Một cuộc khảo sát gần đây tại Đại học Harvard chỉ ra rằng 88% giảng viên tại ngôi trường danh tiếng này tin rằng ông Donald Trump đã có hơn 1 năm làm Tổng thống Mỹ “rất tệ”. Số liệu này gần như trùng khớp với việc các giáo sư Harvard nhận mình theo đường lối cánh tả cấp tiến, trái với quan điểm điều hành bảo thủ của ông Trump.

Chưa đến 2% giảng viên Đại học Havard có quan điểm chính trị bảo thủ. (Ảnh qua Breitbart News)

Tờ Breitbart cho biết cuộc khảo sát do tờ báo Harvard Crimson thực hiện trong hai tuần giữa tháng Tư vừa qua. Có 54 câu hỏi được gửi bằng email tới hơn 1.000 giáo sư của các khoa về nghệ thuật và khoa học tại Đại học Harvard.

Kết quả khảo sát cho thấy chỉ hơn 1% số giảng viên được gửi câu hỏi tin rằng ông Trump đang “làm tốt” công việc tổng thống và thêm 2% nghĩ rằng vị tỷ phú địa ốc đang “làm tạm được”. Trái lại, có tới 88% giảng viên cho rằng ông Trump đang làm tổng thống “rất tệ” và 8% nói ông điều hành “tệ””.

Thực tế, số liệu khảo sát nêu trên không có gì đáng ngạc nhiên, các đánh giá của giảng viên Harvard như vậy phản ánh gần như hoàn toàn sự lựa chọn chính trị và bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Số liệu thống kê ở thời điểm đó cho thấy 83,1% giảng viên Harvard coi bản thân họ là những người “cánh tả cấp tiến” hoặc “rất cấp tiến”, trong khi chỉ có 1,36% tự nhận mình có quan điểm chính trị “bảo thủ”.

Theo Breitbart, cho tới nay nhóm đơn lớn nhất tại Harvard tự nhận là “cánh tả cấp tiếp” chiếm 44,84%, trong khi các thành viên của nhóm lớn thứ hai xác định họ là “rất cấp tiến” chiếm 38,32%. Không có giảng viên nào tại Harvard tự coi bản thân mình là người “rất bảo thủ”.

Được biết, trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, 73% giảng viên Harvard đã bỏ phiếu cho ứng viên Hillary Clinton và chỉ có 1,92% bỏ phiếu cho ông Donald Trump, cao hơn chút ít so với 1,08% số người bây giờ  tin rằng ông Trump đang “làm tốt” vai trò tổng thống.

Tờ báo Harvard Crimson cho biết một số giảng viên Harvard đã có “phản ứng cực đoan” sau thắng lợi bất ngờ của ông Donald Trump trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. Một số giảng viên đã hủy bỏ các kỳ thi, trong khi số khác cảnh báo về sự bất ổn của hệ thống chính trị Mỹ.

Quan điểm chính trị của các giáo sư Harvard đang nghiêng theo cánh tả đã bùng phát các quan ngại về điều mà một số người gọi là thiếu sự da dạng ý thức hệ và có ảnh hưởng tới công tác giảng dạy, đời sống của sinh viên và công việc nghiên cứu”, tờ Harvard Crimson cho biết thêm.

Năm 2015, tờ Harvard Crimson đã phân tích các hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ và tiết lộ rằng 96% các khoản tài trợ của các giảng viên ngành nghệ thuật và khoa học tại Đại học Harvard cho các chiến dịch vận động tranh cử liên bang và các ủy ban hành động chính trị là hướng tới các nhóm của Đảng Dân chủ.

Đáng chú ý, đa số giảng viên trả lời cuộc khảo sát vừa qua (59%) cho biết họ đã có ít nhất một lần tham gia vào cuộc biểu tình chống Trump kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống.

Hùng Cường

Xem thêm: