Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Hai 10/8 (giờ Mỹ) đã bất ngờ được tháp tùng rời phòng họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngay khi ông vừa mới bước lên bục phát biểu được vài phút. Nhưng sau đó, ông Trump đã nhanh chóng quay lại và nói với báo giới “có một vụ nổ súng bên ngoài Tòa Bạch Ốc”.

Embed from Getty Images

Mô tả về những điều ông biết về tình huống này, tổng thống nói đó “dường như” là Cơ quan Mật vụ đã bắn một người mang vũ khí và người này đã được đưa tới bệnh viện.

Dường như tiếng súng đó là do lực lượng thực thi pháp luật bắn”, ông Trump nói với các phóng viên trong phòng họp báo.

Sau đó Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đăng lên Twitter: “Cơ quan Mật vụ có thể xác nhận đã có một sĩ quan liên quan tới vụ nổ súng tại số 17 Đại lộ Pennsylvania. Các quan chức của lực lượng thực thi pháp luật đang có mặt tại hiện trường. Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật”.

Trong một tweet khác cập nhật lúc 8:00 tối 10/8, Cơ quan Mật vụ Mỹ viết: “Cuộc điều tra về một sĩ quan Mật vụ Mỹ liên quan tới vụ nổ súng đang được tiến hành. Một đối tượng nam giới và một sĩ quan Mật vụ đều đã được chuyển tới một bệnh viện địa phương”.

Mật vụ Mỹ viết thêm rằng: “Không có thời điểm nào trong suốt sự vụ này khu phức hợp Tòa Bạch Ốc bị xâm phạm hoặc bất kỳ người bảo vệ nào bị đặt vào tình huống nguy hiểm”.

Fox News dẫn một nguồn tin từ lực lượng thực thi pháp luật cho biết chấn thương của đối tượng nam giới không quá nghiêm trọng.

Trong khi đó, cơ quan cứu hỏa Washington D.C nói với hãng tin AP rằng một đối tượng nam đã bị thương nặng trong vụ nổ súng. AP cho biết các quan chức thực thi pháp luật đang cố gắng xác minh xem đối tượng nam này có bị bệnh tâm thần hay không.

Mô tả về diễn biến buổi họp báo của Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc chiều tối 10/8, Fox News cho biết vài phút sau khi ông Trump bước lên bục phát biểu, một người – có vẻ là một sĩ quan Cơ quan Mật vụ – đã nói với tổng thống về việc có súng nổ bên ngoài. Ngay sau đó, ông Trump đã dừng phát biểu và được hộ tống ra khỏi phòng họp báo.

Làm ơn nhắc lại điều cậu vừa nói?”, tổng thống nói với sĩ quan mật vụ trước khi rời phòng họp.

Phóng viên John Roberts của Fox News tham dự buổi họp báo này cho biết ông đã nghe thấy có tiếng súng nổ ở bên ngoài Tòa Bạch Ốc khi buổi họp báo bắt đầu.

Sau khi quay lại bục phát biểu, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng có nổ súng xảy ra bên ngoài Tòa Bạch Ốc gần hàng rào. Ông nói thông tin sẽ được tiếp tục cập nhật sau.

Ông Trump nói ông không tới hầm trú ẩn bên trong Tòa Bạch Ốc mà được đưa tới Phòng Bầu dục.

Khi một phóng viên hỏi tổng thống: “Vào lúc này ông có lo lắng chút nào không, thưa Tổng thống?, ông Trump đáp: “Tôi dường như trông lo lắng hay sao?” và cho biết ông muốn tiếp tục buổi họp báo.

Ông Trump nói: “Thế giới này luôn là một nơi nguy hiểm. [Sự vụ này] không phải là thứ gì đó độc nhất. Quý vị hãy nhìn lại nhiều thế kỷ qua, thế giới vốn là một nơi nguy hiểm, một nơi rất nguy hiểm, và tôi đoán nó vẫn sẽ tiếp tục như vậy trong một đoạn thời gian”.

Sau đó, Tổng thống Trump đã tiếp tục thảo luận về các vấn đề khác, trong đó có thị trường chứng khoán và đại dịch virus corona Vũ Hán.

Theo Fox News, sau phát biểu của Tổng thống Trump, Tòa Bạch Ốc vẫn đóng cửa và các nhà báo được yêu cầu tiếp tục ở lại trong phòng họp báo. Đến 7:30 tối 10/8 (giờ Mỹ), lệnh phong tỏa Tòa Bạch Ốc mới được gỡ bỏ.

Nhiều quan chức và các trợ lý chính quyền Trump, kể cả bà Ivanka Trump – con gái tổng thống – đã lên tiếng khen ngợi Cơ quan Mật vụ Mỹ sau vụ nổ súng.

Tổng thống Trump cũng đã ca ngợi Cơ quan Mật vụ. Ông nói với báo giới: “Tôi có niềm tin vào những người này” và nhấn mạnh “họ rất giỏi”.

Như Ngọc