Phụ nữ trên khắp Ukraine đang vật lộn với mối đe dọa bị hãm hiếp như một vũ khí chiến tranh vì ngày càng có nhiều bằng chứng về bạo lực tình dục ở các khu vực quân Nga rút lui. Tổ chức nhân quyền nói rằng họ đã ghi lại những tội ác không thể kể xiết, và hãm hiếp nên được điều tra như một tội ác chiến tranh.

Nga tấn công Ukraine. (Nguồn: Twitter Quốc hội Ukraine)

The Guardian đưa tin, ngày 3/4, nhiếp ảnh gia Mikhail Palinchak đã chụp một bức ảnh trên con đường dài 20 km ở ngoại ô thủ đô Kyiv, nơi thi thể của một người đàn ông và 3 phụ nữ nằm dưới một tấm thảm. Bức ảnh đã gây chấn động thế giới. Các nhiếp ảnh gia cho biết những người phụ nữ này khỏa thân và cơ thể của họ bị đốt cháy một phần.

Ngày 24/2, kể từ khi Điện Kremlin tiến hành cuộc xâm lược nhằm vào nước láng giềng Ukraine, ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh những vụ hành quyết, hãm hiếp và tra tấn thường dân chóng vánh đã diễn ra tại các khu vực do Nga tiếp quản.

Đối với nhiều người, quy mô của bạo lực tình dục là điều rất khó hiểu. Khi quân đội Nga rút khỏi các thị trấn và vùng ngoại ô xung quanh thủ đô, nhằm chuyển trọng tâm cuộc chiến sang miền đông Ukraine, phụ nữ và trẻ em gái đã liên tiếp đứng ra nói với cảnh sát, truyền thông và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) về những hành động tàn bạo mà họ phải chịu đựng dưới bàn tay của những người lính Nga.

Lời khai được các điều tra viên thu thập gồm các vụ cưỡng hiếp tập thể, hành hung bằng súng và cưỡng hiếp trước mặt trẻ em.

Kateryna Cherepakha, chủ tịch tổ chức La Strada của Ukraine, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được một số cuộc gọi đường dây nóng khẩn cấp từ phụ nữ và trẻ em gái tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi không thể cung cấp sự giúp đỡ thiết thực cho họ. Vì chiến tranh, chúng tôi không thể tiếp xúc với họ.” Đây là một tổ chức từ thiện hỗ trợ những người sống sót sau nạn buôn người, bạo lực gia đình và tấn công tình dục.

Cô Cherepakha nói tiếp: “Ngay cả trong thời bình, hiếp dâm cũng là một tội ác không được báo trước và là một vấn đề nhục nhã. Tôi sợ rằng những gì chúng ta biết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.”

Phụ nữ Ukraine: Tự vệ bằng bao cao su và kéo

Cô Antonina Medvedchuk, 31 tuổi, nói với The Guardian rằng khi bị đánh thức bởi những vụ đánh bom vào đúng ngày chiến tranh nổ ra, trước khi rời Kyiv, những thứ đầu tiên cô mang theo là bao cao su và kéo để tự vệ.

Cô nói: “Trong mỗi khoảng thời gian nghỉ giữa giờ giới nghiêm và vụ đánh bom, tôi đều tìm thuốc tránh thai khẩn cấp, chứ không phải thùng sơ cứu. Mẹ tôi cố trấn an tôi: ‘Đây không phải là một cuộc chiến, chúng đã không tồn tại, mà chỉ có trong những bộ phim cũ mà thôi.’ Chúng tôi đã khóc thầm vì mọi cuộc chiến đều như vậy.”

Các trường hợp do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) ghi nhận

Daily Telegraph đưa tin các binh sĩ Nga bị cáo buộc đã sử dụng hiếp dâm như một loại vũ khí chiến tranh, HRW đã ghi lại một cuộc tấn công nhằm vào người mẹ trẻ trốn trong trường học. Trong đó một người lính Nga vừa liên tục hãm hiếp cô, vừa chặn dao vào cổ họng cô.

Olha (bút danh), cùng với mẹ, các anh chị em và cô con gái 5 tuổi của mình, tìm nơi ẩn náu trong tầng hầm của một trường học ở Malaya Rohan, ngôi làng nằm tại vùng Kharkhiv, bị quân đội Nga chiếm đóng từ ngày 25/2.

Nửa đêm ngày 13/3, một binh sĩ Nga với súng trường tấn công và súng lục đã tiến vào trường học. Anh ta yêu cầu 40 dân làng xếp hàng dưới tầng hầm và muốn Olha giao đứa con của mình, nhưng cô từ chối.

Vài giờ sau, anh ta ra lệnh cho cô đi theo mình ra khỏi tầng hầm, đến một lớp học trên tầng 2. Ở đó anh ta bắt cô thực hiện một số hành vi tình dục và yêu cầu cô cởi quần áo.

Olha nói với HRW: “Trong suốt quá trình đó, anh ta chĩa súng vào thái dương hoặc vào mặt tôi, 2 lần anh ta bắn lên trần nhà và nói rằng điều đó là để cho tôi có ‘thêm sức mạnh’.”

Người lính này tiết lộ anh ta chỉ mới 20 tuổi, sau đó đã cưỡng hiếp cô. Khi cô xin phép mặc quần áo, người lính chỉ cho phép cô ấy mặc áo trên và bảo cô ấy để trần phần dưới của mình. Cô bị hãm hiếp một lần nữa, tên lính cầm dao gí sát vào cổ họng cô.

Các bức ảnh được chia sẻ với HRW ngày 19/3 và 20/3, cho thấy những vết thương và vết bầm tím trên mặt và cổ cô. Binh sĩ này đã dùng sách đập vào mặt và đánh cô liên tục. “Tôi may mắn còn sống sót”, cô nói sau khi đến một hầm tránh bom ở Kharkiv khi các binh sĩ rời khỏi trường học.

Trong những ngày gần đây, đây là một trong số những lời khai ngày càng nhiều về việc sử dụng bạo lực tình dục liên quan đến xung đột ở Ukraine. Trong số đó, một phụ nữ đến từ một ngôi làng ở Kyiv đã kể lại việc 2 người lính Nga xông vào nhà cô, giết chồng và hãm hiếp cô, trong khi cậu con trai 4 tuổi của cô ngồi khóc trong góc tường.

Ông Hugh Williamson, Giám đốc khu vực Châu Âu và Trung Á của HRW cho biết: “Các trường hợp mà chúng tôi đã ghi nhận là hành vi tàn ác không thể tả xiết, có chủ ý và mang tính bạo lực đối với dân thường Ukraine. Hiếp dâm, giết người và các hành vi bạo lực khác đối với những người bị quân đội Nga giam giữ nên bị điều tra là tội ác chiến tranh.”

HRW cho biết họ đã nhận được một số cáo buộc khác về bạo lực tình dục của binh sĩ Nga ở thành phố Chernihiv và Mariupol, mặc dù họ chưa xác minh các cáo buộc này một cách độc lập.

Nhật ký của một cô gái 16 tuổi

Lilia Podkopaeva, vận động viên thể dục dụng cụ người Ukraine, đã chia sẻ trên Instagram nhật ký của một cô gái 16 tuổi tên là Katya, và những đoạn trích chưa được xác minh, cho thấy người dân của Mariupol buộc phải sống với thi thể của những người thân đã khuất của mình. Trong khi đó quân đội Nga lại “hãm hiếp trẻ em và người già.”

Cuốn nhật ký kể chi tiết về nạn bạo lực họ phải chịu đựng khi thành phố bị bao vây. Đây được ví như cuốn nhật ký của người dân trong thành phố bị Đức Quốc xã chiếm đóng trong Thế chiến thứ II.

Katya viết: “Bạn hiểu cảm giác đau đớn đó không? Tôi đã từng yêu một chàng trai không yêu mình và tôi nghĩ điều đó thật đau đớn.”

“Nhưng hóa ra khi chứng kiến ​​mẹ tôi chết trước mặt mình, tôi cũng rất đau đớn. Thi thể bốc mùi hôi thối. Chúng nằm la liệt khắp nơi. Tôi lấy khăn che mắt của em trai mình để nó không nhìn thấy điều này. Trong khi chúng tôi đang chạy, vài lần tôi gần như sắp ói.”

“Những con quái vật đó tìm kiếm mọi người trong các tầng hầm và giết họ. Những người sống sót nói rằng quân đội Nga đã hãm hiếp trẻ em và người già, thậm chí cả xác chết. Nếu có Chúa, tại sao Ngài lại cho phép điều này xảy ra?”

Đại sứ Anh: ‘Hiếp dâm là tội ác chiến tranh’

Các nhà lập pháp Ukraine tuyên bố, những vụ án bạo lực tình dục chưa được báo cáo đầy đủ và binh lính Nga vẫn đang cưỡng hiếp tập thể phụ nữ. “Chúng tôi có nhiều vụ án … Lính Nga hãm hiếp phụ nữ ở các thành phố của Ukraine”, Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba nói.

Bà Melinda Simmons, Đại sứ của Anh tại Ukraine, đã tweet: “Phụ nữ bị hãm hiếp trước mặt con cái và các cô gái bị hãm hiếp trước mặt gia đình họ là một hành vi muốn khuất phục có chủ ý. Hiếp dâm là một tội ác chiến tranh.”

Có lẽ công lý đến muộn, vết thương khó lành

Tổ chức La Strada lo ngại rằng những tổn thương do hãm hiếp như một chiến thuật quân sự sẽ dẫn đến sự đau khổ sâu sắc cho toàn xã hội Ukraine trong nhiều năm tới.

Bà Sasha Kantser, giám đốc đối ngoại tại chi nhánh Lviv của La Strada, cho biết: “Khi một người phụ nữ trốn thoát, có vẻ như cô ấy đã an toàn. Cô ấy tránh xa khẩu súng và kẻ cưỡng hiếp cô ấy, nhưng vết thương lòng sẽ mãi đeo bám cô ấy. Quy mô của những chuyện đang xảy ra bây giờ khiến người ta đau lòng.” Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, tổ chức này đã giúp đỡ hàng trăm phụ nữ và trẻ em gái di tản.

Hiếp dâm và tấn công tình dục bị coi là tội ác chiến tranh và vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế đều cho biết họ sẽ điều tra các báo cáo về bạo lực tình dục. Nhưng hiện tại, thời gian công lý được thực thi có thể còn dài.