Hôm thứ 5 (10/9), Huawei Technologies vẫn tỏ ra coi thường sự trừng phạt của Hoa Kỳ, khẳng định rằng họ sẽ dùng hệ điều hành của chính mình cho tất cả các điện thoại thông minh, đồng thời mở rộng hệ sinh thái các ứng dụng để cố gắng sinh tồn trong cuộc chiến công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei cho biết bắt đầu từ năm sau, tất cả điện thoại của hãng sẽ chạy trên hệ điều hành HarmonyOS – một phiên bản của hệ điều hành Android (Google) do chính công ty này tạo ra, theo tờ Nikkei.

“Chúng tôi sẽ phát hành tất cả các công cụ phát triển cho điện thoại thông minh vào tháng 12 này,” ông Richard Yu, giám đốc điều hành của nhóm kinh doanh điện tử tiêu dùng của Huawei nói trong hội nghị các nhà phát triển của công ty hôm 10/9.

“Huawei sẽ đóng vai trò giúp đỡ tất cả các nhà phát triển Trung Quốc mở rộng ra thị trường toàn cầu và giúp tất cả các nhà phát triển toàn cầu phục vụ người dùng Trung Quốc tốt hơn. Giống như TikTok của ByteDance làm rất tốt việc phục vụ khách hàng ở nước ngoài … chúng tôi hy vọng sẽ trở thành cầu nối để giúp nhiều nhà phát triển Trung Quốc hơn vươn ra toàn cầu,” ông Yu nói thêm.

Động thái triển khai hệ điều hành HarmonyOS trên tất cả điện thoại thông minh của mình cho thấy nhà bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý gần đây không còn trông đợi tiếp tục hợp tác trở lại với Google. Trước đó, khi lần đầu tiên giới thiệu hệ điều hành của chính mình vào năm ngoái, Huawei cho biết họ sẽ vẫn ưu tiên sử dụng hệ điều hành Android và dịch vụ của Google nếu có thể.

Huawei, cùng với Samsung Electronics, Xiaomi, và những công ty khác là những thương hiệu chính sử dụng nền tảng Android của Google. Ngược lại, Apple sử dụng hệ điều hành iOS của riêng mình cho điện thoại iPhone.

Ông Yu cho biết hệ điều hành HarmonyOS 2.0 có thể dùng cho tất cả các thiết bị của công ty từ điện thoại thông minh, các thiết bị có thể đeo trên người và màn hình thông minh cho đến các thiết bị gắn trong ô tô.

Ông Yu nói: “Huawei hiện đang trải qua đợt trừng phạt thứ ba của Hoa Kỳ nhưng chúng tôi vẫn đang duy trì sự tăng trưởng trong tất cả các sản phẩm của mình từ điện thoại thông minh, máy tính bảng cho đến các thiết bị có thể đeo trên người … và chúng tôi nghĩ rằng không ai có thể dập tắt ánh sáng của ngôi sao trên bầu trời.”

“Mỗi nhà phát triển của chúng tôi là một ngôi sao và tất cả họ cùng nhau hình thành nên một mảng sáng rực rỡ. Điều đó sẽ chiếu sáng con đường.”

Tuy nhiên, vị giám đốc điều hành này cho biết việc thiếu hụt chip do lệnh cấm cung cấp cho Huawei của Washington đã bắt đầu ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của doanh số bán điện thoại thông minh của Huawei trong tháng này.

Huawei cũng đang chuẩn bị xây dựng hệ sinh thái ứng dụng di động của mình để thay thế cho Google Mobile Service, vốn bao gồm tất cả các ứng dụng được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài từ Google Map và Gmail cho đến YouTube và Google Play – cổng quan trọng đối với người dùng điện thoại thông minh hệ Android dùng để tải xuống các ứng dụng di động.

Mặc dù Google đã ngừng hợp tác với Huawei, nhưng công ty Trung Quốc này vẫn có thể sử dụng Android, một nền tảng nguồn mở. Tuy nhiên, họ không thể nhận được bản cập nhật hoặc hỗ trợ kỹ thuật và không thể truy cập vào Google Mobile Service (Dịch vụ di động của Google). 

Hôm 10/9, Ông Zhang Ping’an, chủ tịch Công ty Dịch vu Đám mây Tiêu dùng Huawei, cho biết Huawei đã có 1,8 triệu nhà phát triển, tăng gấp đôi từ mức 900.000 nhà phát triển khi họ thông báo kế hoạch xây dựng hệ sinh thái phần mềm của mình vào tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa bằng 1/10 số nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS của Apple hoặc Android.

Cam kết sử dụng hệ sinh thái của riêng mình được Huawei đưa ra vài ngày trước khi biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Hoa Kỳ có hiệu luật đầy đủ. Từ ngày 14/9, tất cả các nhà cung cấp chip và linh kiện điện tử sẽ cần phải có giấy phép để giao dịch với Huawei nếu họ sử dụng các công cụ và phần mềm của Mỹ trong các quy trình phát triển và sản xuất.

Ông Yu cho biết sau một năm nỗ lực, dịch vụ di động của Huawei có tốc độ truyền dữ liệu không dây nhanh hơn 20% so với dịch vụ tương đương của Google, đồng thời giao diện lập trình ứng dụng cũng mạnh hơn.

Theo công ty, AppGallery của Huawei – một phiên bản của Google Play, đã nổi lên như một nhà cung cấp cửa hàng ứng dụng đang lên với hơn 70.000 ứng dụng quốc tế so với mức chỉ 6.000 vào năm ngoái.

Tuy nhiên tham vọng của Huawei về nền tảng ứng dụng di động và hệ điều hành của mình có thể gặp rủi ro khi chính phủ Mỹ đang mở rộng sáng kiến “Mạng lưới Sạch” nhằm loại bỏ các công ty có liên kết với chính phủ Trung Quốc ra khỏi nhiều lĩnh vực bao gồm cơ sở hạ tầng mạng, cáp ngầm dưới biển, ứng dụng di động và cửa hàng ứng dụng.

Vào đầu tháng 8, Washington đã kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng Mỹ và nước ngoài tẩy chay nền tảng của Huawei.

Huawei đã vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát thị trường nhận định việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei có thể thu hẹp từ năm tới.

Ông Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities cho biết “lượng hàng tồn kho của Huawei dành cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh có thể duy trì ít nhất cho đến cuối năm nay, nhưng họ sẽ gặp khó khăn to lớn vào năm tới nếu Hoa Kỳ không nới lỏng lệnh cấm.”

Theo ước tính của GF Securities, Huawei vẫn có thể cung cấp 195 triệu điện thoại thông minh trong năm nay nhưng con số có thể sẽ giảm xuống còn 50 triệu vào năm tới nếu quy định của Hoa Kỳ không thay đổi.

Ngân Hà (theo Nikkei)

Xem thêm: