Lãnh đạo phong trào dân chủ trẻ tại Hồng Kông, Hoàng Chi Phong hôm thứ Năm (17/8) đã nói rằng anh đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho khả năng phải ngồi tù vì Cơ quan Tư pháp đang tìm cách áp đặt một án phạt nghiêm trọng hơn bản án đã tuyên cho những hoạt động của anh từ năm 2014.

Nathan Law (trái),  Alex Chow (thứ hai bên trái) và Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) (giữa) là 3 lãnh đạo của phong trào Ô dù 2014.

Hoàng Chi Phong và các nhà hoạt động dân chủ khác như Alex Chow và Nathan Law trước đây đã bị kết án do việc tham gia vào cuộc đụng độ tại Quảng trường Công dân, sau đó dẫn tới các cuộc biểu tình Ô dù ủng hộ dân chủ kéo dài hơn 3 tháng trong năm 2014.

Hoàng Chi Phong và Alex Chow bị kết án tham gia vào một cuộc tụ tập bất hợp pháp, trong khi đó Nathan Law bị buộc tội kích động tụ tập bất hợp pháp. Alex Chow bị phạt 3 tháng tù giam và thêm 1 năm án treo. Hoàng Chi Phong bị phạt 80 giờ lao động công ích và Nathan Law cũng phải lao động công ích 120 giờ.

Mặc dù cả ba nhà hoạt động này đều đã thụ án xong, nhưng Bộ Tư pháp Hồng Kông vào đầu tháng 8 vừa qua đã áp dụng cho việc xem xét lại các bản án đó. Cơ quan này lập luận rằng các hành vi biểu tình mà ba nhà hoạt động tham gia đã được lên kế hoạch từ trước và rằng tòa án cũ đã bỏ qua động cơ của hành vi phạm tội.

Vào hôm thứ Ba (15/8), chính phủ cũng đã kháng cáo một vụ án tương tự khác, theo đó, 13 người biểu tình phản đối đề xuất phát triển bất động sản mới vùng đông bắc gây tranh cãi, đã bị kết án từ 8 đến 13 tháng tù giam vì tội danh tụ tập bất hợp pháp. Trước đó, những người biểu tình này chỉ bị phạt lao động công ích và họ cũng đã thụ án xong.

Hoàng Chi Phong cho biết rằng anh và Alex Chow, cùng Nathan Law cũng sẽ phải đối mặt với kháng cáo tương tự trong ngày thứ Năm (17/8).

Trao đổi trên chương trình Commercial Radio hôm thứ Tư (16/8), Hoàng Chi Phong cho hay: “Tôi đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị cầm tù ngay lập tức. Hình phạt tù có thể tương tự như án phạt 13 tháng đối với những người biểu tình bị kết án ngày hôm qua [15/8]”.

Thay đổi hình phạt

Vào ngày 26/9/2014, ba nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong, Alex Chow và Nathan Law đã phát động một cuộc biểu tình chiếm đóng Quảng trường Công dân, ngay bên ngoài trụ sở chính phủ. Cuộc biểu tình này nhằm mục đích chống lại quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc, trong đó nêu rõ rằng các ứng viên tranh cử Trưởng đặc khu Hồng Kông phải được kiểm duyệt trước khi bầu cử phổ thông đầu phiếu. Cảnh sát sau đó sử dụng hơi cay để giải tán hàng ngàn người biểu tình, và sau đó dẫn tới một cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày chiếm đóng đại lộ chính của Hồng Kông – được biết đến với tên gọi cuộc biểu tình ô dù 2014.

Những người biểu tình nhấn mạnh rằng họ đã thông qua một nguyên tắc bất bạo động, nhưng thẩm phán Wally Yeung đã tuyên bố trong tòa án rằng tên của cuộc biểu tình của họ, “chiếm Quảng trường Công dân”, ám chỉ đến những ý đồ bạo lực.

Hoàng Chi Phong cho biết rằng các luật sư vào thời điểm đó đã nói rằng anh và những người biểu tình cần chuẩn bị tinh thần có thể bị kết án tù giam.

Hoàng Chi Phong nói: “Tuy nhiên tôi chưa bao giờ nghĩ rằng với vụ án liên quan đến Lãnh thổ mới đông bắc, những người biểu tình sẽ bị tuyên án hơn 1 năm tù giam. Trong quá khứ, những hình phạt cho các trường hợp tụ tập bất hợp pháp như vậy khá nhẹ, chỉ là lao động công ích, hoặc chỉ phạt từ 3 tuần đến 3 tháng tù giam”.

Lãnh đạo phong trào Ô dù giải thích thêm rằng: “Trước đây, để xác định xem liệu có bạo lực hay không, [tòa án] sẽ xem lại băng ghi hình hoặc tình hình thực tế, nhưng khi thẩm phán nói lời lẽ của slogan của chúng tôi biểu hiện cho bạo lực, tôi phải có nhận thức hoàn toàn mới về hệ thống tư pháp Hồng Kông và sẽ tính toán cách thức để những người biểu tình chúng tôi có thể sống sót trong một mùa đông lạnh giá như vậy”.

Cấm tham gia hoạt động chính trị

Hoàng Chi Phong, hiện đang là sinh viên năm thứ 4, đã nói rằng anh sẽ tiếp tục hoàn thành văn bằng của mình nếu bị kết án tù.

Nathan Law đã bị tước tư cách thành viên quốc hội trong một phiên tòa hồi tháng 7. Anh Law chưa nộp đơn kháng án. Nếu có bầu cử, không chắc liệu Nathan Law có thể trở thành ứng viên hay không. Alex Chow đã lên kế hoạch học chương trình nghiên cứu sinh tại UC Berkeley.

Hoàng Chi Phong cũng nói rằng sau khi có phán quyết của tòa về hình phạt mới, anh có ý định sẽ chạy đua ghế Hội đồng Lập pháp trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu thời gian bị giam giữ của họ vượt quá 3 tháng, các nhà hoạt động dân chủ nêu trên sẽ không được phép chạy đua trong các cuộc bầu cử vào các vị trí viên chức công, bao gồm cả Hội đồng Lập pháp và Hội đồng Quận, trong thời gian 5 năm.

Hoàng Chi Phong nói rằng những phán quyết như vậy sẽ khiến người trẻ bị chặn đứng hoàn toàn việc tham gia vào hệ thống chính trị Hồng Kông.

Nếu bạn ủng hộ Hồng Kông độc lập, bạn không thể chạy đua vào văn phòng công. Nếu bạn ủng hộ sự bất tuân dân sự, bạn sẽ giống như Nathan Law, bị tước tư cách thành viên Hội đồng Lập pháp. Nếu bạn muốn ủng hộ sự thay đổi các thể chế, bạn sẽ phải vào tù”. Hoàng Chi Phong bày tỏ.

Lãnh đạo phong trào dân chủ Hồng Kông đặt vấn đề rằng: “Câu hỏi của tôi là: Chính phủ này muốn gì từ thế hệ trẻ ngày nay? Là một người biểu tình có thể bị bỏ tù vào ngày mai, tôi muốn nói với nhân dân Hồng Kông: Nếu những người trẻ dù bị bỏ tù vẫn không từ bỏ, vậy tại sao phải bỏ cuộc vào lúc này?”

Yên Sơn

Xem thêm: