Chủ tịch tập đoàn Huawei vừa đưa ra cảnh báo công ty của ông có thể sẽ rút khỏi Mỹ, Anh và tập trung vào những thị trường mà họ được chào đón hơn.

Embed from Getty Images

Nhậm Chính Phi, CEO, nhà sáng lập Huawei

Huawei hiện bị nhiều nước cảnh báo và đưa vào diện giám sát bởi rất nhiều chính phủ Mỹ và phương Tây, do lo sợ sản phẩm của hãng có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, Thụy Sĩ, Chủ tịch Huawei Lương Hoa nói rằng Huawei có thể sẽ chuyển giao công nghệ tới những quốc gia “nơi mà chúng tôi được chào đón hơn”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Huawei luôn tuân thủ luật pháp tại các quốc gia họ hoạt động.

“Chúng tôi không gây ra mối đe dọa cho xã hội số”, ông Lương nói, đồng thời khẳng định Mỹ không đưa ra được bằng chứng chứng tỏ thiết bị của Huawei có thể làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc.

Nhưng nếu Huawei bị cấm ở một số thị trường nhất định thì theo ông Lương, công ty này sẽ “chuyển giao hợp tác công nghệ tới những quốc gia mà chúng tôi được chào đón và nơi chúng tôi có thể hợp tác”.

Chủ tịch Huawei không nói rõ loại hình hợp tác như thế nào, nhưng một ví dụ gần đây là Đại học Oxford của Anh Quốc đã quyết định chấm dứt hợp đồng nghiên cứu và đóng góp hảo tâm từ Huawei.

“Chúng tôi sẽ không chỉ tập trung vào các quốc gia mà còn vào những nơi mà chúng tôi được chào đón bởi khách hàng. Bởi vì cuối cùng khách hàng là người đưa ra quyết định.”

“Chúng tôi cung cấp dịch vụ 5G tốt hơn cho khách hàng của mình. Đó là lựa chọn của khách hàng nếu họ không chọn Huawei và chúng tôi sẽ tập trung nỗ lực phục vụ những khách hàng lựa chọn chúng tôi.”

Theo ông Lương, dù thế nào, Huawei sẽ tiếp tục thực hiện khoản đầu tư 20 tỷ USD theo kế hoạch trong 5 năm tới để lắp đặt các trạm phát sóng 5G.

“Khoản đầu tư to lớn này vào sáng kiến công nghệ không chỉ đem lại lợi ích cho Huawei. Đây còn là đóng góp của chúng tôi với nhân loại.”

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei chuyên sản xuất điện thoại thông minh, đồng thời cũng là công ty hàng đầu trên thế giới về mảng viễn thông, đặc biệt là mạng điện thoại di động 5G mới.

Với lợi thế giá rẻ, công nghệ của Huawei tràn ngập thế giới kể cả ở Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên gần đây Mỹ gióng hồi chuông cảnh báo rằng hãng này có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để do thám chính phủ các nước khác, đặc biệt nếu họ được tham gia vào mạng viễn thông di động 5G được coi là quan trọng bậc nhất cho an ninh quốc gia.

Gần dây, Huawei đã bị cấm đấu thầu một số hợp đồng chính phủ tại Mỹ. Chính phủ Mỹ cáo buộc ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei có mối quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Úc và New Zealand cũng đã cấm cửa Huawei cung cấp thiết bị 5G cho họ.

Mới đây Ba Lan cũng bắt một giám đốc của Huawei vì nghi ông này làm gián điệp cho Trung Quốc. Nhưng khác với “công chúa Mạnh Vãn Châu”, người Trung Quốc này ngay lập tức bị Huawei sa thải.

Tháng 12/2018, Huawei bị loại bỏ khỏi nhà thầu cung cấp hệ thống liên lạc được phát triển cho các dịch vụ khẩn cấp tại Anh. Đức thì đang cân nhắc loại hãng này khỏi thế hệ mạng điện thoại di động tiếp theo.

Đại diện tập đoàn Huawei luôn khẳng định họ là một công ty tư nhân, thuộc sở hữu của nhân viên và không có mối quan hệ nào với chính phủ Trung Quốc.

Chúng tôi không thấy có bằng chứng nào để nói sản phẩm Huawei không an toàn. An ninh mạng là một thách thức chung chứ không phải là vấn đề của riêng bất cứ công ty nào”, ông Lương nói đại Davos.

Con gái của ông Nhậm, bà Mạnh Vãn Châu (lấy họ mẹ) bị Canada bắt tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ, sự kiện gây nên sóng gió trong quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Mỹ cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Canada tuần này nói họ đồng ý dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ.

Trung Quốc tức giận yêu cầu Mỹ hủy bỏ ngay lập tức yêu cầu dẫn độ này.

Trọng Đức

Xem thêm: