Hai công dân Đức hôm thứ Sáu (15/11) đã bị giới chức Hồng Kông bắt giữ tại khu Tuen Mun. Họ hiện đang nhận được trợ giúp pháp lý từ lãnh sự quán Đức tại Hồng Kông, theo trang DW đưa tin.

Cảnh sát Hồng Kông
Ngày 12/11/2019, trong khuôn viên Đại học Trung văn Hồng Kông, cảnh sát bắn đạn hơi cay về phía sinh viên (Ảnh: Epoch Times)

DW dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức hôm 15/11 nói rằng hai công dân Đức đã bị bắt tại Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình leo thang và họ đang nhận được hỗ trợ lãnh sự.

Lãnh sự quán của chúng tôi tại Hồng Kông đang cung cấp trợ giúp cho hai công dân Đức và đã liên lạc với luật sư của họ, cũng như các nhà chức trách địa phương,” nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức nói.

Theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã bắt hai người đàn ông nước ngoài trong một chiến dịch mà họ gọi là “hoạt động giải tán” một nhóm biểu tình tại khu Tuen Mun.

Cũng theo Reuters, cảnh sát Hồng Kông nói rằng một trong hai công dân nước ngoài là nam thanh niên 22 tuổi bị bắt vì tụ tập bất hợp pháp và vi phạm luật cấm che mặt. Người bị bắt còn lại là nam thanh niên 23 tuổi, cũng bị cáo buộc tụ tập đông người bất hợp pháp.

Tờ Nhật báo Bild của Đức cho biết, hai công dân Đức bị bắt nêu trên là các sinh viên trao đổi quốc tế tại Trường Đại học Lingnan, Hồng Kông.

Hà Lan kêu gọi du học sinh tại Hồng Kông về nước

Trong một diễn biến liên quan tới sinh viên quốc tế tại Hồng Kông, các trường đại học hàng đầu của Hà Lan bao gồm Utrecht, Amsterdam, Leiden, Delft, và Rotterdam hôm 15/11 đã phát đi các khuyến cáo sinh viên của họ nên rời Hồng Kông khẩn trương vì bất ổn leo thang tại thành phố này.

Trong đó, Viện Erasmus của Đại học Rotterdam đã khuyên sinh viên “quay về Hà Lan càng sớm càng tốt vì tình hình hiện tại ở Hồng Kông”. Tổng cộng 74 sinh viên của Viện Erasmus đã có mặt tại Hồng Kông từ đầu học kỳ, chiếm khoảng 1/4 số sinh viên Hà Lan tại hòn đảo phía nam Trung Quốc này. Viện Erasmus lưu ý thêm rằng một số sinh viên Hà Lan của Viện hiện đã trở về nước rồi.

Tình hình là rất đáng ngại, nó đã mất ổn định và không thể dự báo trước… Sinh viên không còn cảm thấy an toàn và gia đình của họ rất lo lắng,” phát ngôn viên của Đại học Amsterdam Annelies van Dijk nói với hãng tin AFP. Người này nói thêm rằng nhà trường đã mua vé máy bay cho 40 sinh viên của họ rời Hồng Kông về nhà.

Theo đài truyền hình NOS, Hà Lan, hiện có hơn 280 sinh viên Hà Lan theo học tại các cơ sở giáo dục tại Hồng Kông. Một số trường đại học Hà Lan đang tích cực tìm cách hồi hương sinh viên mang quốc tịch Hà Lan về nước.

Xuân Thành

Xem thêm: