Tờ Thời báo Tài chính (FT) hôm 31/5 đưa tin tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra lệnh tống khứ các nhân viên người Mỹ đang làm việc tại Trung Quốc về nước và hủy các cuộc họp với đối tác kỹ thuật của Mỹ.

Tap-Can-Binh-Nham-Chinh-Phi

Động thái của Huawei diễn ra khi công ty này trở thành mục tiêu chính trong căng thẳng về thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó Mỹ ra chính sách cấm vận triệt để Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

Dẫn lời ông Dang Wenshua, giám đốc chiến lược của Huawei, tờ FT cho hay những công dân Mỹ đang làm việc trong bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Huawei đã bị đưa về nước từ hai tuần trước, khi mà Mỹ cho Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen cấm mua bán hàng hóa, công nghệ Mỹ nếu không được chính phủ Mỹ cho phép.

Một cuộc hội thảo đang diễn ra tại công ty Huawei vào thời điểm đó cũng bị hủy đột xuất và các đối tác người Mỹ cũng bị yêu cầu cắt kết nối mạng, không sử dụng máy tính xách tay và rời khỏi trụ sở công ty Huawei, tờ FT mô tả.

Theo FT, Huawei cũng được cho là đang hạn chế sự tiếp xúc giữa nhân viên của mình và các công dân Mỹ. Huawei từ chối bình luận về bản tin của FT.

Cũng hôm 31/5, Trung Quốc loan báo đang lập một danh sách đen “các thực thể không đáng tin cậy”, gây tổn hại cho quyền và lợi ích của các doanh nghiệp nước này, động thái được xem như sao chép và đáp trả danh sách đen của chính quyền Mỹ.

Các công ty, tổ chức sẽ là “không đáng tin” nếu họ “không tuân thủ quy định thị trường, phá vỡ tinh thần của hợp đồng hoặc ngừng cung cấp cho doanh nghiệp Trung Quốc vì các lý do phi thương mại, phá hoại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc” người phát ngôn Gao Feng của chính phủ Trung Quốc nói trong buổi họp báo.

Gao nói các biện pháp cụ thể chống lại các “thực thể” vi phạm sẽ được thông báo sau, và mục đích của danh sách đen này là nhằm chống lại chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ thương mại cũng như bảo vệ an ninh quốc gia Trung Quốc.

Đức Trí

Xem thêm: