Hàng chục ngàn cư dân Hồng Kông hôm Chủ Nhật (1/7) đã xuống đường tuần hành phản đối sự can thiệp ngày càng tăng của chính quyền Trung Quốc Đại lục vào hòn đảo thịnh vượng từng là thuộc địa của Anh Quốc và được trả về chế độ Bắc Kinh từ 1/7/1997.

bieu tinh tai Hong Kong
Khoảng 50.000 cư dân Hồng Kông hôm Chủ Nhật (1/7) đã xuống đường tuần hành ủng hộ dân chủ, phản đối việc Trung Quốc gia tăng kiểm soát. (Ảnh qua Fox News)

Reuters cho biết đã có khoảng 50.000 người ở nhiều độ tuổi, trong đó có cả những người ngồi xe lăn, thanh niên, gia đình có trẻ nhỏ bất chấp nắng nóng vẫn xuống đường bày tỏ sự ủng hộ một Hồng Kông dân chủ.

Một số người biểu tình đã mang theo băng rôn với dòng chữ: “Chấm dứt cai trị một đảng. Phản đối sự suy sụp của Hồng Kông”.

Hiện nay chính phủ [Hồng Kông] đang đứng về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc rồi. Trong vòng 20 hoặc 30 năm nữa liệu có còn thấy bầu cử tự do tại Hồng Kông? Tôi không nghĩ vậy”, cô bé Joanna Wen, 13 tuổi, tham gia biểu tình cùng với cha đã chia sẻ với Reuters.

Cảnh sát đã được huy động để giám sát cuộc biểu tình, trong khi, một số người tham gia tuần hành mang theo những chiếc ô màu vàng – biểu tượng của hoạt động dân chủ tại Hồng Kông từ sau cuộc biểu tình 2014, nổi tiếng với tên gọi Phong trào dù vàng.

Được biết, Hồng Kông được Anh Quốc trả về cho chính quyền Trung Quốc Đại lục vào ngày 1/7/1997 theo nguyên tắc “một đất nước, hai chế độ” nhằm giúp bảo vệ quyền tự trị và giữ lời hứa về bầu cử tự do.

Cùng với hoạt động tuần hành của người dân ủng hộ dân chủ, chính quyền Đặc khu Hồng Kông hôm 1/7 cũng tổ chức lễ kỷ niệm 21 năm ngày trở về Trung Quốc Đại lục.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm này, Trưởng Đặc khu Carrie Lam đã nói rằng nền tảng “một đất nước, hai chế độ” vẫn còn nguyên vẹn.

Không sợ hãi, chúng ta đối phó một cách chính xác trong mối quan hệ của chúng ta với chính quyền trung ương. Và chúng ta thúc đẩy sự hiểu biết mạnh mẽ hơn về hiến pháp [Hồng Kông] – Luật Cơ bản, và an ninh quốc gia trong tất cả các lĩnh vực”, Reuters dẫn phát biểu của bà Lam trong buổi tiệc cocktail sáng Chủ Nhật (1/7).

Cho dù các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông muốn nhiều dân chủ hơn, nhưng nhiều người đã cảm nhận được rằng hòn đảo này đang dần bị kéo gần hơn vào sự kiểm soát chuyên chế của chính quyền Trung Quốc Đại lục.

Cuối năm nay, một cây cầu và đường sắt cao tốc nối Hồng Kông và Trung Quốc sẽ được hoàn thành. Đây là một phần trong dự án liên hiệp lớn hơn được gọi là Greater Bay Area (Vùng Vịnh Lớn) do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc giám sát với mục đích khiến Đại lục hấp thụ Hồng Kông mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Martin Lee, một người ủng hộ dân chủ nói với Reuters rằng việc mở thêm cầu và đường sắt cao tốc sẽ bắt đầu khiến Hồng Kông nhấn sâu hơn vào Greater Bay Area.

Điều đó dường như là kế hoạch của Bắc Kinh để Hồng Kông bị hấp thụ vào vùng vịnh này… Hồng Kông sẽ không còn là Hồng Kông nữa”, ông Lee nhấn mạnh.

Yên Sơn

Xem thêm: