Thủ tướng Hun Sen đã đưa ra cảnh báo khi số ca COVID-19 tăng vọt tại nước này trong thời gian gần đây. Ông nói rằng Campuchia đang đứng trước “bờ vực của chết chóc”.

Embed from Getty Images

Quốc gia Đông Nam Á đã chứng kiến ​​số ca nhiễm COVID-19 gia tăng đáng kể từ tháng Hai, khi một ổ dịch lần đầu tiên được phát hiện trong cộng đồng người nước ngoài Trung Quốc.

Tuần trước, các nhà chức trách cho biết các bệnh viện ở Phnom Penh đã hết giường và họ đã phải chuyển trường học và các khu tiệc cưới thành các trung tâm điều trị. Thủ tướng Hun Sen đã đe dọa những người vi phạm lệnh cách ly sẽ phải ngồi tù.

Đêm 14/4, Phnom Penh và thành phố lân cận Ta Khmau đã bị phong tỏa trong vòng hai tuần để kiềm chế sự lây lan, khiến hơn hai triệu người sẽ bị hạn chế di chuyển.

“Xin người dân của tôi hãy cùng chúng tôi nỗ lực để chấm dứt dịch bệnh nguy hiểm này”, Thủ tướng Hun Sen nói trong một bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình nhà nước vào tối thứ Tư.

“Chúng ta đang trên bờ vực của cái chết rồi,” ông nói. “Nếu không chung tay, chúng ta sẽ đi đến cái chết thực sự.”

Số ca nhiễm COVID-19 được công bố mới nhất của Campuchia đã vượt quá 4.800, nhưng Thủ tướng HuN Sen cho biết hôm thứ Tư rằng có thêm 300 trường hợp mắc mới đã được phát hiện.

Người dân Phnom Penh và Ta Khmau hiện bị cấm rời khỏi nhà trong hai tuần ngoại trừ đến bệnh viện hoặc mua thuốc, trong khi chỉ có hai thành viên trong gia đình được phép ra ngoài mua thực phẩm.

Vào sáng thứ Năm, cảnh sát đã chặn những người lái xe ô tô đi qua một trạm kiểm soát được thiết lập ở biên giới giữa hai thành phố.

Các chốt chặn cũng được dựng lên xung quanh Đại lộ Norodom xung quanh Tượng đài Độc lập để ngăn người dân đi lại.

Mặc dù Campuchia đã có những cải thiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong thập kỷ qua, nhưng cơ sở hạ tầng – đặc biệt là ở các vùng nông thôn – vẫn còn nghèo nàn, thiếu dịch vụ và các bác sĩ có trình độ.

Trước khi sự bùng phát cộng đồng được phát hiện vào tháng Hai, số lượng COVID-19 của Campuchia tương đối thấp hơn so với các nước láng giềng trong khu vực, nhưng các chuyên gia đã đánh giá điều này là do thiếu xét nghiệm rộng rãi.

Xuân Lan (theo CNA)

Xem thêm: