Đi cùng tình hình toàn thế giới bùng phát dịch cúm, tại Bắc Triều Tiên đang bùng nổ lây lan virus cúm A H1N1. Đài VOA (Mỹ) đưa tin, virus cúm H1N1 ở Bắc Triều Tiên đã làm 3 trẻ em và 1 người lớn tử vong, hơn 80.000 người bị lây nhiễm.

Vào ngày 29/1, Đài VOA (Mỹ) đưa tin, ngày 26/1 Hội Chữ thập Đỏ quốc tế công bố đang bùng nổ virus cúm A H1N1 tại Bắc Triều Tiên, cho đến nay có tổng cộng 81.640 người bị nhiễm, đã xảy ra 4 trường hợp tử vong, trong đó có ba trẻ em và một người lớn. Vào ngày 19/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Bắc Triều Tiên đã báo cáo tình hình với văn phòng đại diện  của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trú tại Bình Nhưỡng.  

Báo cáo của Hội Chữ thập đỏ quốc tế chỉ ra, tại Bắc Triều Tiên từ 01/12 năm ngoái đến 16/1 năm nay đã phát hiện hơn 127.000 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm cúm A H1N1, trong đó có 81.640 trường hợp đã chẩn đoán chính xác bị nhiễm.

Đáp ứng yêu cầu hỗ trợ của nhà chức trách Bắc Triều Tiên, Tổ chức Y tế Thế giới đồng ý cung cấp 35.000 liều vắc-xin cúm A H1N1, hiện đã cung cấp hơn 5.000 liều.

Hội Chữ thập Đỏ quốc tế cho biết, họ đang phân tích tình hình cảm nhiễm ở miền bắc Trung Quốc xem có liên quan đến tình hình bùng phát dịch cúm tại Bắc Triều Tiên không.

Ngày 28/1, tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Bắc Triều Tiên đã chỉ ra, gần đây với mức lây lan nhanh chóng loại cảm nhiễm kiểu mới trên toàn thế giới, cộng đồng quốc tế cũng tăng cường cảnh giác, thông báo phải đề phòng ngăn chặn bệnh cúm lây lan, nhưng không đề cập đến tình hình lây nhiễm của Bắc Triều Tiên .

Có phân tích cho rằng, dưới trừng phạt nghiêm của cộng đồng quốc tế, hiện nay Bắc Triều Tiên thiếu lương thực, thiếu điện, thiếu dầu trầm trọng, trong cái lạnh mùa đông khắc nghiệt hiện nay, xu hướng dịch cúm tiếp tục lan rộng là không thể tránh khỏi.

Tuyết Mai

Xem thêm: