Sau khi Phó Chủ tịch Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada, Huawei đang ngày càng gặp thách thức trên toàn cầu nhiều hơn, trong đó có việc họ bị hạn chế tiếp cận hệ thống tài chính thế giới. HSBC và Standard Chartered là hai ngân hàng đầu tiên tuyên bố dừng hợp tác với Huawei.

huawei
Ảnh từ Shutterstock

Theo Epoch Times, sau khi ngân hàng HSBC của Anh Quốc tuyên bố dừng cung cấp dịch vụ tài chính cho Huawei, Standard Chartered – ngân hàng lớn thứ hai của nước này cũng đã có hành động tương tự, dẫn lý do về những rủi ro không thể chấp nhận được. Citigroup – nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng lớn nhất của Huawei cũng cho biết họ sẽ rà soát lại tất cả các hoạt động kinh doanh với Huawei.

Huawei đang phải đối mặt với thách thức lớn trong việc kinh doanh ở nước ngoài – hoạt động đóng góp khoảng gần một nửa doanh số của tập đoàn công nghệ này trong năm 2017.

Do có mối quan hệ gần gũi với chính quyền Trung Quốc, Huawei đã bị cấm tại ít nhất 4 quốc gia gồm Mỹ, Úc, New Zealand và Nhật Bản. Thêm nhiều nước khác, trong đó có Anh Quốc, Pháp, Đức và Cộng hòa Czech cũng đang cân nhắc cấm cửa Huawei.

Hôm 20/12, Nhật báo Phố Wall (WSJ) loan tin rằng ba ngân hàng chủ chốt gồm HSBC, Standard Chartered và Citigroup mà Huawei đang sử dụng dịch vụ tài chính đã thay đổi thái độ hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Theo WSJ, HSBC năm 2017 đã quyết định chấm dứt cung cấp các dịch vụ ngân hàng và các khoản tín dụng mới cho Huawei. HSBC đã bị điều tra trong đầu những năm 2010 về các cáo buộc rằng Huawei đã sử dụng dịch vụ của họ để kinh doanh với Iran. Báo cáo của WSJ dẫn một nguồn tin nội bộ của HSBC nói rằng ngân hàng này đã đánh giá các rủi ro khi liên kết với Huawei là quá cao.

Standard Chartered – một công ty dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn khác của Anh Quốc cũng đã đi đến kết luận tương tự như HSBC và đã chấm dứt cung cấp dịch vụ cho Huawei.

Cũng theo WSJ, ngân hàng Mỹ Citigroup vẫn tiếp tục các dịch vụ ngân hàng thường nhật cho Huawei. Tuy nhiên, Citigroup sẽ rà soát lại các hoạt động kinh doanh của họ với các công ty khác để phân tích rủi ro. Việc đánh giá này bao gồm các rủi ro liên kết với Huawei.

Ngoài ba ngân hàng nêu trên, báo cáo của WSJ dẫn các nguồn tin nội bộ nói rằng Huawei cũng đã nhận được các khoản tín dụng tài chính từ PMorgan Chase & Co., Banking Group của Úc và NewZealand và ING Groep NV của Hà Lan.

Epoch Times cho biết hiện tại các ngân hàng nêu trên không đưa ra bình luận về mối quan hệ của họ với Huawei, nhưng họ có thể thay đổi chính sách kinh doanh do khả năng Huawei sẽ sớm bị chế tài.

Dòng tiền luân chuyển của Huawei trong năm 2017 đạt tổng cộng 96 tỷ Nhân dân tệ (13,95 tỷ USD), với doanh thu 603,6 tỷ Nhân dân tệ (87,4 tỷ USD), Epoch Times dẫn theo báo cáo thường niên của Huawei.

Hiện nay, Huawei có hoạt động kinh doanh tại 170 quốc gia và thị trường nước ngoài này đóng góp tới 49,5% vào doanh thu chung của cả tập đoàn trong năm 2017. Do đó, Huawei phụ thuộc rất lớn vào đồng USD.

Hãng tin Bloomberg mới đây có bài phân tích rằng Huawei sẽ gặp rắc rối lớn nếu Citigroup và các ngân hàng khác từ chối cung cấp dịch vụ cho Huawei vì đó sẽ là hiệu ứng kích thích hành động tương tự của các ngân hàng khác.

Nếu không có ngân hàng nước ngoài nào làm ăn với Huawei, tập đoàn này sẽ không thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của các văn phòng và chi nhanh nước ngoài của mình và khó thực hiện các hợp đồng kinh doanh vì thiếu ngoại tệ.

Tân Bình

Xem thêm:

Leave a Reply