Tạp chí học thuật nổi tiếng quốc tế Human Genetics đã rút một bài luận văn dựa trên mẫu DNA của gần 38.000 người đàn ông Trung Quốc vì nó bao gồm cả người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ mà không có sự đồng ý của đương sự.

(Ảnh minh họa: Freedomz / Shutterstock)

Luận văn bị rút lại này có 30 đồng tác giả, liên quan đến các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc và Đức, trong đó ít nhất 9 người thuộc cơ quan cảnh sát hoặc học viện cảnh sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và một số người khác liên kết với khoa pháp y của các trường đại học Trung Quốc.

Các tác giả của bài luận văn đã sử dụng các mẫu DNA từ khắp Trung Quốc để đánh giá sự khác biệt về gen giữa các nhóm dân tộc và trong các nhóm dân tộc khác nhau.

Biên tập viên của tạp chí đã rút lại bài luận văn do lo ngại về “đạo đức và các thủ tục đồng ý về việc biết được tình hình” của việc thu thập dữ liệu. Theo thông báo rút lại được đưa ra vào ngày 11/12, ba tác giả, trong đó có hai tác giả chính, đã đồng ý rút bài đăng. Human Genetics được xuất bản bởi nhà xuất bản Springer Nature, cũng đã rút hai bài báo khác vì lý do tương tự vào tháng Tám và tháng Chín.

Ông Yves Moreau, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Công giáo Leuven ở Bỉ, nói với trang web điều tra chuyên sâu The Intercept tại Mỹ rằng các nhà nghiên cứu thường dùng việc thu thập các mẫu và dữ liệu làm điều kiện trao đổi để có được số lượng đồng tác giả, điều này có nghĩa là có thể có một số mẫu của Trung Quốc do cảnh sát ĐCSTQ thu thập.

Trong vài năm qua, ông Moreau đã theo dõi và dẫn đầu việc thu hồi các luận văn dựa trên DNA của người Duy Ngô Nhĩ. Lần đầu tiên ông nêu mối lo ngại của mình về bài luận văn này với biên tập viên của Springer-Nature là vào tháng 6/2020.

Trong một email gửi đến tòa soạn sau đó, ông bày tỏ lo lắng rằng khiếu nại của mình sẽ “bị gác lại do những cân nhắc về chiến lược và kinh doanh của nhà xuất bản, và họ sợ chọc phải một con gấu lớn.” ‘Con gấu’ là chỉ ĐCSTQ, các công ty lo lắng về việc gây chọc giận ĐCSTQ và làm tổn hại đến lợi ích kinh tế của mình ở Trung Quốc.

Bộ Công an ĐCSTQ đã và đang xây dựng cơ sở dữ liệu DNA mang tính toàn quốc. Trong vài năm qua, chính quyền ĐCSTQ đã giam giữ người Duy Ngô Nhĩ trong cái gọi là “trại cải tạo / tái giáo dục” và cưỡng bức họ phải lao động.

The  Intercept cho biết, chính quyền Trung Quốc đã thu thập DNA của hầu hết các cư dân ở Tân Cương và Tây Tạng như một phần của kế hoạch giám sát rộng lớn hơn. Ở những nơi khác tại Trung Quốc, họ thu thập mẫu từ các nhóm “đối tượng trọng điểm“. Họ cũng sử dụng một kỹ thuật để thu thập DNA từ nam giới trên khắp đất nước và tập trung vào nghiên cứu trình tự duy nhất trên nhiễm sắc thể Y (hoặc nhiễm sắc thể nam). Với những dữ liệu này, sở cảnh sát có thể xây dựng một cây phả hệ đối với nhiều nam giới hơn.

Ông Emile Dirks, một nghiên cứu sinh tiến sĩ nghiên cứu về thu thập dữ liệu Y-STR tại Đại học Toronto, nói với The Intercept rằng ĐCSTQ đang tiến hành thu thập phả hệ hoặc bộ gen của các cá nhân trên toàn quốc trong liên tục nhiều năm. Nhưng điều kỳ lạ là, những đối tượng mục tiêu này không phải là mục tiêu của cuộc điều tra, và dường như không liên quan hoặc bị nghi ngờ có liên quan đến đối tượng của cuộc điều tra hình sự.

Theo Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: