Mới đây, Chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã tuyên bố điều chỉnh quy định cách ly đối với người nhập cảnh, qua đó gỡ bỏ việc cách ly tại khách sạn và chuyển thành tự theo dõi y tế tại nhà trong 3 ngày bắt đầu từ ngày 26/9 tới đây, theo hãng tin CNN.

gỡ bỏ
(Ảnh minh họa: Sorbis/Shutterstock)

Cụ thể, quy định về cách ly tại Hồng Kông chuyển từ công thức “3+4” như hiện tại (cách ly 3 ngày tại khách sạn được chỉ định và tự theo dõi 4 ngày sau đó) chuyển thành “0+3” (theo dõi y tế tại nhà trong 3 ngày).

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 23/9, Trưởng Đặc Khu Hồng Kông Lý Gia Siêu cho biết chính quyền đưa ra quyết định gỡ bỏ hạn chế nêu trên sau khi cân nhắc những rủi ro có thể kiểm soát, tạo không gian cho các hoạt động kinh tế và giảm bớt bất tiện cho cho khách.

Hồng Kông cũng hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm axit nucleic 48 giờ trước khi lên máy bay và chỉ cần xuất trình chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ, hủy bỏ hạn chế người chưa tiêm vắc-xin không được nhập cảnh. Sau khi xét nghiệm axit nucleic tại sân bay, người nhập cảnh không cần đợi kết quả mà có thể về nhà hoặc về khách sạn ngay sau đó. Hành khách cũng có thể lựa chọn phương tiện di chuyển, bao gồm cả phương tiện công cộng.

Sau khi nhập cảnh Hồng Kông, ứng dụng Leave Home Safe (Đi lại an toàn) của người nhập cảnh sẽ có mã màu vàng. Trong thời gian này, họ có thể đi ra ngoài, nhưng không được vào các cơ sở được liệt kê, bao gồm nhà hàng và quán bar. Vào ngày thứ 3, nếu kết quả xét nghiệm axit nucleic của ngày trước đó âm tính, họ sẽ được cấp mã màu xanh, có thể vào nhà hàng và quán bar.

Theo quy định cách ly “0+3”, người nhập cảnh vẫn phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic vào các ngày thứ 2, 4 và 6 sau khi đến Hồng Kông và phải xét nghiệm nhanh mỗi ngày cho đến ngày thứ 7.

Phan Anh

Bé gái bí ẩn trên truyền hình được đồn đoán là con gái ông Kim Jong-un