Sau sự kiện phóng viên Vương Hựu Hựu của Đài truyền hình Phượng Hoàng (Phoenix TV) tuyên truyền thay cho Chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại cuộc họp báo của Nhà Trắng và bị Tổng thống Donald Trump nghi ngờ hỏi: “Bạn đang làm việc cho ai? Cho Trung Quốc (ĐCSTQ)?”,mới đây, trong cuộc họp báo ngày 8/4, một phóng viên châu Á khi có cơ hội đặt câu hỏi, đã được ông Trump hỏi “đến từ đâu”. Mặc dù anh này trả lời mình đến từ Đài Loan, nhưng có thông tin tiết lộ anh chính là phóng viên thuộc kênh truyền hình vệ tinh Đông Phương Thượng Hải (Trung Quốc).

Họp báo Nhà Trắng: Phóng viên né trả lời mình làm cho truyền thông TQ
Phóng viên Trương Kinh Nghĩa của Truyền hình Đông Phương Thượng Hải trú tại Nhà Trắng, hôm 8/4 đã đặt câu hỏi cho Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo. (Ảnh cắt từ video)

Tại cuộc họp báo ngày 8/4, phóng viên Trương Kinh Nghĩa của kênh truyền hình vệ tinh Đông Phương Thượng Hải (Trung Quốc) đã có cơ hội đặt câu hỏi cho Tổng thống Mỹ. Khi ông Trump hỏi “anh đến từ đâu?”, anh Trương trả lời mình đến từ Đài Loan. Ông Trump nghe xong nói “rất tốt”. Sau đó, anh Trương lần lượt hỏi về việc châu Âu cung cấp vật tư y tế chống dịch cho Iran, và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Với câu hỏi đầu tiên, ông Trump cho biết ông không quan tâm đến việc đó, còn với câu nhìn nhận như thế nào về việc ông Bernie Sanders rút lui khỏi cuộc tranh cử, ông Trump cho rằng ông Bernie Sanders không thực sự rút lui, bởi vì trên tay ông vẫn có phiếu của người bầu cử, đồng thời nói ông Obama hiện vẫn chưa đứng ra công khai ủng hộ ông Joe Biden.

Phóng viên Trương Kinh Nghĩa xuất thân ở Vân Lâm, Đài Loan, không những có hai giấy chứng nhận phóng viên truyền thông tiếng Trung của Nhà Trắng và của Hiệp hội phóng viên Nhà Trắng, còn có 2 bằng cấp của Khoa Báo chí và Ngôn ngữ Ả Rập Đại học Chính trị Đài Loan. Anh Trương từng xuất bản cuốn sách “Nhìn thấy chính nghĩa Nhà Trắng” dựa vào những gì nghe thấy, nhìn thấy qua phỏng vấn đưa tin tại Nhà Trắng, cũng từng xuất hiện trên chương trình phát thanh, tạp chí tại Đài Loan.

Anh Trương Kinh Nghĩa là phóng viên trú tại Nhà Trắng của Kênh Truyền hình vệ tinh Đông Phương Thượng Hải (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Về việc anh Trương Kinh Nghĩa né tránh trả lời thân phận của mình là phóng viên của truyền thông nhà nước ĐCSTQ, cư dân mạng tiếng Trung đã có nhiều bình luận. Có người cho rằng anh Trương nói về quốc tịch Đài Loan của mình cũng đúng thôi. Tuy vậy, cũng có người nghi ngờ: “Vì sao không nói mình đại diện cho Đài Truyền hình Đông Phương (Trung Quốc)?”, “Thông thường mà nói, không phải là đăng ký tên cơ quan truyền thông trực thuộc sao?” , trong khi anh này chỉ nói mình“đại diện cho đoàn phóng viên nước ngoài” đặt câu hỏi, tránh nói bản thân anh ta là đặc phái của Đài truyền hình Đông Phương Thượng Hải.

Có người chỉ ra rằng: “Hiện tại, truyền thông của ĐCSTQ chỉ dám cử phóng viên Đài Loan đến Nhà Trắng để mê hoặc người Mỹ. Họ không còn dám nói bản thân là người của truyền thông Trung Quốc nữa rồi.”

Không ít người đùa: “Câu trả lời này quá tốt. Lần sau ông Trump hỏi các gương mặt châu Á đến từ đâu thì mọi người có trả lời, ‘đến từ Phúc Thanh’, ‘đến từ Du Lâm’, đến từ Khu Việt Tú’, ‘đến từ Phố Đông’, v.v.”, “Tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ hiện trở thành đội du kích 50 xu (ngũ mao)!”.

Còn có người cho biết, “Ông Trump vẫn lợi hại, khiến cho 2 phóng viên tuyên truyền ở nước ngoài từ bỏ ‘tổ quốc’ của mình.”

Thông tin công khai cho thấy, Truyền hình vệ tinh Đông Phương Thượng Hải là một kênh truyền hình vệ tinh cấp tỉnh thuộc Đài Phát thanh Truyền hình Thượng Hải (Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Văn hóa Thượng Hải). Tín hiệu trong nước Trung Quốc của đài này bao phủ 100% các tỉnh thành Trung Quốc, phạm vi phủ sóng đứng số 1 trong các đài truyền hình vệ tinh cấp tỉnh của Trung Quốc. Ngoài ra, kênh quốc tế của Truyền hình vệ tinh Thượng Hải cũng có mặt ở nhiều quốc gia và khu vực như Bắc Mỹ, Nhật Bản, Úc, châu Âu, Hồng Kông, Ma Cao, v.v.

Hoàn Nguyên

Xem thêm:

Leave a Reply