Trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 9/10, chuyên gia đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc – Phó thủ tướng Lưu Hạc đã thúc giục Đại diện thương mại Hoa Kỳ là bà Katherine Tai dỡ bỏ các điều khoản thuế quan do Mỹ áp đặt. 

Embed from Getty Images

Trong buổi họp, phía Trung Quốc đã “thương lượng về việc hủy bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời làm rõ quan điểm về mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc”. Tờ Tân Hoa Xã mô tả việc đàm phán là “thực tế, thẳng thắn và mang tính xây dựng”.

Cuộc họp diễn ra vài ngày sau khi bà Tai vạch ra chiến lược thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một theo chính sách thời Chính quyền Trump, trong đó có yêu cầu Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021.

Phía Hoa Kỳ cho biết hai bên “đã xem xét thực hiện Hiệp định Kinh tế Thương mại Mỹ – Trung, và đồng ý rằng cả hai sẽ tham vấn những vấn đề còn tồn đọng.”

Theo tuyên bố từ Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), bà Tai “nhấn mạnh những lo ngại của Mỹ liên quan đến các chính sách và cách làm mang tính phi thị trường của nhà nước Trung Quốc gây tổn hại cho công nhân, nông dân và doanh nghiệp Mỹ”. 

Tuyên bố cho biết thêm, Đại sứ thương mại Hoa Kỳ “mong được tiếp xúc với Phó Thủ tướng Lưu trong tương lai gần.”

Trao đổi trước cuộc họp trực tuyến, một quan chức cấp cao của USTR nói rằng bà Tai coi việc đàm phán là “một cuộc thử nghiệm nhằm xem xét loại hình tương tác này có giúp mang lại những kết quả mà chúng tôi mong muốn hay không và chúng tôi tham gia với hy vọng rằng Trung Quốc sẽ phản ứng tích cực.”

Vị quan chức này nhận định, việc cam kết với Trung Quốc trong tương lai phụ thuộc vào “cách Trung Quốc phản ứng”, đồng thời từ chối giải thích chi tiết về những bước tiếp theo, cho biết thêm rằng bà Tai sẽ không tiến hành các cuộc đàm phán thương mại Giai đoạn hai với Bắc Kinh về trợ cấp nhà nước và những vấn đề cơ cấu khác. 

“Chúng tôi nhận thấy Bắc Kinh ngày càng chứng tỏ họ đang đặt gấp đôi nỗ lực vào cách tiếp cận độc tài lấy nhà nước làm trung tâm và không muốn giải quyết những lo ngại về cơ cấu của chúng tôi.”. Quan chức USTR cho hay: “Do đó, trọng tâm chính của chúng tôi là tiếp tục xây dựng khả năng phục hồi và cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường và hạn chế ảnh hưởng từ các hoạt động có hại của Bắc Kinh.”

Văn phòng của bà Tai đã hoàn thành bản đánh giá sáu tháng về chính sách thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Vào ngày 4/10, bà Tai tuyên bố sẽ bắt đầu “quy trình dỡ bỏ các khoản thuế quan nhất định”, cho phép doanh nghiệp Mỹ áp dụng miễn giảm thuế quan đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Theo trang web của USTR, hầu hết các khoản miễn trừ thuế từ năm 2019 đến năm 2020 đã hết hạn vào tháng 12 năm ngoái.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: