53% số cử tri Đảng Cộng hòa cho biết họ nghĩ rằng Donald Trump mới là “tổng thống thực sự” của Hoa Kỳ, chứ không phải Joe Biden, một cuộc thăm dò mới cho thấy.

Embed from Getty Images

Một cuộc thăm dò của Ipsos / Reuters được công bố hôm thứ Sáu (21/5) đã đề cập một số vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. Cuộc thăm dò đã hỏi hơn 2.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

Kết quả ở riêng số cử tri đảng Cộng Hòa cho thấy, 61% tin rằng Donald Trump đã bị “lấy cắp” chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, 56% tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận hoặc kết quả của cuộc bầu cử là bất hợp pháp và 53% nghĩ rằng Donald Trump mới là Tổng thống thực sự, chứ không phải Joe Biden. 

Chỉ 30% đảng viên Đảng Cộng hòa cảm thấy tin tưởng rằng các lá phiếu vắng mặt hoặc gửi qua đường bưu điện là được đếm chính xác, so với 86% đảng viên Dân chủ và 55% đảng viên độc lập. Cuối cùng, 63% đảng viên Cộng hòa nghĩ rằng Donald Trump nên tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024, so với chỉ 8% của đảng Dân chủ và 23% của đảng độc lập.

87% đảng viên Cộng hòa được khảo sát cho biết điều quan trọng là chính phủ phải đặt ra những giới hạn mới trong việc bỏ phiếu để bảo vệ các cuộc bầu cử trong tương lai khỏi gian lận và 54% đồng ý rằng cuộc bạo động ở Đồi Capitol được “những kẻ biểu tình bạo lực cánh tả” dẫn dắt nhằm cố gắng bôi nhọ hình ảnh ông Trump.

Kết quả khảo sát ở khối cử tri Dân chủ nhìn chung đối lập hẳn với khối cử tri Cộng Hòa. 86% cử tri Đảng Dân chủ cho biết họ tin rằng các lá phiếu đã được tính chính xác. 97% cử tri Dân chủ cho rằng ông Joe Biden là “Tổng thống thực sự.”

Đối với cử tri độc lập, cuộc thăm dò của Ipsos-Reuters cho thấy 54% trả lời rằng họ tin các lá phiếu gửi đến và phiếu bầu vắng mặt đã được tính chính xác. Chỉ có 16% cử tri độc lập cho biết họ nghĩ rằng ông Biden thắng do gian lận bầu cử hoặc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Các nhà thăm dò lưu ý rằng kết quả là bằng chứng gần nhất cho thấy “thành trì của ông Trump đối với Đảng Cộng hòa vẫn còn được duy trì” sau khi ông rời Nhà Trắng.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 năm ngoái, một số cuộc thăm dò của Ipsos-Reuters cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ ở một số bang quan trọng như Ohio, Florida, nhưng kết quả ông Trump thắng lớn tại các bang này.

Lê Vy

Xem thêm: