Có tới 921 nhà lập pháp từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã ra một tuyên bố chung vào Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12) nhằm lên án cuộc bức hại môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công kéo dài hàng thập kỷ của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Embed from Getty Images

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là môn tu luyện tinh thần được giới thiệu ở Trung Quốc vào những năm 1990, với các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức xoay quanh nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn.

Sự phát triển nhanh chóng của môn tu luyện này, (theo ước tính của nhà nước, đến năm 1999 đã có khoảng 70 – 100 triệu người theo học Pháp Luân Công) đã khiến chính quyền ĐCSTQ coi đây là một mối đe dọa. Tháng 7/1999, chế độ cộng sản đã phát động một chiến dịch đàn áp tàn bạo đối với Pháp Luân Công. Kể từ đó, hàng triệu người đã bị tống vào các nhà tù, trại lao động, bệnh viện tâm thần và các cơ sở giam giữ khác. Theo ước tính của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng trăm nghìn người đã bị tra tấn trong quá trình giam giữ.

Theo Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên đưa tin về cuộc bức hại, có khoảng 4.600 người theo học Pháp Luân Công đã chết do phải chịu nhiều hình thức tra tấn khác nhau, mặc dù các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể còn lớn hơn rất nhiều do khó xác minh được thông tin từ Trung Quốc.

Cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc là một trong những chiến dịch khắc nghiệt nhất đối với một nhóm tín ngưỡng trong thời đại ngày nay”, các nhà lập pháp viết trong tuyên bố do Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp công bố. Họ thúc giục ĐCSTQ cần phải “ngay lập tức chấm dứt cuộc bức hại” “trả tự do vô điều kiện cho tất cả các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ cũng như các tù nhân lương tâm khác”.

Ông Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hoan nghênh lập trường của các nhà lập pháp, gọi đây là “nỗ lực chưa từng có” nhằm “ngăn chặn những hành vi bất công của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công”.

“Họ đã cùng nhau gửi một thông điệp rõ ràng về sự đoàn kết tới những người đang chịu đau khổ ở Trung Quốc, và một tuyên bố phản đối chiến dịch xóa sổ của ĐCSTQ đối với một tín ngưỡng ôn hòa mà hàng chục triệu người ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới đang theo học,” ông nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí.

Trước đó, năm 2019, tòa án nhân dân độc lập đã phát hiện rằng các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chính của hoạt động mổ cướp nội tạng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Họ đã bị giết hại để lấy nội tạng, mà sau đó các cơ quan tạng này sẽ được bán kiếm lợi trên thị trường chợ đen, đồng thời cũng cung cấp cho ngành du lịch ghép tạng.

Hiện tại, ngày càng nhiều quốc gia, trong số đó có Hoa Kỳ, Áo, Bỉ, Canada, Cộng hòa Séc, Đài Loan và Ý, đã khởi xướng hoặc áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán nội tạng này.

Nhân dịp Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, Hoa Kỳ cũng đã trừng phạt một quan chức Trung Quốc, ông Hoàng Nguyên Hùng, cảnh sát trưởng tại đồn cảnh sát Ngô Thôn thuộc thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến ở miền Nam Trung Quốc. Có thể nói, sự kiện đã đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ trừng phạt một quan chức của ĐCSTQ vì tham gia bức hại Pháp Luân Công.

Ông Wang Ting-yu, thành viên của Lập pháp viện Đài Loan, bày tỏ rằng quốc đảo này có thể cũng sẽ bắt đầu các biện pháp trừng phạt tương tự. Ông Wang cho biết trong một tuyên bố: “Ít nhất, Đài Loan có thể kiểm tra danh tính của những người bức hại Pháp Luân Công… và phân loại họ vào danh sách những người không được hoan nghênh hoặc điều tra xem họ có tài trợ bất hợp pháp ở Đài Loan hay không. Nếu các nước trên thế giới đều có những hành động tương tự, thì chúng ta sẽ khiến cho ĐCSTQ biết rằng: Nếu các vị bức hại Pháp Luân Công, các vị sẽ không còn nơi nào để đi trên thế giới, cũng không còn nơi nào để trốn tránh”.

Ông Wang cũng lưu ý rằng ĐCSTQ đã “tích lũy” nhiều chiến thuật tàn bạo trong suốt chiến dịch bức hại và đã áp dụng chúng để đàn áp các tín ngưỡng khác, chẳng hạn như Công giáo, Cơ đốc giáo và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Ông khẳng định: “Giải quyết vấn đề Pháp Luân Công chính là cơ sở để giải quyết tất cả những vấn đề này. Tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ loại bỏ Đảng Cộng sản và trao cho đất nước cũng như người dân của họ một cơ hội mới.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: