Trước khi tới Cornwall tại Anh vào ngày 9/6 để tham gia cuộc họp G7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng vì vấn đề chưa thể đề cử hơn 90 đại sứ gồm cả đại sứ tại Anh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Nguồn: Adam Schultz/ Nhà Trắng)

Theo Daily Mail vào ngày 8/6, nhiều người trong cộng đồng ngoại giao kỳ vọng ông Biden sẽ bổ nhiệm đại sứ tại Anh trước khi tham gia cuộc họp G7 vào ngày 10/6, vì đây là một trong những vị trí quan trọng nhất về ngoại giao của Mỹ.

Tổng thống đã bổ nhiệm một loạt nhà ngoại giao chuyên nghiệp vào các vị trí đại sứ cấp thấp hơn, bao gồm tại các nước như Bahrain, Somalia và Algeria. Nhưng nhiều vị trí đại sứ quan trọng tại ác nơi như Pháp, Israel, Nga, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, đặc biệt là tại Anh thì vẫn bỏ trống.

Trả lời Daily Mail, ông Brett Bruen – cựu quan chức ngoại giao Mỹ từng phụ trách chính nhiệm vụ kết nối toàn cầu (Global Engagement) thời chính quyền Obama cho biết: “Đã nhậm chức 6 tháng, chúng ta vẫn còn hơn 90 đại sứ quán không có đại sứ, thật ái ngại”.

Trong bối cảnh không có đại sứ, tổng thống vẫn nhiều lần tuyên bố rằng “nước Mỹ đã trở lại”, vì ông ấy muốn thay đổi chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Trump.

Ông Bruen nói: “Ông Biden không thể cho rằng Mỹ trở lại sân khấu thế giới trong khi chúng ta chưa có người đại diện cho mình [trên sân khấu thế giới]. Quá trình này đã bị trì hoãn quá mức do những cân nhắc chính trị: vị trí đó là phần thưởng cho người thân cận chính trị nhất. Chúng ta có hàng trăm nhà ngoại giao chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm, họ sẵn sàng phục vụ”.

Hơn nữa, một quan chức Anh nói rằng nếu Mỹ muốn chứng tỏ đã trở lại là nước lãnh đạo thế giới, họ cần phải bắt đầu bổ nhiệm các đại sứ.

Quan chức này nói với Daily Mail: “Mặc dù tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng sẽ có một đại sứ trước chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Biden, và khi có đại sứ thì tất nhiên đại sứ quán sẽ có ảnh hưởng lớn hơn. Dù điều này không quyết định thành công của chuyến thăm, nhưng mang tính biểu tượng. Nếu Mỹ thực sự muốn chứng tỏ rằng họ đã trở lại với thế giới, họ cần bắt đầu bổ nhiệm các đại sứ, và cần nhanh chóng”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuần trước cho biết không có thông tin cập nhật về vị trí đại sứ, nhưng “hy vọng sẽ sớm có thêm thông tin”. Cô nói thêm, “Một trong những thủ tục trong quá trình đề cử đại sứ là các nước phải đồng ý với những lựa chọn này, vì vậy đôi khi đây cũng là một phần của thời gian biểu”. Khi được hỏi liệu điều này có cản trở việc đề cử hay không thì cô Psaki nói không ảnh hưởng, cho biết “Điều này chỉ là một phần của thủ tục”.

Việc đề cử đại sứ tại nước nào phải được thông qua “chấp nhận” của chính phủ nước đó, nhưng đây thường chỉ là nghi thức ngoại giao.

Một nguồn tin trong Văn phòng Ngoại giao Anh cho biết, họ không tin đã có ứng cử viên trong kế hoạch, cũng không mong đợi sẽ sớm được bổ nhiệm. Người này nói: “Đây là một quá trình lâu dài và phức tạp”.

Vấn đề bổ nhiệm đại sứ cũng phải được Thượng viện Mỹ thông qua, điều này cũng làm tăng thời gian giữa giai đoạn bổ nhiệm một ứng cử viên và cho phép người đó vào đại sứ quán.

Cựu Ngoại trưởng Anh Malcolm Rifkind cũng bày tỏ cho đến nay ông thấy “hơi bối rối” về việc thiếu đại sứ, ông cho rằng có thể ông Biden đang có một ứng viên “gây tranh cãi”. Ông nói: “Tôi không chắc điều này có ý nghĩa chính trị hay không. Về cơ bản, đại sứ tại Anh luôn được xem như vị trí đại sứ hạng nhất, không phải vì nó quan trọng về mặt ngoại giao, mà bởi vì đây là cách hay nhất của tổng thống trong biểu dương người thân tín nhất”.

Ông bổ sung: “Tôi hơi khó hiểu về điều này. Tất cả đều phải được Thượng viện thông qua, vì vậy có thể người [trong ý định của ông Biden] có lý do nào đó gây tranh cãi. Đây có thể là lý do, hoặc nếu không thì chỉ là vì ông ấy chưa thể đưa ra quyết định”.

Cho đến nay, đại sứ cấp cao nhất được Tổng thống Biden bổ nhiệm là Linda Thomas Greenfield làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, nhưng đây là một vị trí hoàn toàn khác.

Trong hoạt động đề cử ứng viên đại sứ đại diện nước Mỹ, dường như ông Biden cũng chậm trễ hơn người tiền nhiệm.

Thời ông Trump đã bổ nhiệm Woody Johnson làm đại sứ Anh trong một bữa tiệc trưa vào ngày 20/1. Thời ông Obama, khoảng 5 tháng sau khi nhậm chức, đã bổ nhiệm vòng đại sứ đầu tiên vào tháng 5/2009: tại London, Paris, New Delhi và Bắc Kinh.

Sau khi ông Trump bãi nhiệm thì đại sứ tại Anh Johnson cũng rời khỏi vị trí, thay vào là một quan chức chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao đóng vai trò là đại diện cao nhất của Mỹ tại Anh.

Nhiều người đang thảo luận về những lợi ích xa xỉ khi được cử đi làm đại sứ Anh, bao gồm cả việc sống trong ngôi nhà Winfield 35 phòng ngủ ở Công viên Regent’s.

Công viên rộng 12 mẫu đó chỉ đứng sau công viên Nữ hoàng của Cung điện Buckingham, tại đó có không gian hạ cánh cho cho máy bay của Thủy quân lục chiến Mỹ (Marine One), có phòng tiếp tân tráng lệ khiến lời mời của đại sứ trở thành phần thưởng đối của sân khấu xã hội London.

Đại sứ không thiếu những lời mời chào: hấp dẫn nhất là những người mang lễ phục quý phái ngồi trên xe ngựa, đến giao Quốc thư từ Cung điện Buckingham.

Xét về lợi ích, tổng thống của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ đều sử dụng chức vụ đại sứ Anh như phần thưởng cao nhất đối với người thân cận nhất hoặc người gây quỹ tốt nhất, nhưng tuyệt vời nhất là người có được cả hai tiêu chuẩn. Nhìn từ lịch sử phục vụ chính phủ lâu dài của ông Biden, không khó để đoán rất nhiều người ủng hộ ông đang hy vọng nhận được phần thưởng này.

Danh sách các ứng viên được đề cập bao gồm: Chủ tịch và CEO của tập đoàn Walt Disney sắp mãn nhiệm là Bob Iger, cựu đại sứ tại Madrid là James Costos, và một trong những người bạn lâu năm nhất của Biden là ông Ted Kaufman đã 81 tuổi.

Nhưng không giống như các vị trí khác, vị trí này vẫn chưa thấy có bóng dáng ứng viên chính. Có tin cho biết một số vị trí quan trọng khác đã có ứng viên chính: bà Cindy McCain (doanh nhân) cho vị trí đại sứ của Chương trình Lương thực Thế giới, cựu thị trưởng Rahm Emanuel của Chicago cho vị trí đại sứ tại Nhật Bản, thị trưởng Eric Garcetti của Los Angeles cho vị trí đại sứ tại Ấn Độ, và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nicholas Burns cho vị trí đại sứ tại Trung Quốc.

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: