4 nhà hoạt động bảo vệ tự do, nhân quyền Hồng Kông tham gia lãnh đạo phong trào Dù Vàng năm 2014 đã bị tòa án thành phố này xử lên đến 16 tháng tù.

Ảnh: Youtube

Bốn người khác nhận án treo vào hôm thứ Tư (24/4) ngoài ra còn một người bị hoãn xử án đến tháng 6.

9 nhà hoạt động trên bị buộc tội tham gia vào Phong trào Ô dù.

Hàng vạn người biểu tình tràn xuống làm tê liệt Hồng Kông năm 2014, khi họ đòi hỏi quyền được tự chọn lãnh đạo mà không bị Bắc Kinh thao túng. 

Thẩm phán Johnny Chan tuyên án những người này phạm tội vì phong trào biểu tình đã tạo ra “sự bất tiện và khó chịu quá mức”.

Giáo sư xã hội học Chan Kim-man, 60 tuổi và giáo sư luật Benny Tai, 54 tuổi, người tham gia sự kiện Chiếm Trung Hoàn, cả hai nhận án 60 tháng tù.

Ông Benny Tai nói với BBC rằng dân chủ đều đến với một cái giá.

Một mục sư Baptist 75 tuổi, Chu Yiu-ming, thành viên thứ ba trong nhóm được gọi là “Bộ tam chiếm trung tâm” cũng bị tuyên án 16 tháng tù, nhưng được cho hưởng án treo trong 2 năm.

Ba người được xem là những người sáng lập phong trào biểu tình Dù vàng đã thuyết phục được hàng vạn người Hồng Kông tham gia hoạt động bất tuân dân sự.

6 người còn lại đã bị xử án trước trong tháng này. Raphael Wong và Shiu Ka-chu bị tuyên 8 tháng tù, Eason Chun và Lee Wing-tat nhận 8 tháng tù treo và Tommy Cheung bị phạt 200 giờ lao động công ích.

Cuộc biểu tình Dù vàng bắt đầu như một phản ứng đáp trả quyết định của chính quyền Bắc Kinh rằng chỉ cho phép người dân Hồng Kông bầu lãnh đạo từ danh sách các ứng viên đã được Bắc Kinh phê chuẩn.

Quyết định đã khiến dân Hồng Kông phẫn nộ vì lo ngại đặc quyền “Một quốc gia, hai chế độ” của thành phố này bị xói mòn.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: