Trong ngày đầu năm 2019, trong lúc nhiều người đang vui chơi thì tại Hồng Kông có khoảng 5000 người xuống đường diễu hành kháng nghị chính phủ Hồng Kông vì một năm đi trái với ý nguyện của người dân và sự xói mòn chính trị, đồng thời đoàn biểu tình cũng yêu cầu “Trịnh Nhược Hoa từ chức! Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức! Bắt giữ Lương Chấn Anh!” 

Người dân Hồng Kông diễu hành đòi dân chủ đầu năm 2019 (Ảnh: Epoch Times)

Tổng hợp thông tin từ các kênh truyền thông, Mặt trận Nhân quyền dân sự tại Hồng Kông hôm 1/1/2019 đã phát động cuộc diễu hành với chủ đề “Hồng Kông chưa sụp đổ, hy vọng ở người dân”, khoảng 5500 người dân Hồng Kông đã hưởng ứng tham gia.

Cuộc diễu hành chủ yếu đưa ra yêu cầu, trong đó có việc Bộ trưởng Tư Pháp Hồng Kông Trịnh Nhược Hoa (Teresa Cheng) lấy lý do không đủ chứng cứ để quyết định không truy tố cựu Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tron vụ án của công ty UGL. Có người dân chỉ ra, lo lắng bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ lôi điều 23 của lập pháp Hồng Kông trở lại trong nhiệm kỳ của mình từ đó sẽ khiến cho tự do và nhân quyền của người Hồng Kông bị thu hẹp thêm.

Bên cạnh đó, trong đoàn diễu hành cũng có không ít người dân lên tiếng phản đối kế hoạch lấp biển “Lantau Tomorrow Vision”, cho rằng chính phủ Hồng Kông cố tình thúc đẩy kế hoạch lấp biển tốn tiền của và gây nhiều tranh cãi trong khi có đến 90% người dân phản đối. Người diễu hành cũng giơ cao biểu ngữ lên án quan chức cấp cao của Hồng Kông như bà Trịnh Nhược Hoa, Lâm Trịnh Nguyệt Nga, kêu gọi “Bảo vệ sự liêm khiết pháp trị”.

Năm qua, số người tham dự các cuộc diễu hành của Mặt trận Trung Quốc Dân chủ tại Hồng Kông liên tiếp giảm. Nhiều phân tích chỉ ra, từ năm 2014, sau khi Hồng Kông xảy ra cuộc vận động chiếm trung tâm, chính phủ Hồng Kông liên tiếp tấn công và bắt giữ nhân sĩ và người dân tham gia vào các phong trào vận động dân chủ, khiến người dân Hồng Kông không dám tiếp tục lên tiếng, từ đó đạt được hiệu quả làm suy yếu tiếng nói phản đối.

Bên cạnh đó, Nhật báo Apple tại Hồng Kông cũng chỉ ra, người triệu tập Mặt trận Nhân quyền dân sự tại Hồng Kông Sầm Tử Kiệt (Raymond Lai) trả lời phỏng vấn cho biết, năm nay việc bố trí cho cuộc diễu hành của cảnh sát vô cùng hỗn loạn, khiến cho những tổ chức “yêu nước” dễ dàng tiếp cận người tham gia diễu hành, có người cũng có ý đồ nhân cơ hội này để khuấy động rắc rối. 

Ông Thái Tử Cường – Giảng viên khoa Chính trị và Hành chính học thuộc Đại học Trung Văn Hồng Kông cho biết, mấy năm qua không khí xã hội Hồng Kông suy thoái, số người tham gia diễu hành giảm thiểu, mặc dù người dân có ý kiến với chính phủ, nhưng do cảm thấy thất vọng và không cách nào thay đổi được quyết định của chính phủ, nên đã từ bỏ việc diễu hành biểu đạt yêu cầu của mình.

Ông Thái Tử Cường chỉ ra, tình hình liên quan e là sẽ hình thành vòng tuần hoàn xấu, “do số người tham gia diễu hành có xu hướng giảm nên chính phủ có lẽ sẽ cho rằng người chống lại và bất mãn với cách điều hành chính phủ giảm thiểu, do đó mà sẽ trở nên lộng quyền hơn, người dân sau này nếu có yêu cầu chính phủ cải thiện cách điều hành của mình cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.”

Huệ Anh

Xem thêm:

Leave a Reply