Theo kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports, hơn một nửa số người Mỹ chưa tiêm chủng khẳng định họ sẽ không thay đổi ý định của mình về việc tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona, ​​Đại học Thành phố New York và Đại học Emerson College Polling đã khảo sát khoảng 6.000 người Mỹ trưởng thành vào tháng 4/2021 và công bố kết quả vào ngày 4/11 vừa qua.

Trong số tất cả những người trưởng thành được khảo sát vào mùa xuân năm nay, khoảng “20% không muốn tiêm chủng, bày tỏ lo ngại về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin, đồng thời đặt câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của bệnh”, các nhà nghiên cứu viết.

Mặc dù nghiên cứu đã được thực hiện vài tháng trước, điều phối viên COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients cho biết trong cuộc họp giao ban đầu tuần này, khoảng 70% tổng số người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ và khoảng 80% đã được tiêm ít nhất một mũi. Con số này cho thấy, kết quả khảo sát khá phù hợp với tỷ lệ tiêm chủng hiện tại.

Họ cũng phát hiện, trong số những người Mỹ chưa tiêm chủng, khoảng 53% nói rằng “tôi sẽ không thay đổi quyết định” trong việc tiêm chủng, trong khi khoảng 13% nói rằng họ sẽ tiêm do “thấy được [hiệu quả] đảm bảo từ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thân thiết đã tiêm chủng”.

Trả lời một câu hỏi khác, khoảng 48% số người chưa được tiêm chủng khẳng định “Tôi sẽ không tiêm chủng vì bất kỳ lý do gì,” các nhà nghiên cứu lưu ý.

Khi phân tích dựa trên quan điểm chính trị, nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ không sẵn sàng tiêm vắc-xin “tăng lên một cách đồng đều giữa những cá nhân có quan điểm chính trị từ trung bình (25,5%) đến bảo thủ (26,7%), so với những người theo chủ nghĩa tự do chính trị (10,9%)”. Xu hướng này đồng nhất trên tất cả các mẫu khảo sát từ các khu vực đô thị và trên toàn quốc gia.

Cũng theo khảo sát, những người Mỹ trước đây đã từng xét nghiệm dương tính với COVID-19, hoặc có bạn thân hoặc thành viên gia đình nhiễm virus thì có nhiều khả năng sẽ tiêm chủng hơn.

Các nhà nghiên cứu còn cho hay: “Hơn một phần tư số người được hỏi trên toàn quốc không tin rằng sự nguy hiểm của COVID vượt quá nguy cơ của vắc-xin. Ngoài ra còn có khoảng một phần năm số người tham gia khảo sát không tin rằng COVID có thể được ngăn ngừa nhờ tiêm chủng.”

Nghiên cứu được công bố trong thời gian Hoa Kỳ bắt đầu triển khai lệnh bắt buộc tiêm vắc-xin trên diện rộng. Bộ Lao động Mỹ đã ban hành quy định tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm đối với hàng chục triệu nhân viên đang làm việc cho các công ty tư nhân có từ 100 nhân viên trở lên với thời hạn là ngày 4/1/2022. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại về tình trạng thiếu hụt nhân sự trong các ngành công nghiệp thiết yếu giữa bối cảnh các chuỗi cung ứng đang bị tắc nghẽn. Các nhà thầu liên bang và hầu hết các nhân viên y tế cũng có thời hạn hoàn tất việc tiêm chủng trước ngày 4/1/2022 mà không có quyền lựa chọn xét nghiệm hàng tuần theo quy định.

Tuy nhiên, các quan chức ở các tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thách thức chỉ thị tiêm vắc-xin của Tổng thống Biden chỉ vài giờ sau khi nó được công bố. Tổng chưởng lý của các bang như Ohio, Tennessee và Kentucky đã kiện chính quyền Biden về quy định tiêm vắc-xin đối với các nhà thầu liên bang.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: