Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng viễn thông trong một số dự án kéo dài ít nhất 8 năm qua, Washington Post đưa tin hôm thứ Hai (22/7).

Dẫn theo các nguồn tin và tài liệu nội bộ, Washington Post hôm 22/7 loan tin rằng Tập đoàn Công nghệ Huawei, Trung Quốc đã hợp tác với một công ty đồng hương – Tập đoàn Công nghệ Thông tin Quốc tế Panda, cùng thực hiện một số dự án viễn thông tại Triều Tiên trong ít nhất 8 năm qua.

Huwei giúp Triều Tiên, Huawei giúp Triều Tiên xây dựng mạng viễn thông, huawei Trung Quốc giúp Triều Tiên
Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng viễn thông với một số dự án trong ít nhất 8 năm qua. (Ảnh minh họa từ Shutterstock)

Các nguồn tin của Washington Post xác nhận rằng Bộ Thương mại Mỹ đã điều tra Huawei từ năm 2016 và đang đánh giá xem liệu công ty công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc này có vi phạm các quy định kiểm soát xuất khẩu liên quan tới các chế tài quốc tế áp đặt lên Triều Tiên hay không.

Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng viễn thông, trong khi doanh nghiệp này sử dụng các bộ phận, linh kiện của Mỹ, làm dấy lên câu hỏi liệu họ có vi phạm các kiểm soát xuất khẩu của Mỹ để trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, các Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Tom Cotton trong một tuyên bố hôm 22/7 đã nói rằng “tiết lộ này làm nổi bật mối quan hệ của Huawei với Bắc Hàn và hàng loạt các vi phạm luật Mỹ của hãng [công nghệ Trung Quốc] này”.

Hai thượng nghị sĩ lưu ý rằng dự luật tái ủy quyền quốc phòng mà Quốc hội Mỹ đang xem xét sẽ bao gồm “các điều khoản mới để thực thi tốt hơn các chế tài áp lên Bình Nhưỡng bằng việc nêu rõ rằng bất cứ công ty nào kinh doanh với Bắc Hàn – như việc Huawei đã bí mật giúp nước này – sẽ đối mặt với các chế tài của Mỹ”.

Vào tháng Năm vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen vì lý do đe dọa an ninh quốc gia. Động thái này đã cấm các công ty của Mỹ bán hầu hết các bộ phận và phụ tùng Mỹ cho Huawei nếu tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc không được cấp giấy phép đặc biệt.

Trong cuộc họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã nói rằng các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán hàng cho Huawei như là một biện pháp thiện chí của Washington để nỗ lực tái khởi động lại cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, từ sau đó các cơ quan hữu quan tại Mỹ vẫn chưa có động thái cụ thể trong việc loại bỏ Huawei ra khỏi danh sách đen thương mại.

Trong bản tin tiết lộ Huawei bí mật giúp Triều Tiên, Washington Post cũng cho biết cả Huawei và Panda đều đã bỏ trống văn phòng tại Bình Nhưỡng từ năm 2016 – thời điểm Liên Hiệp Quốc áp đặt thêm các chế tài khắc nghiệt lên Triều Tiên.

Hôm thứ Hai (22/7), trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin cho thấy Huawei bí mật giúp Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng viễn thông, Tổng thống Donald Trump nói: “Chúng tôi phải tìm hiểu.

Xuân Thành

Xem thêm: