thành viên Đảng Nhân dân Đài Loan (TPP) và 52% thành viên Quốc dân đảng (KMT) đồng thuận với cách xử trí này.

 

Video: Đại sứ WHO khó xử khi bị phóng viên hỏi về Đài Loan

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 23 đến ngày 24/3 qua điện thoại với 1.085 phiếu hợp lệ. Cuộc khảo sát đạt mức độ tin cậy là 95% với sai số trong điều tra là cộng trừ 3%.

Nhà lập pháp Hsu Yung-ming, chủ tịch của Đảng Quyền lực Mới (NPP) nói rằng trong quá khứ, người dân Đài Loan thường cố gắng thể hiện rõ quốc tịch Đài Loan trên hộ chiếu của họ bằng các hình dán hay bọc bìa cho hộ chiếu. Tuy nhiên, ông nói rằng hiện nay NPP tin rằng đã tới lúc thiết kế lại trang bìa hộ chiếu để củng cố danh xưng riêng của Đài Loan.

Ông Hsu còn cho biết một cuộc thi thiết kế sẽ được tổ chức trước kỳ nghỉ hè năm nay để cung cấp những đề xuất thiết kế hộ chiếu mới cho Bộ Ngoại giao.

Nhà lập pháp của đảng DPP Ho Chih-wei cũng ủng hộ việc đổi tên và cho rằng nó sẽ được thực hiện từ từ. Ông Ho nói rằng việc đổi tên sẽ làm tăng cường nhận thức về Đài Loan, nhưng ông nhấn mạnh rằng “sự tham gia thiết thực của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế còn quan trọng hơn,” theo tờ Liberty Times.

Xuân Lan (theo Taiwan Times)

Xem thêm: